Chủ tịch huyện từ chối 100 suất học bổng học sinh nghèo vì… ngại kiện cáo

Bạn đọc

Duy Phong

(GDVN) - Chủ tịch UBND huyện nghèo Yên Lập (Phú Thọ) thằng thừng từ chối 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vì ngại… kiện cáo, sắp đại hội Đảng.

Nhằm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho học sinh nghèo vùng cao có cơ hội được “chắp cánh” ước mơ con chữ, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã và đang kêu gọi, vận động nhiều tổ chức, doanh nghiệp chung tay cùng Báo tổ chức nhiều đoàn trao quà từ thiện.

Thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vận động được 100 suất học bổng (mỗi suất 500.000 đồng - tổng cộng là 50 triệu đồng) để trao cho học sinh nghèo vùng cao.

Học sinh nghèo xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, Phú Thọ vui mừng khi nhận quà từ thiện. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Qua khảo sát, tìm hiểu về các địa phương trong tỉnh Phú Thọ, Báo nhận thấy huyện Yên Lập là huyện nghèo nhất của tỉnh Phú Thọ. Nơi đây, có hàng ngàn em học sinh vẫn còn sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn cả tinh thần. 

Tuy những xuất học bổng có giá trị không lớn, không làm thay đổi nhanh chóng cuộc sống của các em nhưng sẽ là một động lực tinh thần để góp phần cho các em vượt qua khó khăn, thực hiện ước mơ.

Báo Giáo dục Việt Nam thống nhất với nhà tài trợ sẽ chọn địa bàn huyện Yên Lập để thực hiện chuyến phát quà từ thiện.

Điều kiện để nhận được học bổng theo đề nghị của nhà tài trợ là các em học sinh nghèo, có thành tích tốt trong học tập lấy từ cao xuống thấp cho đủ 100 trường hợp theo danh sách của địa phương sau khi có sự bình chọn của cơ sở. Yêu cầu của nhà tài trợ đối với Báo là tuyệt đối không được thông tin về công ty hay cá nhân lãnh đạo công ty đó, tránh hiểu sai mục đích của nhà tài trợ.

Tuy ý nghĩa lớn lao là vậy, nhưng khi cán bộ của Báo liên hệ với ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Lập để phối hợp thực hiện thì ông thẳng thừng từ chối với hàng loạt lý do.

Ông cho biết, 100 suất quà như vậy thì không đủ để phát cho các em học sinh nghèo, nhiều huyện khác còn nghèo hơn, đề nghị Báo đi tìm địa phương khác mà phát quà...

Chỉ vì cái sự "ngại kiện cáo", "cầu toàn" của vị Chủ tịch Huyện mà các em học sinh nghèo mất đi cơ hội được nhận quà từ thiện. Ảnh: An Ninh Thủ đô

Để xác minh lại sự việc, ngay sau đó phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Trường Sơn thì ông cũng khẳng định lại sự việc.

Ông Sơn cho biết: “Địa phương có rất nhiều người (người dân nghèo-PV) đã được giúp đỡ nhưng người được giúp thì hồ hởi, còn người không được thì lại có đơn thư gây khó khăn cho địa phương và đơn vị từ thiện.

Chế độ an sinh xã hội (của Nhà nước-PV) cấp cho đối tượng nào thì đã cấp đầy đủ, còn đây mình từ thiện chỉ có bấy nhiêu thôi (100 suất học bổng = 50 triệu đồng) nên đối tượng chưa đủ được.

Nhiều nơi (địa phương-PV), sau khi nhận từ thiện, họ (cán bộ địa phương-PV) lại có ý kiến lần sau không nhận nữa. Thời điểm này, cũng đang chuẩn bị đại hội các thứ nên họ cũng ngại…”.

Nhà tài trợ khi biết thái độ của ông Chủ tịch Huyện đã yêu cầu Báo chuyển ngay các xuất học bổng sang một địa phương khác có ông lãnh đạo "vì dân nghèo hơn".

Chỉ vì cái ngại của vị Chủ tịch huyện mà 100 em học sinh nghèo của huyện Yên Lập đã bị tước đi cơ hội của mình....

Duy Phong
Từ khóa :
từ thiện , học sinh nghèo , yên lập , phú thọ , chủ tịch huyện , học bổng , kiện cáo
Chủ tịch huyện từ chối 100 suất học bổng học sinh nghèo vì… ngại kiện cáo
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Ức chế
2

Bài báo nên đi sâu tìm hiểu thêm về con đường tránh lũ 100 tỷ ( tiền đâu ? Và đường đâu?). Còn Bãi rác vốn đầu tư 30 tỷ ko xây mà rải bạt " chống thấm" thì chắc sẽ tốt hơn cho môi trường. Ko ăn dê ko ăn vụn vặt. Chỉ đất và tiền thôi

Tuan hoang
4

Nhung comen hay về ông chủ tịch , tôi tin toàn con cháu của ôg . Loại chủ tịch này ko thể chấp nhận được

Quang Chiêu
3

Lo chuẩn bị đại hội muốn mất mạng hơi đâu mà lo chuyện nhỏ đó?! Đại hội là quan trọng nhất đối với những vị có nghề làm công chức cấp trên, thành bại trên con đường quan trường là công tác chuẩn bị Chạy trước Đại Hội!. Rất quan trọng!

Người quan sát
1

Tôi nghĩ việc này thế là được rồi, không thấy ông Chủ tịch phản hồi lại Báo nghĩa là ông ấy đã nhận ra sai lầm nên Báo và các bạn cũng nên cho người ta một con đường để sửa sai. Nên dừng lại ở đây thôi.

Nguyễn Quỳnh Nga
9

Mình thấy bác chủ tịch là một người lo cho dân,nhiều người nể phục,trước khi viết các bạn nên xem xét kỹ sự việc một cách đúng đắn

Lê Anh
12

Các bạn hãy bình tĩnh khi phán xét, vì chúng ta chỉ biết là báo viết như vậy, còn chúng ta chưa đi kiểm chứng, tôi cũng ko biết đây là thật hay hư. Quan cũng có ng tốt ng xấu, báo cũng có bài hay bài dở các bạn ạ.

Thanh Ha
8

Ý tưởng thì tốt nhưng thực hiện quá kém, làm không được thì đổ lỗi cho chủ tịch. Nên xem xét lại ông nào tổ chức thực hiện.

Pham Van The
7

Ông chủ tịch còn làm ở huyện Yên Lập thì dân còn nghèo! Ông chê số tiền đó là quá bèo bọt ư? Vậy sao ông không góp thêm vào? Các em học sinh nghèo không có dép mà đi, ko có áo mà mặc vào mùa đông giá rét. Nhiều em nhịn ăn đi học, còn đa số là ăn cơm rau muối. Đối với các em thì 100k cũng là rất quý. Ông lười làm sao không chỉ đạo cho cấp xã làm, chỉ cần 1 cú điện thoại là xong. Ông đừng có bao biện kiện cáo, hôm nay là 100 suất, ngày mai sẽ có thể là 1000 suất và còn nhiều hơn nữa nếu như ai ai cũng có lòng hảo tâm như vậy. Tôi thật thương các em, ông đã không cho họ thì thôi, ông còn tước đi số tiền từ thiện người khác cho các em. Với kiểu suy nghĩ như vậy mọi người có thể suy luận ra tư cách ông thế nào. Chắc chắn ông chẳng giúp gì cho dân đâu. Đất nước này sẽ mãi nghèo vì những người làm lãnh đạo như ông đấy!

Xem thêm bình luận
Tin khác