Tin thế giới đọc nhanh sáng 29/11/2011

29/11/2011 07:55 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nội các Kuwait đệ đơn từ chức; Cảnh báo mới về đồng EUR; Quân đội Syria phạm tội ác chống loài người... là những tin tức nổi bật sáng nay.
1. Nội các Kuwait hôm qua (28/11) đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương Al- Jaber Al-Sabah. Động thái này xảy ra trong bối cảnh quốc gia bùng lên làn sóng phản đối chính phủ, đẩy nước này có nguy cơ rơi sâu vào suy thoái chính trị. Trước đó, các nhóm đối lập Kuwait cho biết họ sẽ tổ chức biểu tình lớn bên ngoài Quốc hội vào tối 28/11, nhằm gia tăng sức ép từ chức lên chính phủ Kuwait.(VOV/Tân Hoa xã)
2. Ngày 28/11, hàng trăm người Pakistan đã kêu gọi chính phủ nước này chấm dứt quan hệ đồng minh với Mỹ và rút khỏi cuộc chiến chống Al-Qaeda để phản đối vụ không kích qua biên giới của NATO khiến 28 binh sĩ Pakistan thiệt mạng hôm 26/11. Tại các thành phố lớn của Pakistan, đông đảo dân chúng từ các tầng lớp xã hội, luật sư, thương nhân và sinh viên đã tổ chức các cuộc tuần hành đòi chấm dứt quan hệ với Mỹ.(Vietnamplus)
3. Ngày 28/11, 2 cảnh sát và 1 phụ nữ đã bị thiệt mạng cùng 2 binh sĩ bị thương ở Lubumbashi - phía Đông Nam của Cộng hòa Dân chủ Congo trong một cuộc tấn công tại một trạm bỏ phiếu. Trước động thái này phía Pháp ngay lập tức đã lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực trong ngày bầu cử tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cho rằng, cần xác định những kẻ đã gây ra những vụ bạo lực đó để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công. (VOV)
4. Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/11 đã nhất trí áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với lý do chính phủ nước này vẫn chưa chấm dứt việc trấn áp người biểu tình. Những biện pháp này được coi là nhằm ngăn chặn Chính phủ Syria tiếp cận các dòng tài chính. Những biện pháp trừng phạt tiếp theo mà EU có thể áp đặt đối với Syria sẽ nhằm vào lĩnh vực internet và truyền thông.(Vietnamplus)
5. Ngày 28/11, Chính phủ Afghanistan đã công bố danh sách những vùng nằm trong giai đoạn 2 của tiến trình tiếp quản quyền kiểm soát an ninh từ Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF). Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hamid Karzai, quân đội và cảnh sát nước này sẽ tiếp quản toàn bộ quyền kiểm soát an ninh tại 6 tỉnh gồm Balkh, Takhar, Daikundi, Samagan, Kabul và Nimroz. Tuy nhiên, thông báo không cho biết ngày tháng cụ thể bắt đầu giai đoạn 2 này. (VOV/AFP)
6. Hôm qua (28/11), nhà kinh tế nổi tiếng người Pháp và là cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Jacques Attali, tuyên bố đồng EUR có thể sụp đổ vào dịp Giáng sinh năm nay nếu không thực hiện đầy đủ các biện pháp chống khủng hoảng ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU). Những lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh một loạt các nước đang mất cân bằng tài chính, nợ công cao ảnh hưởng kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” của EU.(SGGP)
7. Các quan chức cao cấp của Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản ngày 28/11 cho biết, ba nước đang có kế hoạch tổ chức một cuộc họp để thảo luận về an ninh biển. Nếu không có gì thay đổi, cuộc họp cấp cao đầu tiên của 3 nước sẽ diễn ra vào ngày 19/12 tại thủ đô Washington của Mỹ. Nội dung thảo luận tại cuộc họp sẽ xoay quanh việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển, đối phó với các diễn biến gây quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc trong khu vực.(Thanh niên)
8. Ủy ban độc lập điều tra về Syria do Liên Hợp Quốc chỉ định ngày 28/11 cho rằng, lực lượng quân đội và an ninh Syria đã phạm các tội ác chống lại loài người khi đàn áp dã man những người biểu tình chống chính phủ ở nước này. Căn cứ vào các bằng chứng thu thập được, ủy ban trên cho rằng, các lực lượng của chính phủ Syria đã giết hại, hãm hiếp và tra tấn những người biểu tình kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình hồi tháng 3/2011 cho đến nay.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)