"Tôi từng bị hạch sách dù đi xe chính chủ"

Anh công an không tin tôi đi ô tô công ty đứng tên do mình làm giám đốc và yêu cầu tôi trình hợp đồng lao động. Tôi không mang theo giấy đăng ký kinh doanh nên bị đuối lý và phải chịu phạt với lỗi "xe không chính chủ".
13/11/2012 14:25 Lê Văn Quân/vnexpress

Nhân có quy định mới về xe chính chủ, xin kể trường hợp của tôi:

Công ty nhỏ của tôi có mua một xe 5 chỗ, đứng tên công ty, do tôi làm giám đốc. Cả công ty tôi chỉ có 6 người và chỉ có mình tôi lái được xe.

Tôi thường dùng xe này để đi gặp khách hàng ( đến các tỉnh), chở anh em công ty đi chơi, chở vợ con dạo phố hoặc về quê. Tất nhiên, lúc nào cũng giấy tờ đầy đủ.

Và cũng tự nhiên thôi, có lúc này lúc khác mình lơ đễnh bị phạt không bật xi nhan, chạy quá tốc độ, mình làm mình chịu là bình thường.

ảnh minh họa (nguồn Internet)Thế nhưng, ngày 6/9/2011, khi chở nhân viên đi Sapa chơi và về qua ngõ Sơn Tây, chúng tôi bị chặn bởi một chốt trên lộ 32C ( nói là lộ chứ nó như đường làng hơn lớn một chút). Sau khi xét hết giấy tờ của tôi, anh công an phán: "Xe không chính chủ, phạt".

Tôi lúc đó không hiểu không chính chủ là thế nào, liền hỏi và được giải thích là tôi mua xe mà không chịu sang tên. Tôi nói: "Xe này là xe của tôi, chính xác hơn là xe công ty tôi. Tôi mua và đứng tên công ty để làm ăn, sao lại nói tôi chưa chuyển được".

Mấy anh công an nói: "Anh không qua mặt bọn tôi được đâu, anh mua của công ty này, rồi cứ thế đi, không chịu sang tên".

Tôi cãi, anh ta yêu cầu đưa hợp đồng lao động. Tôi bảo tôi là giám đốc, sao lại có hợp đồng lao động. Hơn nữa tôi có quyền điều động xe, chả lẽ mỗi lần đi lại ký cho mình đi hay sao. Chỉ có giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD) thôi, nhưng đi chơi lại mang theo làm gì. Thế là tôi đuối lý, phải chịu nộp phạt để được đi.

Hôm sau khi về tới Quảng Bình, còn cách Cam Lộ chừng 70 km, tôi cũng bị chặn lại. Nhưng lần này mấy anh công an xem giấy tờ đầy đủ hết, chỉ hỏi: "Anh đi đâu về?", tôi nói chở anh em đi thăm cậu nhân viên gần đây. Mấy ảnh xem lại lần nữa rồi nói "đi cẩn thận nhé".

Từ vụ đó, tôi phải công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh và bỏ trong xe, nhưng chưa bao giờ phải dùng. Vì ai cũng xem giấy tờ của tôi, nhưng không ai nói "không chính chủ" hết.

Thật là mỗi nơi mỗi kiểu.

Lê Văn Quân/vnexpress