PVTEX và Tập đoàn An phát ký kết vận hành nhà máy xơ sợi Đình Vũ

28/04/2018 19:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch Tập đoàn PVN đánh giá cao nỗ lực của cán bộ nhà máy PVTEX vượt qua nhiều khó khăn, sớm ổn định sản xuất.

Ngày 27/4/2018 tại Hải Phòng, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã tiến hành lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác sản xuất kinh doanh với liên danh Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài.

Lễ ký biên bản ghi nhớ có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Công thương – ông Hoàng Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng - ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – ông Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch Tập đoàn An Phát – ông Phạm Ánh Dương. 

PVTEX và Tập đoàn An Phát ký kết hợp tác. ảnh: Ngọc Quang.

Trước những thách thức, tình trạng khó khăn của PVTEX, PVN cùng với các cổ đông của PVTEX đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ, trong đó tập trung ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở đó, PVTEX đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác. Kết quả, Liên danh giữa Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đối với PVTEX, là bước tiến quan trọng đi đến hợp tác sản xuất kinh doanh, vận hành Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyestes Đình Vũ sau một thời gian dài tìm kiếm đối tác, thể hiện nỗ lực của các cấp cũng như của các cổ đông PVTEX trong đó có PVN trong việc triển khai đề án đã được Thủ tướng phê duyệt cũng như chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo.

Với kinh nghiệm quản lý sản xuất trong lĩnh vực nhựa công nghiệp, là một Tập đoàn có năng lực về tài chính mạnh, Tập đoàn An Phát đã tiến hành làm việc với các đối tác trong và ngoài nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm polyestes trong thời gian vừa qua để thống nhất phương án cùng hợp tác sản xuất kinh doanh với PVTEX trong thời gian tới.

Ông Trần Sỹ Thanh kiểm tra nhà máy PVTEX. ảnh: Ngọc Quang.

Theo kế hoạch dự kiến, các bên sẽ đàm phán chi tiết các nội dung trong Biên bản ghi nhớ trước khi đi đến ký hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh dự kiến vào cuối tháng 5/2018.

Trong thời gian chuẩn bị quá trình hợp tác sản xuất kinh doanh với liên danh giữa Tập đoàn An Phát và các đối tác, tận dụng cơ hội khi thị trường xơ sợi tổng hợp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có biên lợi nhuận cao, PVTEX đã tìm kiếm giải pháp để khởi động một phần Nhà máy sản xuất xơ sợi polyestes Đình Vũ với mục tiêu tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có.

Theo đó, sau một thời gian thực hiện công tác chuẩn bị, từ ngày 20/04/2018, PVTEX đã tiến hành khởi động, đi vào vận hành chính thức phân xưởng kéo sợi. Kết quả vận hành ban đầu cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, được khách hàng chạy thử nhận xét đạt yêu cầu và đánh giá cao.

Đồng thời, để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các phân xưởng kéo sợi, PVTEX đã ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai Công ty tiêu thụ sản phẩm DTY chính là Công ty Tín Thành và Công ty Vân Nam.

Ngoài ra, có một số khách hàng lớn khác cũng đã quan tâm và đặt hàng, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra sẽ được tiêu thụ hết.

Đến thời điểm hiện nay, 3 dây chuyền DTY đã đưa vào khai thác và đang hoạt động ổn định, sản xuất các dòng sản phẩm sợi DTY 75/36 và 75/72 chất lượng cao. Các dây truyền khác đang được bảo dưỡng, chạy không tải và sớm vận hành lại trong thời gian tới.

Dự kiến trong Quý II năm 2018, PVTEX sẽ ký Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh với Liên danh giữa Tập đoàn An Phát và các đối tác, quý IV/2018 toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyestes Đình Vũ sẽ đi vào vận hành thương mại trở lại.

Ngọc Quang