Khi Bình luận viên tự biến mình thành trọng tài

05/11/2012 12:34
MrLong (theo Bóng đá)
M.U là một đội bóng lớn, và có nhiều người hâm mộ tại Việt Nam nhưng có lẽ một trong những điều mà họ bị ghét nhiều nhất là một phần từ BLV quá “cuồng nhiệt” và “cháy hết mình”!
Câu chuyện tôi muốn nói bắt đầu từ những lời bình luận tôi được nghe trong trận đấu giữa Arsenal và M.U, một trận cầu đáng xem và hấp dẫn nhất cuối tuần qua, bởi nó là trận đấu của lịch sử, của cái thời mà tính quyết định và sự nảy lửa của hai đội này khi đối đầu với nhau từ trước đến nay. Hôm qua, cổ động viên của M.U có lẻ là những người hả hê nhât, vui sướng nhất và phát cuồng vì trận thắng này. Còn ngược lại các Gooner lại là những người buồn và rầu nhất và rất bực bội. Một phần của điều này bắt nguồn từ một người “vô hình”, Bình luận viên!

1. Bình luận viên anh đang bình luận cho đội bóng anh yêu thích?

Có lẽ ai xem trận đấu cuối tuần qua trên K+ cũng có cùng nhận xét với tôi? Nhưng tôi thật sự rất bực bội cái cách mà bình luận viên tối qua bình luận. Kiểu bình luận mang thiên hướng thần tượng hoá đội bóng yêu thích của mình và “dìm hàng” đội bóng đối phương! “Các cầu thủ MU giữ bóng rất xuất sắc và tuyệt vời, một pha lên bóng rất tuyệt vời sau những màn phòng ngự rất thông minh và chắc chắn của các cầu thủ MU….”
Những bình luận thiên về đội bóng mà BLV yêu thích. (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa) ảnh 1
Những bình luận thiên về đội bóng mà BLV yêu thích. (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)
BLV nói rất hay, rất trôi chảy và cái cách mà anh chàng này nói như đang xem tại nhà với bạn bè hơn là đang ở trong phòng thu trực tiếp và phát sóng trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Tính chuyên nghiệp trong cách bình luận dường như là điều gì đó xa lạ, lạ lẫm với mỗi trận đấu mà M.U thi đấu. BLV tung hô, cho các cầu thủ M.U lên mây, lên gió, như: “Các cầu thủ M.U thi đấu rất tuyệt vời, một pha phòng ngự rất xuất sắc…” Trong khi thực tế những tình huống đó không quá nổi bật. Mỗi lần lên bóng là một lần được nghe anh chàng này hô mây về gió cho M.U, mỗi cú sút hay hễ có bóng hoặc tấn công, phòng ngự thì đều nhận được tính từ đại loại “rất tốt, rất tuyệt vời, cực kỳ hay,…” liên tục liên tục, điều đó thật sự làm cho những người xem chẳng thích thú gì phải ngồi hơn 90’ để được nghe những điều chả lọt vào tai một chút nào và có khi lại rước cục bực vào mình bởi cái cách nói khập khiễng và khen ngợi thô thiển đến như vậy.

Arsenal đã thi đấu không tốt, nhưng chí ít cái cách họ cầm bóng và ứng biến trước những miếng đòn tấn công của đối thủ là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Đặc biệt là thủ môn Vito Mannone đã có những lần cứu thua rất tuyệt vời nhưng không chẳng nghe thấy một lời khen ngợi nào dành cho anh chàng này mà chỉ toàn nghe: “Một tình huống thoát xuống rất hay và dứt điểm tốt của Robin Van Persie, M.U đang có một cầu thủ phá bẫy việt vị đẳng cấp thế giới…” Và rồi đỉnh điểm, tình huống phạm lỗi Wilshere dẫn đến thẻ vàng thứ 2, BLV lại thích ngoáy vào những điều mà tôi tin chắc rằng đây là sự xúc phạm rất lớn đến các Gooner: “Evra đã từng nói rằng khi thi đấu với M.U các cầu thủ Arsenal thi đấu như những đứa trẻ còn các cầu thủ M.U thì như những người đàn ông và hôm nay chúng ta đã được chứng kiến và kiểm chứng điều này…”

Khi đang tác nghiệp và truyền thông tin đến các khán giả thì chí ít BLV cũng cần phải đặt mình vào suy nghĩ của fan hâm mộ của 2 đội. Điều mình nói liệu có làm cho người khác khó chịu hay không? Lời bình của mình có làm cho cổ động viên của đội bóng kia bức xúc hay không? Hay là bạ đâu nói đó, nói cho sướng, cho thoã mãn cái cảm xúc sung sướng dâng trào khi đội bóng mình thích ghi bàn?

2. BLV cũng là trọng tài
Nhiều BLV đưa ra những phán xét như "Trọng tài". (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa) ảnh 2
Nhiều BLV đưa ra những phán xét như "Trọng tài". (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)
Tất nhiên BLV là người có quyền được yêu thích đội bóng nào đó không chỉ M.U nhưng khi đang tác nghiệp thì hãy giữ cái đầu lạnh và chia đều cảm xúc cho mọi người để chí ít cũng nhìn nhận được cái sự vô tư và công bằng.

Trước đây, có rất nhiều BLV hâm mộ và thích thú mỗi lần M.U thi đấu, họ nhiệt tình khi M.U có bàn thắng, kéo rê giọng đầy hưng phấn mỗi khi đội bóng họ ghi bàn và tung hô thần tượng khi họ lập công. Còn người nghe phải nghe những điều rất chói tai và bức xúc với những gì họ được đối xử, và tự hỏi có đáng không khi tận hưởng một trận đấu mà cứ phải nghe mấy BLV fan M.U liên tục lặp lại những điều này?

Cầu thủ vẫn có thể khiếu nại trọng tài, vẫn đòi hỏi trọng tài phải có những phán quyết rõ ràng mỗi lần bị đối phương phạm lỗi thì thiết nghĩ fan hâm mộ bóng đó có quyền được lựa chọn nghe gì, được nghe gì và được quyền phản ứng với điều họ đang bị động lắng nghe. BLV là người đứng ở giữa fan hâm mộ của hai đội nhưng xin hãy hiểu cho rằng những gì các anh nói ra, những gì các anh bình luận đều được người hâm mộ ghi nhớ và có thể sẽ bực bội lắm đấy! Bởi đó như những lời xúc phạm thô thiển nhưng đầy chất văn nói ngắn gọn là “chửi đểu”!

Một phán quyết sai của trọng tài phải chịu búa rìu dư luận vậy một trận đấu mà BLV thực hiện không tốt thì họ sẽ bị gì hay là chỉ coi đó là điều bình thường rồi mỗi lần lên sóng là lại blah blah những điều mà mình thích nói?

3. Xin hãy công bằng hơn và thận trọng hơn trong mỗi lời phát ngôn
Bao giờ mới có những BLV Quang Huy, Quang Tùng mới? ảnh 3
Bao giờ mới có những BLV Quang Huy, Quang Tùng mới?
Bình luận trận đấu cũng là một môn nghệ thuật, nó thể hiện văn hoá của người BLV và góc nhìn của họ về trận đấu. Nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân. Nếu không có cái chức danh BLV thì có lẽ các anh cũng chỉ là mấy cậu trẻ tuổi thích “chém gió” mà thôi.

Được bình luận trong một trận đấu có đội bóng mình yêu thích là một cảm xúc rất tuyệt vời, nhưng xin đừng để cảm xúc đó làm cho trận đấu bị bóp méo theo cách nghĩ, và méo mó theo cách các anh bình luận. Hãy cho chúng tôi được nghe sự công bằng, những ý kiến đánh giá bằng quả đầu lạnh, phân tích có chiều sâu và công tâm thay vì phải thụ động nghe những lời có cánh cho đội bóng các anh thích mà quên hẳn đội bóng còn lại. Người hâm mộ không phải là những cỗ máy robot, họ có cảm xúc và họ có thể giận dữ với cổ động viên đối phương nếu như được nghe những lời kích động và thiếu tỉnh táo của mấy anh đấy. Nên hãy thận trọng và biết mình nên nói gì.

M.U là một đội bóng lớn, và có nhiều người hâm mộ tại Việt Nam nhưng có lẽ một trong những điều mà họ bị ghét nhiều nhất là một phần từ BLV quá “cuồng nhiệt” và “cháy hết mình”!

Người viết không khẳng định BLV trận đấu cuối tuần qua giữa M.U và Arsenal qua là một fan hâm mộ của M.U nhưng cái cách mà anh chàng này thể hiện qua phần bình luận có lẽ fan M.U cũng phải thừa nhận đó làm một thành viên ruột của họ!
MrLong (theo Bóng đá)