Canh gan lợn rau cải hợp với thời tiết mùa thu |
Theo đông y, gan lợn (Trư can): Vị đắng, hơi mặn, tính ấm, có tác dụng dưỡng huyết, tiêu độc, bổ gan, sáng mắt; chữa huyết hư, vàng da, quáng gà, phù thũng, cước khí, bạch đới và đại tiện lỏng kéo dài.
Các nghiên cứu ẩm thực cũng cho thấy trong gan lợn không những giàu protein mà còn hàm chứa phong phú các khoáng chất như: canxi, photpho, sắt và vitamin A, B1, B2 …
Bên cạnh đó các loại rau họ cải cũng rất giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ô xy hóa …
Sự kết hợp giữa gan lợn với các loại rau họ cải trong chế độ ăn hàng ngày, nếu được dùng một cách điều độ sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.
Các nguyên liệu cần được làm sạch trước khi nấu. Gan lợn thái mỏng, ướp mắm, muối, mì chính, bột ngọt, hạt nêm và một chút gừng băm nhỏ. Rau cải cắt khúc, cà chua bổ ngang miếng vừa.
Phi thơm hành, gừng. Xào qua gan lợn, đổ nước vào đun sôi. Cho tiếp rau cải vào, đợi cho nước trào lên vài lần là được.
Canh ngon hơn khi dùng nóng. Vị bùi béo của gan lợn, mềm ngọt của cải, chua nhẹ của cà, thoang thoảng thơm của gừng sẽ làm cho bữa ăn thêm ấm cúng và nhiều hương vị!
(Theo Dân trí)