"Giọng hát Việt chỉ toàn thích khen, không thích chê"

"Điệp khúc khen, khóc, 'chị (anh) tự hào về em' cứ lặp đi lặp làm nhờn cảm xúc khán giả khi theo dõi đêm liveshow. Phải chăng, The Voice Việt không có những thí sinh thường thường bậc trung, mà chỉ có những cá nhân xuất chúng, những tài năng âm nhạc thực thụ?
24/09/2012 13:52 Trâm Lê/vnexpress

Các huấn luyện viên Giọng hát Việt chỉ quanh đi quẩn lại những lời khen có cánh. Điệp khúc "tìm chỗ khen, giấu chỗ chê" trong chương trình giọng hát Việt ( The Voice) trong vòng liveshow đang làm cho khán giả thấy thất vọng.

"Chỉ cần nghe thí sinh hát, khán giả có thể đoán biết được nhận xét, những lời khen của các HLV. Điệp khúc này của diễn đi diễn lại, nên chăng cần có một kịch bản khác?"- độc giả Minh Nguyễn nhận xét.

Đêm live show đầu tiên của The Voice Việt đã diễn ra vào tối 23/9 với phần tranh tài của các thí sinh của hai đội Thu Minh và Trần Lập. Về màn trình diễn, ngoài Hương Tràm chững chạc và cảm xúc trên sân khấu, Kim Loan rực sáng mà không cần phải bung hết sức, tất cả các màn trình diễn khác cứ nhàn nhạt, đặc biệt là các tiết mục hát tiếng Anh.

"Giọng hát Việt chỉ toàn thích khen, không thích chê"
Bầu chọn
Bạn quan tâm gì nhất ở Giọng hát Việt?

Độc giả cho rằng vấn đề của vòng thi này là giám khảo. Chuyện khen chê luôn là cái mọi người chú ý nhất sau mỗi màn trình diễn, nhưng cái điệp khúc khen, khóc, tự hào cứ lặp đi lặp làm nhờn cảm xúc khán giả khi theo dõi chương trình.

Khi những lời khen tặng đã trở nên thừa thãi thì nó sẽ biến cuộc thi thành nhàm chán. Bởi thực tế, không có một giọng ca nào của Giọng hát Việt thực sự hoàn hảo như họ nói.

HLV Đàm Vĩnh Hưng lúc nào cũng cần phê bình thì thường bắt đầu với "Chỉ có một chút thôi". Minh Nguyễn cho rằng màn trình diễn của bạn Bảo Anh là màn trình diễn kém cỏi, quá nghiệp dư, phát âm rất tệ và giọng thì lộ toàn yếu điểm, vậy mà các giám khảo cứ xoáy vào vẻ đẹp bên ngoài chứ không xoáy sâu vào nhận xét giọng hát.

Đây là cuộc thi về "giọng hát", tốt nhất là cứ nhận định về giọng hát, các HLV cứ lòng vòng lẩn tránh lời chê. Thu Minh thì luôn thiếu lời khi nhận xét, đi đi lại lại cũng chỉ các màn chị tự hào về em, em làm chị vui, Hồ Ngọc Hà với những lời hoa mỹ đi xa thực tế...

Nếu chỉ nghe những vị huấn luyện viên nhận xét thì khán giả có lẽ sẽ phát hoảng vì chúng ta đã phát hiện nhiều tài năng âm nhạc quá. Phải chăng trước khi có chương trình Giọng hát Việt, Việt Nam đã bỏ qua rất nhiều thiên tài âm nhạc? Khi mà mỗi thí sinh cất giọng lên ngay lập tức sẽ được so sánh với các ngôi sao hàng đầu thế giới như Taylor Swift, diva quốc tế Mariah Carey và Whitney Houston. Khi mà các thí sinh cất giọng hát lên đã lấy biết bao nước mắt của các HLV?

Ban giám khảo là người cầm cân nảy mực, là người chịu trách nhiệm trước những nhận xét có cánh của mình. Hy vọng các HLV hãy tập trung chuyên môn và nhận xét những điều mà một giám khảo cần nhận xét.

Đàm Vĩnh Hưng đã tránh nhận xét giọng hát Bảo Anh mà tập trung vào nhan sắc của cô: “Mỗi một vòng, em đẹp lên thấy rõ. Đây là một điều có lợi cho một người bắt đầu thành một ca sĩ, có lợi hơn nữa khi trở thành một ngôi sao. Em có nụ cười, lúm đồng tiền, vóc dáng, ánh mắt đẹp. Tất cả đều đẹp". Và cuối, cùng anh chốt lại về Bảo Anh một cách chung chung: "Em sở hữu một giọng hát ngọt ngào".

Đến mức này thì bạn đọc Thủy Tiên thốt lên: "Các huấn luận viên chắc quên mất đây là chương trình The Voive(Giọng hát) hay sao mà không chú trọng đánh giá giọng hát, lại quá chú trọng đánh giá ngoại hình, vẻ đẹp? Chán!"

Trâm Lê/vnexpress