Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ phim 18+ đầu tiên của Việt Nam

Văn hóa

Lê Vân (tổng hợp)

(GDVN) - Chiều ngày 20-6, Cục Điện ảnh đã chính thức gửi văn bản tới Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch về việc xử lý phim 18+ - Căn hộ số 69.

Xuất hiện trên Youtube từ hồi đầu tháng 6, bộ phim dán mác phim 18+ - Căn hộ số 69 gây xôn xao cộng đồng mạng với nhiều cảnh nhạy cảm.

Cảnh trong phim căn hộ số 69

Được coi là phim sitcom 18+ đầu tiên của Việt Nam, Căn hộ số 69 do êkip Namcito sản xuất, phát hành trên Youtube đến nay khoảng nửa tháng nhưng con số truy cập đã lên tới hơn 2 triệu lượt xem.

Phim đi vào khai thác đời sống tình dục của thanh niên trẻ nơi thành thị hiện nay.

Nửa tháng qua, bộ phim phát tán và được cư dân mạng truyền tay nhau với tốc độ rất nhanh, nhiều người không khỏi lo lắng trước những hình ảnh, thông điệp của bộ phim sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến lớp trẻ hiện nay.

 

Hình ảnh của phim Căn hộ số 69 khai thác về vấn đề tình yêu tình dục của giới trẻ hiện nay đã vi phạm luật Điện ảnh.

Theo bà Lý Phương Dung, Trưởng phòng Nghệ thuật của Cục điện ảnh (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), bộ phim đã phạm luật.

“Phim 18+ là do bên sản xuất tự dán mác thôi, chứ trong quy định phân loại phim chỉ có hai dạng: một là cho phép phổ biến rộng rãi, hai là cấm trẻ em dưới 16 tuổi”, bà Dung cho biết thêm.

Chiều ngày 20-6, Cục Điện ảnh đã chính thức gửi văn bản tới Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch về việc xử lý phim 18+, Căn hộ số 69.

Ngoài ra, Cục Điện ảnh còn gửi cho Cục A83, Cục A87 Bộ Công An, Ban Tuyên giáo trung ương để yêu cầu xử lý. 

Căn cứ theo Luật điện ảnh quy định, Căn hộ số 69 đã vi phạm Khoản 1 Điều 51 quy định hành vi vi phạm về phổ biến phim: Chiếu phim, phát sóng phim chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc chưa có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

Tờ VnExpress dẫn lời ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục điện ảnh rằng, các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất phim phải thông qua hãng phim có tư cách pháp nhân, nghĩa là có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phim do Cục Điện ảnh cấp.

Ngoài ra, phim muốn phổ biến (trong đó có mạng internet) phải được Hội đồng thẩm định phim xét duyệt và tư vấn để Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim.

Lê Vân (tổng hợp)
Từ khóa :
Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ phim 18+ đầu tiên của Việt Nam , Căn hộ số 69 , Cục Điện ảnh phim 18+
Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ phim 18+ đầu tiên của Việt Nam
Bình luận
nguyễn tùng
1

mình thấy phim bình thường mà, hài hước, hay

Cinema
2

Phim hay mà, có gì mà la ó. Trên mạng phim 18 của Nhật, Mỹ, Hàn Quốc,Trung Quốc làm còn ghê hơn, lộ liễu hơn thì cắm đầu vào coi có thấy phản đối gì đâu. Đúng là đạo đức giả.

t.tùng
2

chả có gì cả -_- Tôi xem phim này thấy phim mang tính hài hước và chê trách lối sống giới trẻ chứ chả có gì đáng phải cấm và để công an phải "vào cuộc" cả. có hàng ngàn cái clip trên mạng khiêu dâm gợi dục thỳ chả thấy các ngành liên quan vào cuộc .

dan việt
2

Cái việc mà hàng ngày chúng ta vẫn làm để duy trì nòi giống và hạnh phúc gia đình là độc hại?

Nguyễn Văn Hải
4

Hoan nghênh bài viết kịp thời. Cần xử lý khẩn trương và THẬT nghiêm minh. Đồng thòi có biện pháp ngăn chặn văn hóa độc hại.

Trần Anh Tài
1

Hãy để xã hội tự điều chỉnh. Việc làm một bộ phim 18 là nhạy cảm nhưng không phải là hành vi phạm tội. Đừng chụp mũ lung tung và cái gì cũng lôi công an vào cuộc. Cứ cái kiểu hành xử ấy thành ra bây giờ quân số công an của chúng ta còn hơn cả quân đội, ngân sách nhà nước mệt lắm rồi. Mọi người thử suy nghĩ một cách trung dung xem: nếu ở Mỹ hay Pháp phát hành một bộ phim tương tự thì xã hội sẽ ứng xử thế nào, có gọi cảnh sát không hay là dư luận sẽ phán xét phản hồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác