Nga lên tiếng việc Mỹ định đặt lá chắn tên lửa X-band tại Đông Nam Á

09/09/2012 07:25 Bảo Thành (Nguồn: Interfax)
(GDVN) - Putin nói rằng: “Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiển nhiên là một trong những vấn đề trọng yếu của chương trình nghị sự hôm nay bởi nó liên quan đến các lợi ích sống còn của Nga.”

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Interfax đưa tin ngày 08/9, phát biểu trong hội nghị không phổ biến vũ khí ở Moscow, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa mới của Mỹ ở Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

Ông Ryabkov nói rằng: “Không phải nước Nga không biết sự phát triển tiềm lực không ngừng của Mỹ ở nơi mà chúng tôi gọi là khu vực Viễn Đông – châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi đang theo sát những gì đang diễn ra giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Á.”

Theo nhà ngoại giao này, các sự kiện quan trọng đang diễn ra ở khu vực này và Mỹ đã đạt được nhiều kết quả. Những quan ngại của Moscow về tình hình ở đây xuất phát từ công nghệ mà Mỹ sử dụng cũng như “đặc điểm địa lý và khả năng triển khai các loại vũ khí của Mỹ tại nhiều địa điểm khác nhau.”

Theo ông Ryabkov, điều quan trọng là Washington phải làm dịu những quan ngại này, nếu không lãnh đạo nước Nga sẽ “đưa ra một loạt các biện pháp”.

Trước đó, Washington đã có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á nhằm đối với với các mối đe dọa từ Triều Tiên và khả năng tác chiến tên lửa ngày càng phát triển của Trung Quốc.

Hệ thống radar X-Band của Mỹ

Lá chắn tên lửa này có thể bao gồm một hệ thống radar cảnh báo sớm trên một hòn đảo phía nam Nhật Bản và một hệ thống khác ở Đông Nam Á. Hai trạm radar mới này sẽ hỗ trợ cho trạm radar đã được xây dựng ở quận Aomori miền bắc Nhật Bản vào năm 2006.

Lá chắn phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ từ lâu đã là trở ngại trong mối quan hệ giữa Moscow và Washington. Nga lo ngại hệ thống này có thể đe dọa an ninh quốc gia của nước này. Đến nay Mỹ vẫn từ chối đưa ra những đảm bảo pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu sẽ không nhắm vào Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng: “Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiển nhiên là một trong những vấn đề trọng yếu của chương trình nghị sự hôm nay bởi nó liên quan đến các lợi ích sống còn của Nga.”

Ông Putin cho rằng những bất đồng trong vấn đề này chỉ có thể giải quyết được nếu hai bên chấp nhận tiền đề rằng Nga và Mỹ là “đối tác và đồng minh tin cậy của nhau”. Điều đó đồng nghĩa với việc các bên “cùng nhau đánh giá mối đe dọa tên lửa và cùng nhau kiểm soát hệ thống phòng thủ đó.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga đã làm tất cả những gì có thể và đề nghị khai thác hệ thống này cùng với Mỹ. Tuy nhiên, phía Mỹ đang từ chối “chơi chung” với Nga, và Moscow đang chuẩn bị tiếp tục đối thoại về vấn đề này.

Ông Putin cho biết thêm: “Dĩ nhiên khi Mỹ tiếp tục phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của họ thì chúng tôi cũng phải xem xét phương thức tự vệ và giữ thế cân bằng chiến lược.”

Hồi tháng 11 năm ngoái, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev đã nói rằng Nga có thể triển khai vũ khí tấn công dọc biên giới với châu Âu nhằm đối phó với việc Mỹ triển khai các bộ phận của lá chắn tên lửa trong hệ thống này.
Bảo Thành (Nguồn: Interfax)