Cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu tự tử: Nghi do chồng bạo hành

Ngày 26-11, gia đình nạn nhân sang Hàn Quốc đưa thi hài nạn nhân về nước.
25/11/2012 08:04

Gia đình nạn nhân Võ Thị Minh Phương (cô dâu Việt nhảy lầu tự tử ở Hàn Quốc) cho biết sáng 25-11, hai anh của Phương từ Hậu Giang lên TP.HCM làm thủ tục và sáng hôm sau sẽ bay sang Hàn Quốc đưa thi hài em gái về nước.

Cái chết không báo trước

Khoảng 4 giờ chiều 23-11, lãnh đạo UBND xã Hòa An (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) nhận được điện thoại quốc tế. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo cô Võ Thị Minh Phương 27 tuổi quê ở xã tự tử cùng hai con và cung cấp tên cha mẹ nạn nhân.

9 giờ sáng hôm 24-11, PV về xã Hòa An. Mưa như trút nước. Căn nhà tường khang trang của gia đình nạn nhân nằm ven con lộ nhỏ nhìn ra kênh xáng. Trái ngược dòng xe hối hả nối đuôi trên quốc lộ 61 đối diện, không khí tang thương bao trùm căn nhà chật kín người.

Anh Võ Văn Kết, Chủ tịch UBND xã Hòa An, kể: “Tôi chỉ đạo cán bộ xã thông báo cho các trưởng ấp kiểm tra lại tên tuổi cha mẹ nạn nhân… Nửa tiếng sau anh em báo lại chính xác chị Phương là con gái ông Sáu Rô có nhà ở ấp Hòa Quới B. Xã cho người xuống báo hung tin cho gia đình và đưa số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc để gia đình liên hệ”.

Phương cùng chồng trong ngày cưới. Ảnh chụp lại từ ảnh gia đình cung cấp

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, nhận định ban đầu có thể khẳng định không phải do áp lực kinh tế mà Phương nhảy lầu tự tử, vì Phương có tài sản riêng lại đi làm công ty, hai vợ chồng độc lập về kinh tế và gia đình ở Việt Nam cũng không quá khó khăn.

Anh Võ Hữu Hòa (Hai Hòa), anh hai của nạn nhân, vừa nói vừa khóc rấm rức: “Gia đình nghe tin như sét đánh ngang tai. Cha mẹ tôi không tin đó là sự thật nhưng khi Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc nói tên tuổi thì đúng là em gái tôi rồi”.

Chị Bùi Thị Huyền, chị dâu của Phương, tiếp lời: “Mới thứ Ba, thứ Tư vừa rồi Phương nó còn điện thoại về nhà. Lúc đó nó vui vẻ lắm, khoe với ba má chồng tôi mới rước con gái lớn đi học mới về. Nó đưa máy điện thoại cho nhỏ con gái bảy tuổi hát cho ông bà ngoại nghe bài hát mới được cô giáo dạy”.

Chị cho biết Phương thường xuyên gọi điện thoại về gia đình và những lần gọi điện gần đây nhất Phương hoàn toàn không tỏ thái độ buồn chán hay tuyệt vọng.

Ngày vui ngắn chẳng tày gang

Chị Võ Thị Minh Phương sinh năm 1985, là con út trong gia đình có sáu anh chị em gồm bốn trai, hai gái. Gia đình làm nghề nông. Gia đình cho biết học hết lớp 8 Phương nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình chuyện đồng áng.

Năm 2003, Phương lên TP.HCM chơi và nghe lời bạn bè rủ rê tìm chồng nước ngoài nên thử đi lại chỗ coi mắt. Chẳng bao lâu sau, Phương nói với gia đình sẽ lấy chồng Hàn Quốc. Gia đình chỉ biết người Phương chọn làm chồng tên Kim Yeong Hwa.

Ban đầu gia đình Phương ra sức ngăn cản vì nghĩ hoàn cảnh gia đình dù không giàu có nhưng cũng không đến đỗi quá khó khăn nên không muốn con lấy chồng xa xứ. Tuy nhiên, Phương một mực quyết tâm. Năm 2004, Phương và chồng tổ chức đám cưới tại TP.HCM, khi ấy Phương mới 19 tuổi còn chồng 39 tuổi. Ba tháng sau, cô thôn nữ 19 tuổi lên máy bay về quê chồng ở Busan (Hàn Quốc).

Chị dâu Bùi Thị Huyền của Phương kể sang quê chồng được một năm thì Phương sinh con gái đầu lòng và đến năm 2010 thì sinh thêm đứa con trai. Dù vừa chăm con vừa lo công việc gia đình nhưng Phương tranh thủ học tiếng Hàn ban đêm, sau đó xin được việc làm tại một công ty ở Busan. Lâu lâu Phương lại để dành chút ít tiền gửi về cho cha mẹ.

Khoảng năm 2006, khi Phương và chồng về Việt Nam thăm nhà, Phương có ôm cháu trai nựng nịu và chụp ảnh kỷ niệm, ông chồng đã tỏ vẻ không hài lòng và ghen bóng gió tưởng đó là con của Phương. Gần đây Phương kể nhiều điều không hay về chồng như chồng lấy hết giấy tờ nhà đưa cho bạn hùn hạp làm ăn, chồng đi làm về chỉ ăn rồi ngủ, Phương phải phục dịch chồng từ miếng ăn tới tắm rửa.

Phương kể chồng đòi ly dị và hai vợ chồng đã ra tòa nhiều lần, tuy nhiên Phương không muốn ly hôn vì không muốn mất con nên nhịn nhục để được ở gần con. Chị Huyền cho biết: “Nó đã quỳ lạy chồng để xin được gần con, chăm sóc con. Nó đã từng bị chồng bóp cổ hai lần”.

Khoảng tháng 7 năm ngoái, cha mẹ Phương phải lặn lội từ Việt Nam sang Hàn Quốc thăm con gái và cháu ngoại. Giữa tháng 10 họ về nước, ai ngờ hơn một tháng sau thì nghe tin dữ.

Chiều 24-11, trao đổi qua điện thoại với PV, Tham tán công sứ Nguyễn Mạnh Đông, Phó Trưởng cơ quan đại diện ở Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul (Hàn Quốc), cho biết do Seoul cách Busan khá xa (500 km) nên đến tối 24-11, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam mới có thể đến Busan đánh giá tình hình và tính toán phương án hỗ trợ nạn nhân. Dự kiến ngày 26-11, gia đình nạn nhân sẽ sang Hàn Quốc để đưa thi hài nạn nhân về nước.

GIA TUỆ - P.Điển/Pháp luật TPHCM