Dân tố bị Trưởng công an xã vô cớ đánh bầm ngực tại lễ hội

(GDVN) - Vụ việc trên xảy ra tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
22/10/2012 06:43 Hoàng Sơn
Theo như tố cáo của anh Lê Minh Anh (SN 1987, trú tại xóm 5, xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) thì trước đó vào ngày 6/10, trên địa bàn xã Hưng Khánh có tổ chức lễ hội đền vua Lê. Trong thời gian lễ hội, chính quyền địa phương có tổ chức phần hội với trò kéo co giữa các xóm với nhau.

Đơn tố cáo của anh Anh về hành vi đánh người của ông Trần Xuân Hải - Trưởng công an xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên.

Anh Lê Minh Anh là thành viên được xóm cử đi thi nhưng ngồi dự bị ở ngoài. Đến vòng thi thứ 3, vì một đồng đội trong xóm anh Anh bị chấn thương nên anh Anh được cử vào thay. Trong lúc đang bàn bạc với ban tổ chức thì ông Phan Bùi Khuyên là người đánh trống cổ vũ, tay cầm dùi trống đứng bên hành lang bất ngờ nhảy vào khu vực thi đấu để đánh anh Anh nhưng anh đã kịp né tránh.

Sau đó, do không hiểu nguyên nhân ông Khuyên nhảy vào đánh mình nên giữa anh Anh và ông Khuyên đã xảy ra tranh cãi. Cùng lúc này, ông Trần Xuân Hải - Trưởng Công an xã Hưng Khánh, người phụ trách an ninh trật tự trong lễ hội đền vua Lê cũng bất ngờ nhảy vào đánh anh Anh. Cú đánh mạnh khiến chiếc gậy gỗ trên tay ông Hải bị gãy làm đôi.

Sau hơn 2 tuần nhưng vết thương trên ngực anh Anh vẫn còn in rõ vết bầm tím.

“Mặc dù rất bức xúc nhưng tôi không nói gì và ra khỏi khu vực thi đấu để tránh tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Khi hiệp đấu kết thúc, tôi cùng với ông Mạnh Trọng Thành (Xóm trưởng xóm 5, xã Hưng Khánh) đã trực tiếp đến gặp ông Trần Xuân Hải để hỏi vì sao ông Hải lại có hành vi như vậy. Tuy nhiên, chưa trả lời thì ông Hải lại bất ngờ vớ lấy gậy cao su (công cụ hỗ trợ) của một đồng chí bảo vệ an ninh trong lễ hội đứng gần đó đánh mạnh vào ngực trái của tôi trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Được mọi người can ngăn, sau đó, tôi được đưa về nhà”.

Tuy nhiên, theo anh Anh, do vết đánh vào ngực quá nặng tay của ông Hải nên từ sau hôm đó, anh Anh về thường xuyên xảm thấy đau tức ngực. Đi khám thì trên ngực anh Anh có vết bầm tím. Đến ngày 21/10, 2 tuần sau khi xảy ra sự việc nhưng trên ngực anh Anh vẫn hằn rõ vết đánh.
 
Ông Mạnh Trọng Thành - Xóm trưởng xóm 5, người chứng kiến sự việc .

“Tôi chưa làm gì gọi là quấy rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của lễ hội tại sao lại đánh tôi như vậy. Hơn nữa, người đánh lại là một Trưởng công an xã. Tôi cũng yêu cầu ông Hải trực tiếp gặp tôi để xin lỗi nhưng đến nay chưa thấy”, anh Anh bức xúc cho biết.  

Ông Mạnh Trọng Thành - Xóm trưởng xóm 5 và cũng là người chứng kiến sự việc cho biết: “Việc ông Trần Xuân Hải đánh anh Lê Minh Anh là có thật và tôi là người được chứng kiến. Hôm đó, ông Hải có đánh nhiều cái nhưng nặng nhất là ở ngực. Lúc đó, tôi cũng có phản ứng.. Nhiều người dân lúc đó cũng cảm thấy rất bức xúc đòi bỏ cuộc thi ra về nhưng sau được ông Hoàng Văn Ái – Chủ  tịch xã Hưng Khánh đứng lên xin lỗi nên người dân  mới quay lại thi đấu tiếp”.

Trước sự việc này, ông Trần Xuân Hải cũng đã có viết báo cáo sự việc lên Công an huyện Hưng Nguyên và Đảng ủy - UBND xã Hưng Khánh.


Anh Minh Anh cảm thấy bức xúc vì  bị ông Hải đánh vô cớ.

Trả lời về vấn đề này, ông Phan Sỹ Quý - Thường trực Đảng uỷ xã Hưng Khánh cho biết: "Hiện chúng tôi đã nhận được đơn của anh Lê Minh Anh cũng như bản tường trình của Trưởng công an xã Trần Xuân Hải. Vụ việc trên, chúng tôi đã họp và đề nghị anh Hải trực tiếp gặp anh Minh Anh để xin lỗi và rút kinh nghiệm cho những lần sau. Quan điểm của chúng tôi là cán bộ sai đến đâu sẽ xử lý tới đó, không bao che. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ưu tiên vấn đề hòa giải giữa hai bên lên hàng đầu".

Được biết ông Trần Xuân Hải vừa thi đậu công chức và được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã từ đầu năm 2012.

Mặc dù phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc từ hai ngày trước nhưng khi đến lịch hẹn thì những người có trách nhiệm đều vắng mặt. Ông Trần Xuân Hải và Bí thư Đảng ủy xã đi học. Ông Hoàng Văn Ái - Chủ tịch xã bị tai nạn đau chân không đến được.


Hoàng Sơn