Máy bay không người lái, mảng yếu của quân đội Nga (P3)

(GDVN) – Trong một vài năm trở lại đây, Nga đã bỏ ra nhiều tỷ rúp để nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy bay không người lái phục vụ cho mục đích quân sự.
08/08/2011 00:10

(GDVN) – Trong một vài năm trở lại đây, Nga đã bỏ ra nhiều tỷ rúp để nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy bay không người lái phục vụ cho mục đích quân sự song kết quả chưa có gì khả quan.

alt
Máy bay không người lái Tipchak phiên bản trinh sát và chỉ thị mục
tiêu của Nga. 

Hiện nay, trong biên chế của quân đội Nga, một trong những cường quốc quân sự trên thế giới chỉ có duy nhất hai chiếc máy bay không người lái là máy bay không người lái Tipchak phiên bản trinh sát và chỉ thị mục tiêu và máy bay không người lái tấn công mang tên Dozor-600.

Tuy nhiên, số máy bay không người lái ít ỏi này lại không thể đáp ứng nhu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, đồng thời cũng không thể so sánh với bất cứ chiếc máy bay không người lái nào cùng loại của nước ngoài.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy bay không người lái vào mục đích quân sự đang ngày càng gia tăng và dần trở thành xu hướng phát triển tất yếu của Không quân mỗi nước như hiện nay thì Nga cũng không thể khoanh tay đứng nhìn các nước lớn xung quanh mình mua sắm, trang bị loại thiết bị bay đặc biệt này.

alt
 Máy bay không người lái mang tên Dozor-600 của Nga.

Do vậy, thay vì chi tiền cho các dự án nghiên cứu, chế tạo không hiệu quả, Bộ Quốc phòng Nga cũng buộc phải xuất tiền để mua sắm và trang bị thêm một số máy bay không người lái mới để tương xứng với những đối thủ giàu tiềm năng như Mỹ và Trung Quốc.

Hiện nay, đi đầu trong lĩnh vực máy bay không người lái là Mỹ, Israel và mới đây là Trung Quốc. Trong biên chế của quân đội Mỹ có khá nhiều loại máy bay không người lái hiện đại, công nghệ cao, trong đó tiêu biểu là MQ-1 Predator, RQ-4 Global Hawk hay MQ-9 Reaper.

alt
 Máy bay không người lái MQ-1 Predator.
alt
  Máy bay không người lái MQ-1 Predator.
alt
 Các điều phối viên đang điều khiển máy bay không
người lái RQ-9 Reaper. 
alt
 Chuẩn bị lắp ráp tên lửa cho RQ-9.
alt
 Tên lửa đã được lắp ráp cho RQ-9.
alt
 Kiểm tra tính năng trước khi hoạt động cho RQ-9.
alt
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ.

Hai loại máy bay không người lái hiện đại của Israel được xếp vào hạng một trong những máy bay không người lái hiện đại nhất và tốt nhất thế giới hiện nay chính là Heron và Eitan.

Mặc dù đang đứng ở vị trí thứ hai trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất máy bay không người lái, song các chuyên gia phân tích cho rằng, với những gì mà Trung Quốc đã trình làng tại Hội chợ Chu Hải thì không bao lâu nữa, vị trí này của Israel sẽ phải nhường lại cho Trung Quốc.

alt
 Máy bay không người lái Heron của Israel.
alt
 Máy bay không người lái Eitan của Israel.

Tại một cuộc triển lãm hàng không ở Chu Hải (Trung Quốc) gần đây nhất là vào tháng 11/2010, Bắc Kinh đã đưa ra giới thiệu ít nhất 20 mô hình máy bay không người lái do Trung Quốc tự sản xuất, trong đó có một số máy bay được trang bị vũ khí tấn công trên không.

alt
Mô hình máy bay không người lái của Trung Quốc trưng bày tại
Chu Hải.

{iarelatednews articleid='9292,9256,8903,8833,8828,8589,8288'}
Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Tổng hợp)