Nga-Trung liên kết tác chiến chỉ đối phó được một nửa Hải quân Mỹ

24/07/2015 07:02 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Số lượng máy bay chiến đấu của Mỹ nhiều gấp đôi Trung-Nga; Trung Quốc và Nga tác chiến liên hợp thì cũng không thể đánh bại hạm đội vô địch của Mỹ.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 23 tháng 7 dẫn trang mạng ValueWalk Mỹ ngày 21 tháng 7 đưa tin, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Trung Quốc đã cử nhân viên quân sự và các trang bị quân sự như xe tăng đến Nga tham gia “Thi đấu quân sự quốc tế 2015". Tham gia cuộc thi này ngoài Trung Quốc còn có 14 nước khác, trong đó có Ấn Độ, Mỹ và Nga.

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2013" giữa hải quân hai nước Trung-Nga

Theo báo chí Nga, cuộc thi này thường được các chuyên gia quân sự gọi là Olympic quân sự. Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 15 tháng 8, gồm 13 đội và chương trình cá nhân, bao gồm cuộc thi “World Tank Biathlon” (xe tăng) và cuộc thi “Hàng không quốc tế Aviadarts”.

Trung Quốc sẽ cử 4 xe tăng Type 96 tham gia cuộc thi "World Tank Biathlon", năm 2014 họ đã giành được huy chương đồng trong chương trình này.

Ngoài ra, Trung Quốc còn cử 4 xe chiến đấu bộ binh tham gia cuộc thi "Đột kích Suvorov" và cử pháo tự hành 120 mm PLL-05 tham gia cuộc thi bắn "Bậc thầy về chiến thuật pháo". Còn cuộc thi "Hàng không quốc tế Aviadarts", Trung Quốc cử máy bay chiến đấu Su-30MKK do Nga chế tạo tham gia.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cần thời gian 2 tuần, sử dụng 166 toa xe lửa mới có thể vận chuyển nhân viên và thiết bị của Trung Quốc tới hiện trường diễn tập.

Trung Quốc có tổng cộng 13 nhóm nhỏ đã làm tốt chuẩn bị huấn luyện cho "Thi đấu quân sự quốc tế 2015", các thiết bị khác tham gia bao gồm xe trinh sát quân dụng và kỹ thuật địa hình, hệ thống phòng không, tàu, cầu cơ giới hạng nặng và thiết bị sửa chữa máy móc.

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2013" giữa hải quân hai nước Trung-Nga

Ngoài ra, những người tổ chức cuộc thi cũng đã thiết kế ra chương trình thi đấu mới cho cuộc thi lần này. Chẳng hạn, trong chương trình "Vùng nước bao la", nước tham gia phải bắc cầu phao mới có thể qua sông. Trong chương trình "Con đường an toàn", nước tham gia còn phải trình diễn kỹ xảo quét mìn.

Ngoài Trung Quốc và Nga, trong 13 quốc gia tham gia khác có Ấn Độ, Ai Cập, Venezuela, Kuwait, Mông Cổ, Pakistan, Angola và Serbia.

Quan hệ Trung-Nga

Mấy tháng gần đây, Nga đã triển khai nhiều cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở trong nước và trên phạm vi thế giới, đặc biệt là ở khu vực giáp giới với các nước biển Baltic. Hầu như tất cả các cuộc diễn tập đều bị phương Tây chỉ trích, cho rằng đây là Kremlin đang khiêu khích.

Tuy nhiên, xem ra, Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của Nga trong các vấn đề quốc tế, Trung Quốc tham gia "Thi đấu quân sự quốc tế 2015" chính là minh chứng.

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2014" giữa hải quân hai nước Trung-Nga

Vài tháng gần đây, hai nước Trung-Nga đã triển khai một loạt diễn tập quân sự liên hợp. Tháng 5 năm nay, Hải quân Trung Quốc và Nga đã tổ chức diễn tập ở biển Aegean, 2 tàu hộ vệ Trung Quốc và 1 tàu vận tải tên lửa Nga đã tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập của Trung-Nga trong tháng 5 nhằm cùng xây dựng không gian kinh tế chung của đại lục Âu-Á, tức là con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21. Hải quân Trung Quốc và Nga hy vọng thông qua diễn tập để tăng cường hợp tác, cho thấy họ có năng lực triển khai hành động ở bất cứ địa điểm nào của Âu-Á, áp chế hải quân "địch".

Nhưng "địch" ở đây là ai? Thực lực quân sự liên hợp Nga-Trung có thể ngăn chặn được Mỹ? Theo tài liệu do tờ "Business Insider" Mỹ công bố, thực lực quân sự của Nga và Trung Quốc đứng sau Mỹ, lần lượt đứng thứ hai và thứ ba. Các lực lượng vũ trang Nga có 766.000 quân, Quân đội Trung Quốc có 2,33 triệu quân, trong khi đó, Quân đội Mỹ có 1,44 triệu quân.

Tuy nhiên, đằng sau số liệu còn có một số chi tiết quan trọng. Quân số lực lượng cảnh giới cao của Nga gần giống như Trung Quốc, đều trên 100.000 quân, đủ để ứng phó với Quân đội Mỹ đóng ở châu Âu và châu Á.

Các nước phương Tây còn cần chú ý tới, số lượng xe tăng Nga cơ bản gấp đôi Mỹ, lên tới hơn 15.000 chiếc.

Diễn tập thực binh Trung-Nga (ảnh tư liệu)

Mặc dù rất nhiều chuyên gia đều cho rằng, năng lực tự bảo vệ của phần lớn xe tăng Nga không mạnh, chẳng qua là "món ăn trên đĩa" của máy bay không người lái, nhưng bất kể về sức mạnh hay về kinh tế, số lượng xe chiến đấu cơ động của Trung Quốc và Nga làm cho bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào họ đều trở nên không có khả năng.

Điểm yếu của hai nước Trung Quốc và Nga là ở máy bay chiến đấu, số lượng máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ nhiều gấp đôi hai nước Trung Quốc và Nga. Nhưng, hiện nay, Trung Quốc và Nga đều sở hữu hệ thống phòng không S-400.

Ngoài ra, ngân sách quân sự của Mỹ là 577 tỷ USD, cũng cao hơn tổng ngân sách của Trung Quốc và Nga (203 tỷ USD, trong đó Nga 60 tỷ USD, Trung Quốc 143 tỷ USD).

Ấn Độ sẽ ủng hộ bên nào?

Mỹ đang giám sát và kiểm soát tất cả các tuyến đường thương mại trên thế giới. Hải quân Mỹ có 10 cụm chiến đấu tàu sân bay, có thể đến bất cứ địa điểm nào trên toàn cầu trong vòng vài ngày để triển khai tác chiến tập kích đường không.

Mặc dù Trung Quốc và Nga tác chiến liên hợp thì cũng không thể đánh bại hạm đội vô địch của Mỹ. Hải quân của Nga và Trung Quốc lần lượt đứng thứ hai và thứ ba thế giới, nhưng cho dù hai bên hợp nhất cũng chỉ có thể đối phó với một nửa Hải quân Mỹ.

Biên đội tàu chiến Hải quân Ấn Độ

Việc so sánh như trên thực ra còn chưa đầy đủ, bởi vì Mỹ còn có lực lượng tiếp viện của họ, ngoài đội quân khổng lồ của mình, còn có hải quân các nước đồng minh, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và Pháp, điều này làm cho thực lực quân sự của Mỹ hầu như đã tăng thêm gấp đôi.

Nhưng, ý đồ của Ấn Độ - một nhân vật quan trọng tương đối mơ hồ. Nếu nổ ra xung đột quân sự, Ấn Độ sẽ ủng hộ Mỹ hay sẽ ủng hộ Trung Quốc và Nga? Điều này còn chưa rõ.

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)