Hỏa hoạn kinh hoàng tại Hải Phòng: Ký ức người còn sống

(GDVN) - "Ngay khi bắt đầu hàn, đã có tàn lửa hàn rơi xuống. Nhiều chị bên cạnh em đã nhắc nhở không cho hàn nữa nhưng hai người thợ hàn vẫn bỏ ngoài tai...".
30/07/2011 23:39

(GDVN) - "Ngay khi bắt đầu hàn, đã có tàn lửa hàn rơi xuống. Nhiều chị bên cạnh em đã nhắc nhở không cho hàn nữa nhưng hai người thợ hàn vẫn bỏ ngoài tai. Sau đó tàn lửa rơi vào trần xốp chống nóng ở phía trên và bốc cháy. Ai ngờ đám cháy lại lan nhanh như vậy", chị Loan nhớ lại. 

“Em cảm thấy sao nhiều người dân mình ác quá, vô tâm quá!”

Chiều ngày 30/7, sau 1 ngày đêm xảy ra vụ cháy kinh hoàng ở xã Tân Dân (huyện An Lão, TP. Hải Phòng) gây ra cái chết cho 13 người và hơn 20 người phải nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi tiếp xúc với các nạn nhân hiện đang được cấp cứu trong bệnh viện Bỏng Quốc Gia.

Trong số các nạn nhân, chị Nguyễn Thị Loan (21 tuổi) là một trong những trường hợp nặng nhất. Chị Loan nhập viện trong tình trạng hai chân hai tay và vùng cổ bị bỏng rất nặng. 

Chị Loan đang nằm trên giường bệnh
Chị Loan đang nằm trên giường bệnh

Chị Loan đau đớn kể lại: “Vụ cháy xảy ra là do nghe tin có bão về, chủ xưởng may đã cho người hàn cột chống sét trên mái xưởng. Ngay khi bắt đầu hàn, đã có tàn lửa hàn rơi xuống. Nhiều chị bên cạnh em đã nhắc nhở không cho hàn nữa nhưng hai người thợ hàn vẫn bỏ ngoài tai. Sau đó tàn lửa rơi vào trần xốp chống nóng ở phía trên và bốc cháy. Ai ngờ đám cháy lại lan nhanh như vậy". 

Theo lời chị Loan, xưởng may nơi xảy ra vụ hỏa hoạn có hai đường chuyền với hơn 40 người làm việc. "Em làm ở giữa băng chuyền với nhiệm vụ là quét keo. Khi mới cháy em cứ tưởng là cháy nhỏ nên chạy vào bên trong. Thấy lửa cháy dữ dội và sau đó nhớ đến con trai em mới 7 tháng, em liền chạy lại ra ngoài. Lúc đó khói mù mịt không nhìn thấy gì cả. 

Khi em chạy ra ngoài thì nhiều người dân đứng bên ngoài trong đó có cả hai vợ chồng ông chủ xưởng nữa nhưng cũng chẳng ai giúp đỡ mà chỉ đứng nhìn. Em đành ngồi vạ vật bên ngoài chờ người tới đưa đi viện. Em cảm thấy sao có người lại ác quá, vô tâm quá!”

Theo chị Loan: “Những người ngồi phía cuối đường chuyền thì không chạy kịp đành nép vào phía trong nhà xưởng. Nhưng ở đây lại không có cửa thoát hiểm nên toàn bộ những người này đã bị thiêu đến chết. Khi những thi thể được đưa ra, có người thì còn nhận ra mặt mũi chứ nhiều người không còn nhận ra hình hài gì nữa.

Lúc trước khi cháy thì hai vợ chồng chủ xưởng đi vào xưởng nhưng vì ở gần cửa nên khi xảy ra cháy, hai vợ chồng người này đã chạy kịp ra ngoài. Còn những người ngồi đầu băng chuyền ở gần cửa thì chạy thoát”.

Ngồi bên cạnh, nhìn con gái mình mỗi khi cựa người lại nhăn mặt vì đau, mẹ đẻ chị Loan buồn rầu nói: “Em nó vào đây làm mới được nửa tháng chưa cả được lĩnh đồng lương nào. Cưới chồng xong, mang bầu ngay chẳng đi làm ở đâu được. Giờ đi làm được thì lại bị thế này. Còn thằng bé con mới được 7 tháng tuổi đành phải đem sang nhà tôi (nhà ông bà ngoại – PV)”.

Bệnh nhân ít tuổi nhất

Một điều khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, trong số những bệnh nhân phải nhập viện do vụ hỏa hoạn kinh hoàng, có trường hợp em Đào Thị Cẩm Vân mới 14 tuổi. Em Vân được bố trí nằm trong khoa nhi. Ngồi chăm em là cô Đỗ Thị Hòa, mẹ của em Vân.

Cô Vân bên cạnh con gái út của mình
Cô Vân bên cạnh con gái út của mình

Cô Hòa kể: “ Nhà tôi nghèo lắm, có 3 đứa con gái thì chẳng đứa nào học hết cấp 3. Đứa lớn và đứa thứ hai đều nghỉ học sớm làm công nhân những chẳng được mấy tiền. Vân là đứa nhỏ nhất. Còn bố nó hay say rượu chẳng làm ăn gì giúp đỡ gia đình đôi khi còn đánh đập mẹ con tôi. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn quá nên nó bỏ học từ lớp 8 đi làm phụ giúp bố mẹ. Em nó làm ở đây mới được hơn 3 tháng, đang bước sang tháng thứ 4. Tháng đầu học việc nên chỉ được có 330.000 đồng. hai tháng sau thì được gần hai triệu. Khổ thân con bé, bằng tuổi nó các bạn của nó vẫn còn được đi học và vui đùa…”.

Cô Hòa cho biết thêm: “Sau khi vụ cháy xảy ra, UBND huyện An Lão đã hỗ trợ những người bị thương 2 triệu đồng, còn UBND xã Tân Dân hỗ trợ mỗi người bị thương 3 triệu đồng”.

Chị Vũ Thị Bình, 35 tuổi, Tân Dân, huyện An Lão (Hải Phòng) có phần may mắn hơn các bệnh nhân đồng cảnh ngộ khi vẫn còn tỉnh táo. 

Chị Bình kể lại, khoảng hơn 3h chiều, có hai thanh niên do chủ nhà cho thuê xưởng đến bảo hàn lại nóc nhà tránh tốc mái khi bão về. Trong lúc hàn thì gỉ hàn bắn xuống nền xưởng, một thợ sửa máy đã bảo “đừng hàn nữa cháy hết bây giờ” nhưng họ không nghe. Được khoảng 2-3 phút sau thì lửa bốc lên ngùn ngụt từ mái nhà. Thấy vậy mấy người ngồi phía ngoài vội chạy ra hết.

“Tôi rất đau đớn khi nhớ lại cảnh tượng lúc đó. Thật kinh khủng, chỉ hơn 1 phút màì cả nhà xưởng rộng hàng trăm mét chìm trong biển lửa. Tôi luống cuống mấy phút đầu, sau đó nháo nhào chạy ra ngoài, còn sau đó không biết gì nữa. Tôi chỉ tỉnh lại khi đã ở trong bệnh viện”, chị Bình nhớ lại.

Một số nạn nhân khác trong vụ hỏa hoạn kể, dù trong thời gian làm mọi người cũng quá bận nên ít nói chuyện, nhưng trong những phút giải lao thường nhắc tới chuyện: cả nhà xưởng chỉ có một cửa duy nhất. Lỡ có sự cố gì thì mấy chục con người biết chạy nẻo nào. Những tưởng câu chuyện chỉ có trong những lúc "trà dư tửu hậu" nhưng nay đã thành thảm họa.

Tại khoa bỏng người lớn, vừa xin phép thủ trưởng đơn vị cho nghỉ để đến bệnh viện chăm vợ bị bỏng, chồng chị Hoàng Thị Kim Thu (28 tuổi) cho biết: “Trước lúc xảy ra hỏa hoạn 5 phút, tôi có gọi điện cho vợ tôi. Khi đó còn nói chuyện vui vẻ lắm và hai con tôi cũng theo mẹ đến làm ở đó. Khi tôi đến đón, hai con tôi chạy ra ngoài chỉ ít phút trước khi đám cháy bùng phát”.

Tại thời điểm PV có mặt tại bệnh viện, đã có 23 nạn nhân được nhập viện. hầu hết số nạn nhân này chủ yếu ở xã Tân Dân (huyện An Lão, TP. Hải Phòng). Được biết, do số lượng nạn nhân là người lớn nhập viện cùng một lúc quá lớn nên có nhiều bệnh nhân là người lớn đã phải chuyển sang khoa bỏng trẻ em để giảm tải.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, Thượng tá Phan Xuân Lai, Trưởng Công an huyện An Lão cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam sáu người liên quan về hành vi vi phạm các quy định về an toàn lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sáu nghi can gồm: vợ chồng Bùi Đức Lạng-Bùi Thị Sự (chủ xây dựng nhà xưởng), vợ chồng Bùi Thị Hiên-A Phong (chủ xưởng may), Lê Văn Bảy và một người tên Ninh (em rể ông Bảy) là hai người đã cố tình hàn cột thu lôi gây ra hỏa hoạn kinh hoàng.

Danh sách 23 người hiện đang điều trị tại viện Bỏng Quốc gia:

I. Những người nằm trong khoa bỏng người lớn: Dương Đức Mạnh 18 tuổi, Hoàng Thị Huyền 26 tuổi, Hoàng Văn Hiếu 50 tuổi (ở Cao Bằng), Nguyễn Văn Tuân 38 tuổi (ở Sơn La), Vũ Thanh Bình 35 tuổi, Hoàng Thị Kim Thu 28 tuổi, Nguyễn Thị Loan 20 tuổi, Đào Thị Liễu 38 tuổi, Vũ Thị Chín 37 tuổi,  Bùi Thị Hoàn 32 tuổi, Bùi Thị Sang 38 tuổi, Cao Thị Hường (chưa rõ tuổi, ở Kiến Thụy), Bùi Thu Hoài 27 tuổi.

II. Những người nằm trong khoa bỏng trẻ em: Đào Thị Cẩm Vân 14 tuổi, Bùi Thị Duyên 23 tuổi, Lê Thị Dinh 32 tuổi, Bùi Bích Phượng 19 tuổi,  

III. Những người nằm trong phòng hồi sức cấp cứu: Đỗ Thị Ngọc Hà 19 tuổi, Hoàng Hải Quỳnh 28 tuổi, Vũ Phương Thảo 28 tuổi, Nguyễn Thị Hòa 38 tuổi, Vũ Thị Nga 54 tuổi, Đoàn Thị Thu Sen 24 tuổi. 

{iarelatednews articleid='9121,9104,9061,9055,9062,9056,9035,6807,6644,6428'}

Tuệ Minh

alt