Chủ thầu xây dựng Trung Quốc thoải mái ngược đãi công nhân

(GDVN) - Một người làm công bị người quản lý Trung Quốc đánh đập đến chảy máu và bị bỏ mặc trên công trường xây dựng
11/10/2012 13:19 Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist)
Tờ Shanghaiist ngày 10/10 dẫn nguồn tin từ tờ Equal Times có trụ sở tại Brussels, Bỉ cho hay, do ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc đối với quốc gia châu Phi Zimbabwe, những vụ ngược đãi lao động của các ông chủ Trung Quốc tại đây đều được miễn truy cứu.

Công nhân Zimbabwe làm việc trên công trường

Tổng Thư ký Công đoàn và Xây dựng Zimbabwe Nicholas Mazarura cho hay: “Có vẻ như người Trung Quốc được miễn truy tố và bắt bớ.”

Theo các công nhân tố cáo trường hợp một người làm công bị người quản lý Trung Quốc đánh đập đến chảy máu và bị bỏ mặc trên công trường xây dựng ở Highfield, cảnh sát nói với họ rằng họ được chỉ đạo không bắt giữ người Trung Quốc “bạn bè của đất nước”.

Peter Dube, một công nhân làm việc cho công ty xây dựng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Quốc phòng Zimbabwe cho hay: “Các ông chủ Trung Quốc cáo buộc chúng tôi lười biếng và không muốn làm việc cho đất nước. Thế nhưng chúng tôi đã bị ép phải làm việc 8 giờ ban ngày và thêm 6 tiếng ban đêm, mặc dù theo luật Zimbabwe thì chúng tôi chỉ phải làm việc 8 giờ một ngày.”

Người Zimbabwe biểu tình phản đối tàu chở vũ khí từ Trung Quốc tới nước này hồi năm 2008

Theo các quan chức công đoàn, công nhân chỉ được trang bị giày vải để bảo hộ trong điều kiện tiếp xúc thường xuyên với kim loại và xi-măng, trong khi các trang bị khách như găng tay, mặt nạ và mũ bảo hộ thường không được cấp.

“Khi chúng tôi lên tiếng, họ luôn nói rằng người Zimbabwe phải làm việc mà không được đòi hỏi, đơn giản là vì người Trung Quốc đang dùng thiết bị và tiền của họ để tái thiết Zimbabwe, thế nên họ sẽ không chi tiền vào những “khoản xa xỉ” như quần áo bảo hộ lao động.”
Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist)