Giáo viên bức xúc vì phòng giáo dục ra văn bản “ép" làm từ thiện cả triệu đồng

(GDVN) - Việc lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Yên Lập ra các văn bản dưới hình thức “gợi ý” nhằm ép ủng hộ từ thiện khiến nhiều giáo viên, học sinh bất bình.
04/10/2016 11:43 Hữu Chí

Thời gian gần đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được sự phản ánh, bức xúc của một số giáo viên, học sinh ở một số trường học trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ về việc thực hiện đóng góp, ủng hộ trong hoạt động nhân đạo.

Theo đó, để vận động nhiều cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh ở các trường học đóng góp, ủng hộ từ thiện, ngày 22/09, ông Hà Đức Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã ban hành 2 văn bản (văn bản số 410, 413) dưới hình thức là “gợi ý” nhằm ép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ủng hộ từ thiện.

Hai văn bản (văn bản số 410, 413)  do ông Hà Đức Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Lập gửi qua mail có nội dung ép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ủng hộ từ thiện (Ảnh MC)

Theo Văn bản số 410/PGD&ĐT về việc thực hiện chương trình hoạt động nhân đạo, từ thiện năm học 2016-2017 gửi đến các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải ủng hộ theo mức “gợi ý” đã được nêu trong văn bản.

Yêu cầu đối với cán bộ giáo viên, nhân viên mua ủng hộ từ 5 gói tăm/01 người trở lên, đối với học sinh mua ủng hộ từ 3 gói tăm/01 học sinh trở lên (chỉ áp dụng vận động với học sinh cấp tiểu học  và THCS).

Mỗi gói tăm có giá 3.000 đồng. Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các trường tổng hợp và gửi đăng ký số lượng tăm về phòng GD&ĐT trước ngày 15/10/2016.

Học sinh nghèo ở một số trường học trên địa bàn huyện Yên Lập (Phú Thọ) còn nhiều thiếu thốn (Ảnh nguồn ANTĐ)

Còn tại văn bản số 413/PGD&ĐT về việc vận động, ủng hộ xây dựng Qũy vì người nghèo huyện Yên Lập giai đoạn 2016-2020, gửi Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học , trung học cơ sở.

Văn bản số 413 nêu: “Căn cứ vào Quyết định số 131 –QĐ/HU ngày 24/08/2016 của Huyện ủy huyện Yên Lập về việc thành lập Ban vận động Qũy “Vì người nghèo” huyện Yên Lập; kế hoạch số 31-KH/HU ngày 05/09/2016 của Ban vận động ủng hộ, xây dựng “Qũy vì người nghèo” huyện Yên Lập.

Qũy vì người nghèo huyện Yên Lập với mục đích để tạo nguồn lực tập trung hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện, Phòng GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường triển khai và thực hiện một số nội dung cụ thể, vận động toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên (trong biên chế Nhà nước) tham gia ủng hộ Qũy “Vì người nghèo” huyện Yên Lập từ 01/10 đến hết ngày 31/10/2016.

Đối với cán bộ quản lý vận động ủng hộ tối thiểu từ 1.000.000 đồng/1 người trở lên. Giáo viên, nhân viên vận động ủng hộ tối thiểu từ 1 ngày lương/người.

Toàn bộ số tiền vận động được nộp về Ban vận động Qũy “Vì người nghèo” các xã, thị trấn. Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc những nội dung trên”.

Trước văn bản đề nghị trên, một giáo viên bức xúc cho biết: “Chúng tôi hiểu việc ủng hộ là tự nguyện, không gợi ý mức ủng hộ hoặc nếu có gợi ý thì phải ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên việc đưa ra văn bản “gợi ý” ở mức ép buộc đóng góp lên đến 1 triệu đồng là quá bất hợp lý,…”

Liên quan đến những vấn đề trên, trao đổi với phóng viên, ông Hà Đức Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập cho biết, mức đóng góp, ủng hộ trên vẫn chỉ dừng lại ở mức gợi ý, và đó là dựa trên tinh thần tự nguyện của mọi người.

Chủ tịch huyện từ chối 100 suất học bổng học sinh nghèo vì… ngại kiện cáo

(GDVN) - Chủ tịch UBND huyện nghèo Yên Lập (Phú Thọ) thằng thừng từ chối 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vì ngại… kiện cáo, sắp đại hội Đảng.

“Đây là chương trình do Ban vận động Qũy về người nghèo huyện Yên Lập tổ chức, triển khai. Chúng tôi cũng thực hiện theo chỉ đạo đó và việc ủng hộ là trên tinh thần tự nguyện, đó cũng chỉ là ở mức “gợi ý”, còn khả năng, tinh thần đến đâu thì tùy vào từng cá nhân.

Đối với cán bộ quản lý vận động ủng hộ tối thiểu ở mức 1 triệu đồng/người thì đó cũng chỉ là gợi ý thôi. Đây cũng chỉ là dự thảo sau hội nghị chứ chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện triển khai,…”, ông Dũng cho biết.

Theo lời ông Dũng là vậy. Tuy nhiên, thông tin mà chúng tôi có được, ông  Dũng đã ban hành 2 văn bản gợi ý  trên là chưa phù hợp.

Bởi nếu trên tình thần tự nguyện thì không nên đưa ra mức giá cụ thể như vậy được mà phải tôn trọng tinh thần tự nguyện của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là chủ trương của tỉnh Phú Thọ.

“Tôi đã trao đổi với đồng chí trưởng phòng, đấy là chủ trương chung của Ban vận động Qũy vì người nghèo của tỉnh Phú Thọ.

Đối với tập thể, chúng tôi là ủng hộ 10 triệu đồng, còn đối với cá nhân thì ít nhất là một ngày thu nhập. Các đơn vị đều tham gia như thế. Còn đối với một số trường trên địa bàn huyện Yên Lập có lẽ việc vận động tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn, nên nhiều giáo viên còn có những thắc mắc,…”, ông Tuấn Anh cho biết thêm.

Trước việc, ban hành những văn bản dưới hình thức “gợi ý” nhằm ép cán bộ, giáo viên, học sinh buộc phải ủng hộ của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Yên Lập là chưa hợp lý, gây bức xúc cho giáo viên, học sinh.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cần có biện pháp, tuyên truyền, vận động ủng hộ hợp tình, hợp lý tránh gây bức xúc trong dư luận.

Hữu Chí