Độc giả đòi xử nghiêm hiệu trưởng muốn "ăn quà" Nguyễn Đình Lập

(GDVN) - Trước dấu hiệu tiêu cực xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Du, như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu, nhiều độc giả muốn có một cái kết rõ ràng.
09/10/2014 06:55 Phương Thảo (tổng hơp)

Liên quan tới sự việc tại Trường THPT Nguyễn Du, Thanh Oai, Hà Nội, thời gian gần đây Báo điệt tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được ý kiến của rất nhiều độc giả gần xa quan tâm đòi “xử” nghiêm minh đối với ông Nguyễn Đình Lập – Hiệu trưởng nhà trường.

Cùng là đồng nghiệp, một nhà giáo cho rằng, việc đã rõ không phải thanh tra làm gì cho mất công, hãy cho công an vào cuộc và khởi tố ông Lập về tội “cố ý làm trái...”.

Thất vọng về người thầy cũ, những học sinh khóa đầu tiên của Trường THPT Nguyễn Du bày tỏ nỗi thất vọng tràn trề: “Chúng em là học sinh khoá đầu tiên của trường Nguyễn Du đây thầy, dù có đi đâu làm gì cũng mang theo sự kính trọng và biết ơn các thầy cô, mà nay sao thầy nỡ làm vậy, tiền thầy để làm gì cần nhiều thế, trái tim và khối óc của nhà sư phạm, lương tâm của người "Thầy" thầy để đâu, nếu bây giờ lỡ bị tù tội thì sao hả thầy, rồi cát bụi lại trở về với cát bụi thôi, nhưng tiếng nhục để lại muôn đời thầy à”.

Trường THPT Nguyễn Du được xem là ngôi trường có nhiều truyền thống, chất lượng đào tạo được nhân dân tin tưởng.

Gửi ý kiến đến tòa soạn, một phụ huynh có con trong độ tuổi học phổ thông cho biết, rất bất ngờ với cách hành xử của nhà trường. Bởi ngoài khoản thu từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép thì còn nhiều khoản khác được thỏa thuận bằng miệng giữa cha mẹ học sinh và nhà trường.

“Đọc Báo GDVN tôi mới té ngửa ra rằng thảo nào vấn đề lạm thu lâu nay của các trường từ tiểu học đến THPT không thể ngăn chặn được. Nguyên nhân Sở đã nhắm mắt làm ngơ, mũ ni che tai, im lặng bật đèn xanh để cho hiệu trưởng lạm thu” vị này nói.

Đánh giá về vị hiệu trưởng này, một độc giả thẳng thắn rằng, khi đã không ra gì thì chắc sẽ không dám dạy hoặc không dạy được người khác. Và vị độc giả này kết luận: “Hiện tượng chạy trường, chạy lớp ở đâu cũng có (nhất là Hà Nội, TP. HCM, các TP khác ) báo chí, dư luận đã kêu từ hàng chục năm nay nhưng Bộ và các Sở Giáo dục có làm gì được để ngăn chặn? Ngay chuyện thi giáo viên dạy giỏi hàng năm ở Hà Nội chỉ mất thời gian, tốn kém tiền và sức của giáo viên, hình thức, tiêu cực và không tác dụng, nhưng năm nào cũng làm”.

Người dân nói về mánh khóe ăn tiền của Hiệu trưởng trường Nguyễn Du

(GDVN) - Theo người dân, để được hiệu trưởng đồng ý giữ học sinh ở lại lớp chọn, hoặc chuyển học sinh lên lớp chọn thì phải khéo léo “đưa quà" cho thầy Lập.

Đánh giá về thực trạng này, độc giả gửi ý kiến nhận định, hiệu trưởng các trường Hà Nội bây giờ từ tiểu học đên cấp 3, nhiều nơi tự tổ chức thi tuyển lớp chọn. 

“Nhưng họ rất quái, họ không gọi là lớp chọn mà họ gọi là "lớp chất lượng cao" hay " phân luồng học sinh" với cái gọi là "đáp ứng nguyện vọng của học sinh". Sau đó chỉ cần xin một cái giấy phép dạy thêm học thêm của Sở GD&ĐT Hà Nội là ổn. Đây là kẽ hở để các Hiệu trưởng thực hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng hơn là vì sự nghiệp giáo dục. Vậy, Bộ cần vào cuộc ngay để ngăn chặn tình trạng này” vị này đề nghị.

Qua sự việc này, một độc giả khác cũng đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cần vào cuộc cấm tuyệt đối hiệu trưởng các trường tổ chức lớp chọn hay lớp chất lượng cao hoặc phân luồng học sinh. Bởi hầu hết vì sự nghiệp giáo dục thì ít mà tạo kẽ hở để các hiệu trưởng thực hiện hành vi tiêu cực thì nhiều. 

Không những vậy còn gây bức xúc, mâu thuẫn đối với nội bộ giáo viên với nhau. Học sinh bất bình đẳng về quyền lợi. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bức xúc trong nhân dân. Nếu sở không cấm chắc chắn những điều tồi tệ sẽ còn tiếp diễn đối với giáo dục.

Đối với Trường THPT Nguyễn Du, có ý kiến cho rằng chỉ có độc lập điều tra của công an mới làm rõ được vấn đề. Còn chuyện thanh tra, kiểm tra của ngành giáo dục chỉ tốn thời gian, thành hệ thống và sẽ hợp lý. 

Một giáo viên tên Lê Công Thành cũng tin tưởng, sự việc này phải làm cho ra nhẽ, "hai năm rõ mười", " ba mặt một nhời" để thật sự chống tiêu cực hoặc giải oan (đừng oan quá) cho ông Lập. 

Theo độc giả này, phải tổ chức cuộc gặp giữa Sở giáo dục và ông Lập, giáo viên nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh, phóng viên để làm rõ trắng đen.

“Chúng tôi mong rằng sẽ có bài kết luận rõ ràng về sự việc này. Còn chuyện tương tự như việc làm của ông Lập chắc chắn là phổ biến, ông Lập chắc không chứng minh được điều này (tôi là giáo viên)” vị này khẳng định.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, nhiều người dân có con học tại Trường THPT Nguyễn Du bức xúc chuyện nhà trường tự ý thi, kiểm tra đầu năm học, gây xáo trộn lớp. 

Theo phản ánh, mỗi lần xáo trộn như vậy học sinh muốn được ở lại hoặc sang các lớp chất lượng phải “tặng quà” cho hiệu trưởng. Thông tin trên nhanh chóng đến tai người dân và nhiều người đã không chịu được việc làm này của hiệu trường nhà trường.

Trước thông tin này, ngày 25/9 Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra riêng (tách riêng so với 5 đoàn thanh tra đầu năm học của sở) để xác minh một số nội dung như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu.

Đến nay, chưa có kết luận thanh tra về vụ việc này, các diễn tiến cũng bị giữ kín. 

Chúng tôi, trên tinh thần xây dựng cao nhất, mong muốn sự việc được gải quyết chuẩn xác, đúng người đúng tội, trắng đen rõ ràng và mọi thông tin sẽ được công khai với độc giả.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phương Thảo (tổng hơp)