Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra trên Biển Đông, Hoa Đông

(GDVN) - Viên Cục phó Cục Hải dương Trung Quốc nhấn mạnh kế hoạch tăng cường tuần tra trên các vùng biển tranh chấp (Biển Đông, Hoa Đông) mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (phi lý, phi pháp - PV)
21/09/2012 13:10 Bảo Thành (Nguồn: NHK)

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng


Đài NHK của Nhật Bản ngày 20/9 dẫn lời Tân Hoa Xã cho hay, Phó cục trưởng Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc Trần Liên Tăng trong một hội nghị ở Bắc Kinh ngày hôm qua đã tuyên bố rằng cơ quan này sẽ tăng cường hoạt động của tàu tuần tra tại các vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Ông Trần Liên Tăng

Trần Liên Tăng nhấn mạnh, "cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc" đối với nhóm đảo đó và đảm bảo các lợi ích hàng hải của nước này là một trận chiến lâu dài, "cuộc đấu tranh" này còn nhiều khó khăn và Trung Quốc phải sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó.

Viên Cục phó Cục Hải dương Trung Quốc nhấn mạnh kế hoạch tăng cường tuần tra trên các vùng biển tranh chấp (Biển Đông, Hoa Đông) mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (phi lý, phi pháp - PV) của nước này đối với các hòn đảo trong nhóm đảo đó.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản "kè" nhau với tàu Ngư Chính Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Đồng thời Trung Quốc cũng đang tăng cường thực hiện chiến dịch ngoại giao nhắm vào các quốc gia hiện đang có tranh chấp lãnh thổ với nước này.

Ngày hôm qua, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tuyên bố với kiều dân Trung Quốc ở Brussels, Bỉ rằng Trung Quốc sẽ không hề nhượng bộ dù chỉ một tấc chủ quyền.

Trước đó hôm thứ Tư, Chu Vĩnh Khang trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị ĐCSTQ thứ 6 lên tiếng về Senkaku/Điếu Ngư. Trong buổi tiếp Phó thủ tướng Nepal ở Bắc Kinh, Chu Vĩnh Khang phát biểu rằng hành động mua đảo của chính phủ Nhật Bản là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Bảo Thành (Nguồn: NHK)