Báo Nhân Dân, TQ: Siêu tàu không gian X-37B là ý đồ của Mỹ nhằm vào TQ

13/01/2013 07:59 Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, TQ)
(GDVN) - Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc tỏ ra đặc biệt lo ngại trước việc Mỹ "quân sự hóa vũ trụ" nhằm vào Trung Quốc, tạo mối đe dọa tiềm tàng trong vũ trụ.
Máy bay không gian không người lái X-37B của Không quân Mỹ

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, gần đây, một chiếc máy bay không gian của Không quân Mỹ đã được phóng lên từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở bang Florida, Mỹ đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Nguyên nhân chủ yếu là do, quỹ đạo vận hành và góc chếch quỹ đạo của loại máy bay này rất giống với trạm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc.

Do đó, báo Trung Quốc nghi ngờ rằng, trong bối cảnh lớn Mỹ tăng tốc chuyển trọng tâm chiến lược sang hướng Đông, gia tăng bán vũ khí cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tích cực can dự tranh chấp biển Đông, thông qua Luật trao quyền quốc phòng yêu cầu phá đường hầm hạt nhân dưới lòng đất của Trung Quốc, máy bay không gian không người lái X-37B được phóng lên và hoạt động là có ý đồ “nhằm vào Trung Quốc”.

Điều đáng chú ý là, X-37B được cho là một mẫu máy bay có thể đưa tải trọng có hiệu quả với một lượng nhỏ vào quỹ đạo, thực hiện một loạt nhiệm vụ, sau đó tiếp tục quay trở về Trái đất. Do đó, nó vừa có thể tuần tra ở ngoài vũ trụ, vừa có thể bay vào bầu khí quyển để thực hiện nhiệm vụ, vì thế mà được gọi là “máy bay không gian”.

Máy bay không gian không người lái X-37B

Trung Quốc nghi ngờ mục đích của Mỹ

Mục đích của X-37B là gì? Đối với vấn đề này, Gary Payton, phó chỉ huy chương trình không gian của Không quân Mỹ, cựu chỉ huy trưởng tàu con thoi giải thích rằng, X-37B vừa là thiết bị nghiệm chứng công nghệ, vừa là trang bị thử nghiệm không gian, đã chứng tỏ thực lực khoa học công nghệ của Mỹ có thể tái sử dụng máy bay thử nghiệm không gian không người lái. Nói cách khác, nó được sử dụng để nghiên cứu khoa học.

Nhưng, báo Trung Quốc cho rằng, X-37B chỉ nặng 6 tấn không thể mang theo thiết bị thí nghiệm và vệ tinh cỡ lớn, hơn nữa là máy bay không người lái, lý do “dùng để thí nghiệm” là không hợp logic.

Về công dụng thực sự của X-37B, Lý Đại Quang, giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, đối với những người trong ngành hàng không vũ trụ, X-37B có thể là một loại tàu vũ trụ tác chiến không gian tiên tiến, có thể bay quanh Trái đất với tốc độ 7,8 km/giây ở quỹ đạo thấp cách mặt đất vài trăm km, có thể hoạt động 270 ngày trên quỹ đạo.

Sau khi đưa vào tác chiến thực tế, có thể tiến hành tấn công trực tiếp đối với các tàu vũ trụ có quỹ đạo ở gần, xa Trái đất, thậm chí bay cơ động. Vì vậy, ông cho rằng, X-37B rất có thể sẽ là máy bay chiến đấu không gian đầu tiên của con người.

Máy bay không gian không người lái X-37B Mỹ

Vương Minh Chí, chủ nhiệm Phòng nghiên cứu-giảng dạy chiến lược, Học viện chỉ huy không quân Trung Quốc cho rằng, chương trình X-37B, máy bay siêu thanh (tên lửa siêu thanh) Falcon HTV-2 và chương trình X-5IA của Mỹ đều là những chương trình giúp Mỹ xây dựng được “khả năng tấn công toàn cầu tốc độ nhanh”.

Dave Webb, chủ tịch mạng lưới toàn cầu chống vũ khí và sức mạnh hạt nhân không gian cho rằng, X-37B là một phần trong thực hiện kế hoạch khả năng tấn công toàn cầu tốc độ nhanh trong vòng thời gian chưa đến 1 giờ.

Cũng có chuyên gia cho rằng, Không quân Mỹ đang nghiên cứu phương thức hoạt động gián điệp mới, X-37B có thể được dùng để tiến hành thử nghiệm bộ cảm biến tiên tiến của vệ tinh do thám, rất có thể mở ra lĩnh vực do thám mới. X-37B có thể trở thành sát thủ vệ tinh, nó trang bị người máy dài 10-15 m, có thể tiếp cận và cùng hoạt động trên quỹ đạo với vệ tinh của nước khác, sau đó “tóm” lấy vệ tinh, đưa nó vào tầm kiểm soát của Mỹ.

Máy bay không người lái siêu thanh Falcon HTV-2, Mỹ

Tranh cãi về khả năng “nhằm vào Trung Quốc”

Giáo sư Thời Ân Hoằng, Học viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, thành tựu về hàng không vũ trụ những năm gần đây của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý cao của Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc luôn nhấn mạnh họ “sử dụng không gian vũ trụ cho hòa bình”, nhưng Mỹ vẫn cảm thấy mối đe dọa tiềm tàng, tìm mọi cách duy trì ưu thế áp đảo về công nghệ vũ trụ toàn cầu, mục tiêu chiến lược đối ngoại có tính mở rộng rất mạnh. Điều này khiến cho nhiều người tự nhiên liên hệ X-37B với Trung Quốc.

Sự phỏng đoán ít nhiều mang tính đe dọa như “Thiên Cung 1 bị X-37B bám theo” hoàn toàn không phải không có căn cứ gì. Có người tính toán rằng, X-37B bay ở độ cao 300-340 km, cứ xoay 31 vòng, quỹ tích mặt đất của nó sẽ lặp lại, độ cao quỹ đạo và quỹ tích này rất phù hợp với đặc trưng của vệ tinh trinh sát/do thám Mỹ.

Đồng thời khi X-37B phóng lần thứ hai thì cũng đúng vào lúc Trung Quốc phóng Thiên Cung 1, quỹ đạo vận hành cũng gần với Thiên Cung 1, góc chếch quỹ đạo của X-37B là 42,8 độ, còn góc chếch quỹ đạo của Thiên Cung 1 là 42,78 độ, độ cao hầu như giống nhau.

Trạm Thiên Cung 1 của Trung Quốc

Một số nhà khoa học Mỹ đã phủ nhận những quan điểm này và giải thích rằng, X-37B tuy có tham số quỹ đạo gần giống với Thiên Cung 1, nhưng mô hình quỹ đạo của chúng khác nhau, khi gặp nhau, chúng có tốc độ cao tới 8 km/giây, với tốc độ đó, nó không thể thu thập được bất cứ tin tức tình báo nào.

Đương nhiên cũng có người cho rằng, X-37B là một âm mưu Mỹ “lôi kéo Trung Quốc vào cuộc chạy đua vũ trang”, mục đích là khuyến khích Trung Quốc chi tiền để nghiên cứu phát triển, làm chậm các bước phát triển của Trung Quốc.

John Parker, giám đốc điều hành trang mạng “An ninh Toàn cầu” Mỹ cho rằng: “Nó thực sự có một công dụng nào đó, tôi cho rằng, công dụng của nó là để người Trung Quốc luôn phải phỏng đoán công dụng của nó rốt cuộc là gì”.

Kỳ tiếp: Quân sự hóa không gian vũ trụ gợi mở điều gì sâu xa?


Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, TQ)