"Sợi phở tráng bằng gạo nương mềm mượt như vuông lụa xếp nếp hồng tươi, thịt gà bản ngọt lừ, chắc nịch, nước dùng trong veo mà thanh nhẹ…bát phở gạo nương trên cao nguyên trắng thơm nồng một buổi sáng tinh sương. Đặt chân đến Bắc Hà, nhớ dừng chân ở đầu thị trấn để thưởng thức món phở gạo nương. Không trắng mịn như sợi phở ở Hà Nội, sợi phở gạo nương ngả sắc nâu hồng, sợi to bản và vị dẻo thơm thì chẳng thể nào tả nổi. Gạo nương tráng bánh phở thường là gạo Ma trá. Vị thanh tao của núi rừng quyện cả vào trong ấy. Nhón sợi phở mà nhấm nháp, đã thấy mát rượi và mềm mại cả cõi lòng. Bên cạnh ấy, những xâu gà luộc treo san sát nhau khoe cái vàng ươm óng ả chỉ nhìn đã ứu nước miếng. Thịt gà bản chắc thớ, da mỏng mà giòn, thịt thì ngọt lừ mà không hề khô xác. Phở ấy, gà ấy, chan vào muôi nước dung đậm đà tinh chất Umami nghi ngút khói là đã ngây ngất lòng người. Nếm thử bát phở gạo nương một lần, lần sau dừng chân ở cao nguyên trắng, chắc chẳng ai lại không nhung nhớ vấn vương cái hương vị ấy" |
Ban Biên Tập