Đường dây nóng Xã hội - Pháp luật: 0917.84.9911

Quá nghiện game sex dẫn đến rối loạn, thủ dâm với động vật, xác chết

17/09/2012 06:57
Mạc Phong
(GDVN) - Khi đã “dính” nghiện game sex, game bạo lực có thể làm bệnh nhân có những thay đổi lớn về tính tình và thường xuyên sống trong ảo giác rất nguy hiểm.

LTS: Sau loạt bài viết về game sex của báo Giáo dục Việt Nam đã được đăng tải, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, trưởng Phòng điều trị bệnh nhân tâm thần nam và Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai để làm rõ hơn những tác hại khôn lường của game sex, game bạo lực với những bạn trẻ ham mê hoặc đã đến mức “nghiện” game sex và bạo lực. 
PV: Thưa bác sỹ, việc quá lạm dụng Internet, đặc biệt hiện nay có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang rất ham mê những loại game sex, game bạo lực có tác hại như thế nào?
Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng: Với việc lạm dụng quá mức Internet cũng như game sex, game bạo lực sẽ dẫn đến một sự rối loạn cơ bản là sự chuyển hoá cơ thể do tác nhân ánh sáng gây nên. Khi tốc độ ánh sáng quá lớn thì sẽ tác động đến hoàng điểm. Hoàng điểm sẽ kích thích các võng mạch bắt buộc phải hoạt động vượt công suất.
Theo một số nghiên cứu, nếu sử dụng Internet 5 tiếng/ngày thì tạm coi là ổn thỏa, còn trong phạm vi 10 tiếng/ngày sẽ có thời gian gián đoạn của sự ổn thoả. Nhưng nếu hoạt động vượt quá mức 5 tiếng/ngày liên tục thì sẽ có biểu hiện của sự rối loạn.
Nghiện game sex, bạo lực có thể dẫn đến việc bị ảo giác và hoang tưởng
Nghiện game sex, bạo lực có thể dẫn đến việc bị ảo giác và hoang tưởng
PV: Thưa bác sỹ, có bao nhiêu cấp độ rối loạn và biểu hiện như thế nào?
Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng: Có bốn cấp độ rối loạn chủ yếu: Cấp độ rối loạn thứ nhất dừng ở mức người chơi đơn giản chỉ chơi… cho vui. Đây là mức nhẹ nhất và không ảnh hưởng nhiều. Thứ hai là người chơi ham mê theo từng đợt. Ví dụ chơi liên tục vài tuần, xong bỏ hàng tuần thì cũng ko ảnh hưởng gì đến cuộc sống. Thứ ba nữa là lạm dụng dẫn đến chơi liên miên nhưng vẫn có thể dứt ra được. Cuối cùng là chơi liên tục không ngừng nghỉ. Mức này là mức rất nguy hiểm.
Nếu những người chơi game sex, game bạo lực mới ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì nó ít biến đổi ko gây ảnh hưởng gì nhiều và khó nhận ra. Nhưng đến giai đoạn thứ 3 và 4 là hai giai đoạn người chơi đã bị biến đổi và lệ thuộc vào sự kích thích ánh sáng trong game. 
Khi việc lạm dụng internet cứ kéo dài và cơ thể đã quen với việc kích thích ánh sáng đó sẽ gây một trạng thái lệ thuộc vào sự kích thích ánh sáng liên tục. Lúc này các ham muốn sẽ kích thích người bệnh muốn tiếp tục chơi và bản thân những người đang rơi vào hội chứng đó không hề biết trong cơ thể sẽ sinh ra một số chứng bệnh. 
Một cảnh sex trong game sex
Một cảnh sex trong game sex
PV: Bác sỹ có thể cho biết những biểu hiện ở những người đã mắc “nghiện” game sex, bạo lực?
Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng: Đầu tiên là hiện tượng mỏi mệt đối với triệu chứng bình thường. Thứ 2, tính tình thay đổi, dễ cáu giận. Thứ 3, rối loạn giấc ngủ, đam mê rất nhiều và không muốn ngủ. Thứ 4, có một số bệnh nhân vì suy nhược do hiện tượng ham mê quá mức dẫn đến không có nhu cầu ăn uống gì. Thứ 5, bệnh nhân rất dễ sử dụng một số chất kích thích khác để không ngủ. Mục đích là để chơi game cho… thỏa thích. Nhẹ thì uống rượu, café, nặng hơn là các loại thuốc kích thần.
Đối với những trường hợp nặng là hiện tượng “nghiện” sẽ gây biến đổi về nhân cách. Đầu tiên là bệnh nhân có những biến đổi về tính tình và thường xuyên sống trong ảo giác. Khi kích thích một lượng ánh sáng liên tục trong một thời gian dài kết hợp với sự thay đổi của cơ thể không đáp ứng được lượng vitamin cần thiết do ăn uống, do sự đam mê dẫn đến mất ngủ và bệnh nhân sẽ bị biến đổi về cảm xúc. Tính tình thay đổi, dễ cáu giận nên bệnh nhân có thể bùng nổ về nhân cách bất kì lúc nào. Thậm chí họ liên tục cho mình sống vào trong trạng thái ảo giác mà không hay biết.
Cảnh bạo lực trong một game có xuất xứ từ Nhật Bản
Cảnh bạo lực trong một game có xuất xứ từ Nhật Bản
Đối với những trường hợp nghiện bạo lực thì bệnh nhân sẽ tấn công người khác và thường xuyên thủ trong cơ thể những “thiết bị” có thể tấn công. 
Với những trường hợp nghiện sex sẽ thủ dâm thì tuỳ theo mức độ. Thông thường, bệnh nhân sẽ thủ dâm tự cơ thể, thủ dâm động vật, thủ dâm nhìn trộm và thủ dâm qua điện thoại nếu là những trường hợp nặng.
Đối với trường hợp nặng hơn nữa sẽ làm rối hoạn hành vi kèm theo rối loạn đoạn khúc với trạng thái hoang tưởng xuất hiện. Bệnh nhân có trường hợp bạo dâm, hiếp dâm, cưỡng dâm và nặng hơn nữa thì có trường hợp… giết người để thỏa mãn.
PV: Hiện nay ở Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, bác sỹ đã gặp bao nhiêu ca liên quan đến game sex và game bạo lực?
Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng: Trong thời gian vài năm gần đây, khi truyền thông đã chú ý hơn đến những tác hại của game sex, game bạo lực, có nhiều bệnh nhân ở đủ mọi mức độ đã đến với chúng tôi. Với những bệnh nhân đến bệnh viện thường có ở cả 3 mức độ. Mức độ nhẹ, nhiều phụ huynh tìm đến chúng tôi để nhờ tư vấn về trường hợp con cái họ mất thời gian vào internet quá nhiều, hoặc có cả các nhà viên chức cũng đến nhờ tư vấn về trường hợp quá đam mê vào Internet của mình dẫn đến rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ… 
Các game sex có nguồn gốc nước ngoài đang được tuồn vào Việt Nam
Các game sex có nguồn gốc nước ngoài đang được tuồn vào Việt Nam
Tuy nhiên, cũng có nhiều ca nặng hiện đang điều trị tại Viện chúng tôi. Có khoảng vài chục ca bị ảo giác. Có một số bệnh nhân đang điều trị ở đây đã rơi vào trạng thái hoang tưởng, bệnh nhân cho mình là người khoẻ vô biên can thiệp được những chuyện này chuyện nọ rồi không tiếp xúc với ai ở trong nhà, giống như người… cổ xưa.
Có những trường hợp đến đây với sự cưỡng chế của xã hội, các cơ quan chức năng, bà con hàng xóm người ta đưa đến khi bệnh nhân có những bạo động quá lớn trong gia đình.Vì khi có rối loạn hành vi kết hợp thì thường bệnh nhân sống trong ảo giác và tấn công mọi người và gia đình đã bắt buộc phải cưỡng chế đưa đến. 
PV: Bác sỹ có thể tiết lộ đôi chút về các đối tượng đến điều trị hiện đang làm gì? Độ tuổi bao nhiêu?
Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng: Trong số tất cả những ca đã, đang điều trị ở Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai rất đa dạng. Thậm chí có cả sinh viên đại học, kĩ sư, viên chức nhà nước quá lạm dụng Internet, game sex, bạo lực dẫn đến bị rối loạn. 
Có những trường hợp mê chơi game bạo lực thì mắc chứng loạn thần bạo lực. Đối với trường hợp chơi game sex thì có những cái ảo giác, có hiện tượng thèm khát sex, đây cũng là một trong những nguyên nhân để rối loạn tâm thần. 
Một khi đã bị rối loạn tâm thần sẽ gây nên nhiều trạng thái “kì dị” trong mắt những người bình thường như thủ dâm bằng điện thoại, đồ vật hoặc thậm chí thủ dâm cả với xác chết. Hiện tại ở chỗ tôi có người khi vào viện từng… thủ dâm bằng động vật như quan hệ tình dục với con dê, mèo, chó, gà…
PV: Khó khăn lớn nhất với bác sỹ và đội ngũ nhân viên của Viện khi điều trị các bệnh nhân nghiện game sex là gì thưa bác sỹ? 
Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng: Một thứ bức bối nhất trong chúng tôi đó là sự nguy hiểm khi điều trị cho các bệnh nhân quá nặng mất kiểm soát hành vi. Một khó khăn khác đó là sau khi điều trị cho bệnh nhân ổn định rồi thì người ta vẫn có thể sinh hoạt như bình thường nhưng Internet vẫn mở bên ngoài không ai kiểm soát, các hành vi thay đổi không ai theo dõi. Chữa ổn định trả lại xã hội nhưng không được ai theo dõi v.v… Chính vì vậy khi trả lại xã hội sau quá trình từ 3 – 6 tháng, họ lại quay trở lại với tình trạng nặng hơn rất nhiều vì về nhà internet có, băng đĩa sex vẫn tràn lan nên lại “tái nghiện” rất dễ dàng.
Thực tế, với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay nhiều điện thoại giờ mở ra cũng có nhiều clip sex thì ai quản lý. Xóa đi thì người ta tò mò tìm đến. Việc này với nhà nước cũng có nhiều khó khăn. 
Theo tôi, việc quản lý và giáo dục các bạn trẻ bây giờ rất quan trọng. Không chỉ ở nhà trường mà ngay ở trong gia đình, các bậc phụ huynh nên có những cách thức giáo dục để con cái của mình hiểu rõ hơn về những tác nhân độc hại của các loại game sex, game bạo lực.
PV: Xin cám ơn bác sỹ về cuộc trao đổi !
Mạc Phong