Phát hiện lỗi gây nguy hiểm cho 1 tỷ máy tính

Một lỗ hổng nghiêm trọng vừa được phát hiện trên phiên bản hiện tại của phần mềm Java, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Oracle.
28/09/2012 10:12 Theo Kênh 14

Một lỗ hổng nghiêm trọng vừa được phát hiện trên phiên bản hiện tại của phần mềm Java, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Oracle.

Java là ứng dụng được cài thêm trên Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Opera và Safari, giúp người dùng theo dõi nội dung của những trang web được lập trình bằng mã nguồn Java.

Trên thực tế, phiên bản hiện tại Java 7 cũng như phiên bản trước (Java 5 và 6) đều dính lỗi. Bất ngờ hơn, ngoài Windows thì những máy tính Mac chạy hệ điều hành OS X 10.6 trở xuống cũng dính lỗi.

Giới chuyên môn khẳng định, vấn đề đặc biệt nguy hiểm bởi chỉ cần thông qua ứng dụng Java trên trình duyệt, hacker dễ dàng theo dõi và cài mã độc vào máy tính của nạn nhân.


Thống kê nói rằng, lỗ hổng có thể gây ảnh hưởng đến 1 tỷ máy tính (chạy hệ điều hành Windows và OS X) trên khắp thế giới.

Khi đột nhập thành công, hacker thường cài đặt malware nhằm đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân.

Sau đó, chúng sử dụng thành quả vào mục đích xấu hoặc biến máy tính thành botnet cho các đợt tấn công trên quy mô lớn.

Hiện chưa có thông tin chính xác về mức độ và số lượng của những vụ tấn công. Tuy nhiên, Oracle đã xác nhận lỗi trên và đang tìm cách khắc phục.

Theo dự đoán, bản vá sẽ lên sóng trước thời điểm update thường lệ vào ngày 16/10. Còn bây giờ, bạn hãy tắt ứng dụng Java trên trình duyệt và không nên dùng các giao thức thanh toán trên máy tính.

Đừng chủ quan và biến mình trở thành nạn nhân của lỗ hổng lớn nhất trong năm.

Theo Kênh 14