18/9 dân Trung Quốc biểu tình quy mô lớn chống Nhật Bản

(GDVN) - Ngày 18/9, người dân Trung Quốc đã đồng loạt tổ chức cuộc biểu tình chống Nhật ở các thành phố lớn, đúng ngày kỷ niệm cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản vào năm 1931, phản đối việc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảm Senkaku/ Điếu Ngư mà cả 2 nước cùng tuyên bố chủ quyền. Tại thủ đô Bắc Kinh, khoảng 1.000 người đã biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản. Các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra gần các cơ sở ngoại giao của Nhật Bản tại Thượng Hải, Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông và Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh. Trong khi đó, trên biển Hoa Đông, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đã phát hiện tàu ngư chính Trung Quốc gần nhóm đảo tranh chấp và 1000 tàu cá Trung Quốc đã đổ ra khu vực này.
18/09/2012 14:11 Anh Vũ (Kyodo, QQ)
Trong ngày kỷ niệm 81 năm "sự kiện ngày 18/9", nhiều người dân Bắc Kinh đã đổ xô đến Đại sứ quán Nhật Bản để biểu tình.
Cách khoảng vài trăm mét bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản đang đóng cửa tạm thời, cảnh sát đã lập nhiều rào sắt và đứng chắn thành các bức tường rào an ninh dày đặc
Cảnh sát Trung Quốc đứng thành hàng hai bên đường gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh. Tờ China Daily cho biết trong một bài xã luận: "Trung Quốc sẽ không bao giờ quên ngày 18/9/1931, bởi vì đó là sự khởi đầu của thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc."
Cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch để bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng nhưng từ sáng sớm, những người biểu tình đã cầm cờ và biểu ngữ tập trung thành các đám đông bên ngoài cơ quan ngoại giao Nhật Bản.
Trong khi đó, ở nhiều nơi khác, lễ kỷ niệm ngày 18/9 đã diễn ra. Tại Thẩm Dương, các hoạt động đã bắt đầu lúc 9 giờ 18 phút. Các đài truyền hình ngừng các chương trình thông thường. Đại biểu từ mọi tầng lớp cũng sẽ đến bảo tàng 918 để tưởng nhớ các nạn nhân.
Người dân Trung Quốc đã bộc lộ sự tức giận về tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản trong suốt nhiều ngày qua.
Anh Vũ (Kyodo, QQ)