Trung Quốc phản ứng gay gắt trước bài phát biểu của Thủ tướng Nhật

(GDVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu tại New York, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã ra tuyên bố bác bỏ.
27/09/2012 14:07 Anh Vũ (Nguồn NHK, Sina)


Trung Quốc đã phản ứng gay gắt trước các tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương 

Thủ tướng Nhật Bản đã phát biểu rằng nhóm đảo Senkaku là "một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản theo lịch sử và cũng theo luật pháp quốc tế", "không có tranh nào về lãnh thổ, vì vậy không thể có sự thỏa hiệp nào."

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã đưa ra một tuyên bố vào sáng sớm hôm thứ Năm (ngày 26/9) ngay sau khi ông Noda phát biểu tại New York.

Tuyên bố không trực tiếp nói đến tên Nhật Bản. Nhưng Tần Cương cho biết quốc gia này đã "phớt lờ các sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế, công khai vi phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác". Tần Cương còn cáo buộc Nhật Bản đã thách thức trật tự quốc tế sau chiến tranh, sử dụng luật pháp quốc tế làm vỏ bọc và mô tả động thái này giống như sự "tự lừa dối chính mình".

Trong bài phát biểu của mình được lên kế hoạch cho ngày thứ Sáu, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ có bài đáp lại phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Noda. Ông dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Senkaku và gây sức ép để Nhật Bản chấp nhận rằng có sự tồn tại của một vấn đề về lãnh thổ.

Hãng tin Sina nhận định, phát biểu của ông Noda rằng không thỏa hiệp với Trung Quốc sẽ gây ra phản ứng mạnh mẽ cho người dân Trung Quốc và giáng một cú đánh mạnh vào quan hệ song phương vốn đang nguội lạnh.

Anh Vũ (Nguồn NHK, Sina)