Chỉ với Ronaldo, Real đừng mơ lật đổ Barca!

(GDVN) - Trận hòa 2-2 trước chính Barcelona đã thể hiện điều đó, khi chỉ mình Ronaldo là người lập công cho Real.
10/10/2012 13:46 Trần Long
Đây biết đâu sẽ là mùa giải xuất sắc nhất về mặt con số của cá nhân Cristiano Ronaldo trong sự nghiệp của anh. CR7 đã ghi 14 bàn trong 11 trận ở mọi giải đấu chính thức cho Real Madrid, tức tỷ lệ 1,27 bàn/trận. Nếu tỷ lệ này được duy trì, sẽ là khả thi nếu Ronaldo có thể ghi tới 70 bàn khi mùa bóng kết thúc, tức hơn hẳn 10 bàn so với mùa 2011/12.
Tuy nhiên, Ronaldo không thể là người luôn lập công cho Real ở mọi trận đấu. Trong bất cứ môn thể thao đồng đội nào thì sẽ không thể có chuyện chỉ có 1 người ghi điểm, và bóng đá không phải ngoại lệ. Ở trận El Clasico mới đây về mặt tỷ số thì Ronaldo đã ghi cả 2 bàn cho Los Blancos, còn thực tế là các cầu thủ khác cũng đã có cơ hội chọc thủng lưới Barca nhưng không tận dụng được.
Sự khởi đầu tồi của Real ở mặt trận La Liga được lý giải bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau (trong đó có chuyện Ronaldo “buồn” hay Ramos và Mourinho có mâu thuẫn). Tuy vậy, một trong những vấn đề then chốt nằm ở khâu dứt điểm, và dưới đây tôi sẽ cho các bạn thấy vấn đề đó đã gây khó khăn cho Real như thế nào (con số chỉ tính ở La Liga).
Real Madrid trung bình sút 18 lần/trận – cao nhất La Liga – nhưng họ chỉ trúng đích trung bình 7.1 lần/trận. Tỷ lệ sút trúng đích của Real cao thứ 2 giải đấu chỉ sau Barca với 7.7 lần/trận, nhưng Barca chỉ sút 15.3 lần/trận, còn đội đứng thứ 3 là Atletico Madrid với tỷ lệ trúng đích 6.7 lần/trận cho 14.9 lần sút/trận. Như vậy Real không có độ chính xác cao khi nói về mặt dứt điểm: họ chỉ sút trúng đích trung bình 38,8% số lần sút/trận, và đó là con số Real đạt được trước những đối thủ yếu và ít đe dọa khung thành của mình (chỉ để đối thủ sút trung bình 8.7 lần/trận – thấp thứ 3 cũng sau Barca và Atletico).
Bên cạnh đó, Real còn tỏ ra khá kém trong khâu tận dụng các tình huống cố định. Trung bình họ được hưởng 13 quả đá phạt và 7 quả phạt góc/trận, tuy nhiên sau 7 trận chỉ có duy nhất một bàn thắng được ghi từ những tình huống bóng chết. Ngạc nhiên là Real Madrid đang là đội đứng thứ 2 La Liga về tỷ lệ chiến thắng trong các pha bóng bổng với 57% (chỉ kém Osasuna với 60%).
Còn về phương diện cá nhân, Cristiano Ronaldo là chân sút chủ lực của Real với tổng cộng 45 cú sút, trung bình 6.4 cú sút/trận, cao hơn rất nhiều so với người thứ hai là Gonzalo Higuain (2.7 lần/trận) và Karim Benzema (1.9 lần/trận). Số bàn thắng cũng được thể hiện: Ronaldo ghi 8 bàn (chiếm tới 57% số bàn thắng), còn Higuain có 3 bàn (trong 19 lần sút), Pepe (3 lần sút) cùng Di Maria (12 lần sút) và Benzema (13 lần sút) mỗi người 1 bàn.
Một trong những lý do giúp Real Madrid vô địch La Liga mùa 2011/12 đến từ Cristiano Ronaldo, nhưng không chỉ đến từ khía cạnh ghi bàn (46 bàn thắng) mà còn bởi khía cạnh kiến tạo (13 lần), trong đó trung bình mỗi trận Ronaldo tạo ra 1.6 cơ hội được chuyển hóa thành các cú dứt điểm trúng đích. Mùa này sau 7 trận anh đã có 8 bàn nhưng chưa có kiến tạo nào, dù tỷ lệ tạo cơ hội chỉ giảm nhẹ xuống 1.4 lần/trận. Mesut Ozil mùa trước có tỷ lệ tạo cơ hội 2.9/trận và đã ghi 17 kiến tạo, nhưng mùa này giảm rất mạnh xuống 1.3/trận và mới có 1 kiến tạo (dù đã đá cả 7 trận).
Từ những con số trên, có thể rút ra những kết luận sau: 1) Tỷ lệ dứt điểm chính xác và tận dụng bóng chết của Real Madrid có vấn đề dù họ tỏ ra ưu việt hơn trong số cú sút và khả năng không chiến; 2) Ronaldo là chân sút đáng tin cậy nhất của Real, nhưng anh sút quá nhiều so với các đồng đội trên hàng công; 3) Ronaldo ghi bàn nhưng vẫn biết tạo cơ hội cho đồng đội, nhưng các đồng đội không tận dụng tốt, và những người thực hiện nhiệm vụ kiến tạo (Mesut Ozil) đã không chơi tốt như mùa giải trước tính cho tới thời điểm này.
Có thể nói Real Madrid (hay chính xác là Jose Mourinho) đã không mắc sai lầm gì về vấn đề chiến thuật. Điều khiến họ bị Barca bỏ xa 8 điểm là khâu tạo cơ hội và dứt điểm, mà trong đó chỉ một mình Cristiano Ronaldo là đạt yêu cầu. Nếu Real muốn cải thiện tình hình, họ phải sửa khâu ghi điểm trước tiên, mà mỗi Ronaldo là chưa đủ. Tất cả các cầu thủ Real khác cũng phải nỗ lực hơn so với họ đang làm ở hiện tại.
Trần Long