Sững người: Suy nghĩ của cô gái trẻ phá thai và cái thai bị phá

(GDVN) - Cộng đồng mạng facebook với bức hình đầy ý nghĩa về suy nghĩ của những cô gái chót ăn trái cấm trước quyết định phá thai và hình một thai nhi khi bị lên “bàn tử”.
20/09/2012 15:45 Long Hy

Trên facebook “Cộng Đồng FB VietNam”, một bức hình khiến cư dân mạng mới chỉ thoáng nhìn ai cũng phải dừng mắt lại để đọc và hiểu cụm từ “Xem và Cảm nhận” mà chủ nhân đưa ra. Với bức hình phía trên là lời chú thích “Điều mà teen nữ nghĩ khi thấy que thử 2 vạch - Mẹ mình sẽ giết mình mất”, và bức hình dưới “Điều mà cái thai đang nghĩ - Mẹ sẽ giết mình mất”.

Cả hai cùng có chung một nỗi sỡ hãi và suy nghĩ về việc “Mẹ sẽ giết mình mất” và nhiều thành viên facebook dường như ý thức điều gì là đúng và điều gì nên làm sau khi xem xong bức hình trên.

Thành viên Tuan Lee mới đầu còn chưa hiểu về ý nghĩa của bức hình chia sẻ: “Mới xem thì thấy buồn cười, ngẫm thì thấy xót…”. Facebook Pe Ut Codon thẳng thắn: “Tốt nhất là đừng nên tạo sai lầm mà khổ 2 bên”.

Nhiều bạn cảm thấy xót xa và thương cảm cho sinh  linh bé bỏng, bạn Việt Anh như van xin “đừng làm thế!” hay “Tội, nhìn nhỏ bé đáng thương quá”. Trước suy nghĩ “Mẹ sẽ giết mình mất”, nickname Ngu Yen Tu lên tiếng: “Có gì đâu, mình làm mình chịu, đứa bé đâu có tội vì vậy mình hãy chấp nhận sự thật dù có thế nào. Đôi khi đó cũng là hạnh phúc”.

Một thành viên facebook Cat Black bình luận về bức hình: “Suy nghĩ của đứa trẻ ở bức hình phía dưới có thể sẽ thành sự thật... nhưng bức hình phía trên sẽ không bao giờ”, còn bạn Lý Hồ Cẩm Giang phản pháo: “Phá thai là 1 tội ác!”.

Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam: Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19,  trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Riêng tại Hà Nội, tỉ lệ thanh thiếu niên chiếm khoảng 30% dân số trong khi đó, tỉ lệ nạo phá thai chiếm trên 22%.

Với con số kỷ lục này, Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.

Thông tin từ nghiên cứu của ThS. Nguyễn Mỹ Hương, Ủy ban quốc gia Dân số kế hoạch hóa gia đình về “Những yếu tố ảnh hưởng đến mang thai vị thành niên”, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, chiếm khoảng 40% các ca nạo hút thai nói chung. Theo con số thống kê mới nhất của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong hơn 5.000 ca nạo, phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 20%.

Mức độ các vụ phá thai có chủ đích khác biệt theo từng vùng. Một số quốc gia, như Bỉ (11.2 trong 100 ca mang thai được biết) và Hà Lan (10.6 trên 100), có tỷ lệ phá thai có chủ đích khá thấp. Những nước khác như Nga (62.6 trên 100), Romania (63 trên 100) và Việt Nam (43.7 trên 100) có tỷ lệ cao. Tỷ lệ ước tính của thế giới là 26%, tỷ suất thế giới là - 35 trên 1000 phụ nữ - Theo "Tạp chí Quốc tế Phụ khoa & sản khoa" - 2010.

Long Hy