Campuchia sẽ gắn bó chặt chẽ với chính sách hướng tới Trung Quốc

(GDVN) - Trung Quốc sẽ tổ chức một loạt hội nghị các nhà lãnh đạo Đông Á vào tháng tới, và Campuchia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc.
19/10/2012 07:13 Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)
Tân Hoa Xã ngày 18/10 đưa tin, hôm thứ Năm Trung Quốc và Campuchia đã nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược toàn diện theo ý nguyện của cố Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) gặp gỡ Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc

Phát biểu trong chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc tới Campuchia sáng thứ Năm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định rằng Campuchia sẽ gắn bó chặt chẽ với chính sách hướng tới Trung Quốc và thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Ông Đới Bỉnh Quốc đã theo tháp tùng di hài của cựu Quốc vương Sihanouk từ Trung Quốc trở về Campuchia vào hôm thứ Tư.

Thủ tướng Hun Sen đã cảm ơn Trung Quốc vì đã lo liệu chu toàn cho ông Sihanouk: “Sự chăm sóc mà Trung Quốc giành cho Vua cha Sihanouk trong suốt 10 năm qua đã dựng nên tượng đài hữu nghị Campuchia - Trung Quốc trong lòng người dân Campuchia.”

Ông Hun Sen cũng phát biểu với Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc rằng Campuchia gắn bó chặt chẽ với các vấn đề khu vực và đa phương của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tổ chức một loạt hội nghị các nhà lãnh đạo Đông Á vào tháng tới, và Campuchia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để đảm bảo thành công cho các hội nghị đó.

Linh cữu cựu Quốc vương Campuchia được quàn tại nhà tang lễ bệnh viện Bắc Kinh hôm 15/10 để các quan chức Trung Quốc đến viếng, trong đó có ông Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo

Ông Đới Bỉnh Quốc cũng bày tỏ lòng thương tiếc với sự qua đời của Sihanouk và tuyên bố ông Sihanouk là “một người bạn lớn của nhân dân Trung Quốc.” Ông Đới Bỉnh Quốc cho rằng nhân dân Trung Quốc sẽ sát cánh với nhân dân Campuchia và tin rằng người dân Campuchia có thể xây dựng đất nước tươi đẹp hơn từ ý nguyện của ông Sihanouk.

Đới Bỉnh Quốc khẳng định rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia tổ chức hội nghị các nhà lãnh đạo Đông Á trong tháng sau và sẽ hợp tác với Campuchia để đảm bảo các hội nghị này sẽ tăng cường hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Cùng ngày, ông Đới Bỉnh Quốc cũng đã gặp gỡ Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Nam Hong và trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.  
Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)