Thí sinh Phan Trang, Cổ Nhuế, Hà Nội - MS 76

10/11/2012 10:45
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Phan Trang, Cổ Nhuế, Hà Nội với món "Chả rán".
"Học xa nhà nên mỗi lần rảnh rỗi tôi thường tụ tập bạn bè để làm các món ăn miền Trung cho bớt nhớ hương vị quê nhà. Trong danh sách ẩm thực đó không thể không nhắc tới món chả rán. Cách thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên là công đoạn làm nhân chả: Thái nhỏ thịt rồi xay hoặc bằm nhuyễn. Rau thái sợi, cắt khúc vừa quấn cuộn. Miến (đã được ngâm qua nước), mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước (nếu nấm tươi không cần ngâm), rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành băm nhỏ. Tất cả trộn đều với trứng và cho thêm rất ít muối. Tiếp theo bước gói chả: Bánh tráng ủ mềm, cắt mép cứng, rồi cắt nhỏ vừa với độ dài dự định của chả, thường khoảng 3 đốt (lóng) tay; cho nhân vào cuốn tròn lại. Cuối cùng là việc rán chả: Bỏ vào chảo dầu nóng (dầu vừa mặt chả, không nên cho quá nhiều, chả sẽ bị nổ mặt và bung mép), để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi chả chín vàng đều, vớt ra ăn nóng cùng với nước mắm pha chế gồm chanh (vớt bỏ hột để nước chấm không bị đắng, tỏi, ớt (bỏ hột, bằm nhuyễn), lượng đường, bột ngọt giàu tinh chất Umami cho vào hòa tan trong nước và nước mắm cho tới khi ớt và tỏi nổi hết lên trên bề mặt) và các loại rau thơm: ngò, tía tô, quế, rau răm, diếp cá, húng, đặc biệt là rau kinh giới và húng lủi, xà lách. Có thể ăn kèm với bún sợi nhỏ để món ăn đủ vị hơn"
"Học xa nhà nên mỗi lần rảnh rỗi tôi thường tụ tập bạn bè để làm các món ăn miền Trung cho bớt nhớ hương vị quê nhà. Trong danh sách ẩm thực đó không thể không nhắc tới món chả rán. Cách thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên là công đoạn làm nhân chả: Thái nhỏ thịt rồi xay hoặc bằm nhuyễn. Rau thái sợi, cắt khúc vừa quấn cuộn. Miến (đã được ngâm qua nước), mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước (nếu nấm tươi không cần ngâm), rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành băm nhỏ. Tất cả trộn đều với trứng và cho thêm rất ít muối. Tiếp theo bước gói chả: Bánh tráng ủ mềm, cắt mép cứng, rồi cắt nhỏ vừa với độ dài dự định của chả, thường khoảng 3 đốt (lóng) tay; cho nhân vào cuốn tròn lại. Cuối cùng là việc rán chả: Bỏ vào chảo dầu nóng (dầu vừa mặt chả, không nên cho quá nhiều, chả sẽ bị nổ mặt và bung mép), để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi chả chín vàng đều, vớt ra ăn nóng cùng với nước mắm pha chế gồm chanh (vớt bỏ hột để nước chấm không bị đắng, tỏi, ớt (bỏ hột, bằm nhuyễn), lượng đường, bột ngọt giàu tinh chất Umami cho vào hòa tan trong nước và nước mắm cho tới khi ớt và tỏi nổi hết lên trên bề mặt) và các loại rau thơm: ngò, tía tô, quế, rau răm, diếp cá, húng, đặc biệt là rau kinh giới và húng lủi, xà lách. Có thể ăn kèm với bún sợi nhỏ để món ăn đủ vị hơn"
Ban Biên Tập