BDT số 23: Ireland - Xứ sở nổi tiếng với nền giáo dục uy tín nhất TG.

02/08/2012 11:30 Lại Hà
(GDVN) - Với môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh,  đất nước Ailen trở thành điểm đến nồng ấm, thân thiện và luôn luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên nước ngoài học tập, đào tạo, nghiên cứu.
Ngay từ thời Trung cổ, Ireland đã được đánh giá là một trong những quốc gia châu Âu có nền giáo dục tiên tiến. Phát huy truyền thống đó, nước Ireland hiện đại ngày nay luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục, coi giáo dục là bộ phận quan trọng trong nền kinh tế tri thức Ireland, và là đầu tư ưu tiên trong Kế hoạch Phát triển Quốc gia. Trong vài thập kỷ gần đây, số lượng các trường đại học, cao đẳng ở Ireland đã tăng đáng kể. Ước tính có tới 55% số học sinh trung học theo học lên đại học, cao học – một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới.
Họ tên: Lại Thị Hà NS: 29/2/1988 Địa chỉ: Thái Bình Email: phalehayhon2004@gmail.com
Hiện nay, Ireland có 7 trường đại học lớn, trong đó phải kể đến đại học Dublin (Trinity College TCD) thành lập năm 1591 - trường đại học lâu đời nhất Ireland và Đại học quốc gia Ireland (NUI) – thành lập năm 1908 gồm 4 phân viện và 5 trường cao đẳng chuyên ngành trực thuộc. Không chỉ có một chất lượng giáo dục đỉnh cao, du học tại Ireland các bạn có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn. Những công dân của các nước thuộc EEA có thể làm việc ở Ireland mà không bị giới hạn. Những sinh viên của những nước khác có thể làm việc 20 giờ/tuần trong suốt giai đoạn học với mức lương tối thiểu 5EUR/giờ. Cứ vào mùa tuyển sinh tháng 1 và tháng 9 hàng năm, các trường Đại học Ireland bắt đầu tuyển sinh cho chuyên ngành đào tạo. Đối với các Du học sinh nước ngoài muốn vào học chương trình đại học tại Ireland chỉ cần tốt nghiệp lớp 12 tại nước mình và có đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của từng trường tại Ireland, học sinh phải đạt TOEFL 550 trở lên hoặc IELTS 6.0 trở lên.
Chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học. Du học sinh phải có bằng cử nhân đúng chuyên ngành, khả năng tiếng Anh TOEFL 550/IELTS 6.0 trở lên, một số ngành quản trị đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm mới đủ điều kiện theo học. Chương trình tiến sĩ ở Ireland kéo dài trong vòng 2 năm sau khi du học sinh đã có bằng thạc sĩ. Những năm gần đây, Nghiên cứu và Phát triển ở Ireland đã mở rộng nhanh chóng, phản ánh việc chính phủ nước này đầu tư ngân sách mạnh vào khu vực này. Các công ty hàng đầu thế giới đã nhận thấy Ireland là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tri thức. Lực lượng lao động trẻ của Ireland đã chứng tỏ năng khiếu đặc biệt về thu thập, giải thích và phổ biến thông tin nghiên cứu một cách hiệu quả.  Không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu, Ireland còn được biết đến là một đất nước thanh bình với nhiều sông và hồ lớn. Trong đó con sông dài nhất là sông Shannon chảy qua các hồ Lough Ree và Lough Derg. Những dãy núi cao và là vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Ireland là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá, khao khát học tập và mong muốn khẳng định tài năng. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời, Ai Len còn là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, với khoảng 1 triệu người đi học toàn thời gian. Và ngày nay, quốc gia này trở nên nổi tiếng là đất nước có hệ thống đào tạo học sinh, sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Danh tiếng này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của chính phủ Ireland đối với lĩnh vực giáo dục và đặt ra mục tiêu trở thành điểm đến nồng ấm, thân thiện và luôn luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên người nước ngoài đến đây học tập, đào tạo, nghiên cứu.
Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).
Điểm nóng
Dạo chơi bên bờ sông Liffey của Ireland. Truyền thống kì quái của những đại học danh tiếng
10 trường ĐH có tỷ lệ sinh viên dễ kiếm việc nhất tại Anh. Chiêm ngưỡng 10 ngôi trường tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới
10 trường đại học tại Anh thân thiện với xe đạp nhất Trung tâm thể thao của trường Đại học Tổng hợp Cork - Ireland.
Lại Hà