Cục điện ảnh chưa thẩm định đã ra văn bản yêu cầu xử lý phim 18+

26/06/2014 08:26
Lê Phương
(GDVN) - Việc Cục điện ảnh chưa xem 'Căn hộ số 69' nhưng đã nêu quan điểm của mình về bộ phim đã gây ra nhiều tranh cãi trong cuộc họp báo.

Chiều 25/6, Cục điện ảnh đã có buổi gặp gỡ báo chí để trao đổi và giải đáp những thắc mắc của giới truyền thông xung quanh bộ phim sitcom 'Căn hộ số 69' vừa được phổ biến rộng rãi trên mang xã hội bị cho là có nội dung phản cảm.

Hình ảnh trong phim 'Căn hộ số 69'
Hình ảnh trong phim 'Căn hộ số 69'
Ông Đỗ Duy Anh - Cục phó Cục điện ảnh, người chủ trì cuộc họp với báo giới đã nêu quan điểm của Cục điện ảnh về phim 'Căn hộ số 69' như sau:

Cục điện ảnh chưa thẩm định đã ra văn bản yêu cầu xử lý phim 18+  ảnh 2

Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ phim 18+ đầu tiên của Việt Nam 

(GDVN) - Chiều ngày 20-6, Cục Điện ảnh đã chính thức gửi văn bản tới Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch về việc xử lý phim 18+ - Căn hộ số 69.

'Trong các văn bản qui phạm pháp luật đã qui định rất rõ, muốn sản xuất phim phải thông qua các cơ sở có chứng nhận sản xuất phim.

Ngoài việc đăng kí kinh doanh ở Sở đầu tư, muốn sản xuất phim phải có giấy xác nhận của Cục điện ảnh đủ điều kiện sản xuất phim mới được làm. Nên tất cả những cá nhân sản xuất phim không qua công ty nào được phép sản xuất là sai.

Qua kiểm tra thì phim 'Căn hộ số 69' được thực hiện bởi 1 nhóm làm phim chứ chưa đủ tư cách pháp nhân để sản xuất phim. Điều này đã được qui định tại điều 49 về việc sản xuất phim.

Bên cạnh đó 'Căn hộ số 69' không tuân theo qui định sản xuất phim và khi phát hành cũng không qua kiểm tra, thẩm định, cấp phép phổ biến phim theo điều 51 của luật điện ảnh trong việc phổ biến phim'.

Sau khi nêu ra những quan điểm của Cục điện ảnh về bộ phim dán nhãn 18+ 'Căn hộ số 69', ông Đỗ Duy Anh cho biết thêm, Cục điện ảnh đã kiểm tra và báo cáo với Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cùng các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sai phạm của nhóm làm phim này. 

Dựa trên những quan điểm của Cục điện ảnh, giới truyền thông đã đặt câu hỏi với ông Đỗ Duy Anh rằng, nếu bên phía thực hiện 'Căn hộ số 69' cho rằng đó chỉ là video clip cá nhân thì bên phía Cục điện ảnh sẽ xử lý như thế nào và phía Cục điện ảnh đã xem để thẩm định đó là clip hay phim chưa?

Trước câu hỏi này, ông Đỗ Duy Anh cho rằng, phía Cục điện ảnh chưa xem bộ phim và vẫn đang trong quá trình thẩm định. Còn nếu 'Căn hộ số 69' không thuộc thể loại phim thì sẽ được chuyển sang phía cơ quan chức năng phù hợp để xử lý.

Việc Cục điện ảnh chưa xem 'Căn hộ số 69' nhưng đã nêu quan điểm của mình về bộ phim đã gây ra nhiều tranh cãi trong cuộc họp báo. Có phóng viên cho rằng khi chưa thể khẳng định đó là phim hay video thì nên gọi 'Căn hộ số 69' là sản phẩm.

Trước hàng loạt ý kiến ông Đỗ Duy Anh đã kết luận rằng, Cục điện ảnh vẫn chưa đưa ra bất cứ kết luận gì về bộ phim 'Căn hộ số 69' và mọi việc vẫn đang được các cơ quan chức năng của Bộ điều tra và thẩm định.


Lê Phương