Ngày 17/11/2016, Thanh tra Bộ Y tế công bố công khai Kết luận Thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty Pepsico Việt Nam.
Trong kết luận, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Công ty Pepsico Việt Nam sử dụng 78 loại nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để sản xuất các sản phẩm thực phẩm của công ty, bao gồm 21 nguyên liệu thực phẩm và 57 phụ gia thực phẩm.
Cụ thể, nguyên liệu thực phẩm có 21 loại, Công ty Pepsico Việt Nam nhập khẩu 15 loại từ nhiều quốc gia khác nhau, 6 loại nguyên liệu mua trong nước.
Kết luận của Thanh tra Bộ Y tế đối với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam - ảnh chụp màn hình. |
Về phụ gia thực phẩm có 57 loại, trong đó 59 loại phụ gia được Công ty Pepsico Việt Nam nhập khẩu từ nhiều quốc gia, 8 loại phụ gia được mua từ các nhà cung cấp trong nước.
Tuy nhiên, trong kết luận Thanh tra Bộ Y tế không nêu tên cụ thể tên quốc gia, tên doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp phụ gia thực phẩm, cung cấp nguồn nguyên liệu cho Công ty Pepsico Việt Nam sản xuất sản phẩm.
Trước kết quả thanh tra nói trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao Thanh tra Bộ Y tế không công khai tên quốc gia, tên doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm cho Pepsico Việt Nam?
Mặt khác, kết luận Thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết hiện đang có bốn doanh nghiệp gia công sản phẩm cho Công ty Pepsico Việt Nam: Công ty TNHH Nước giải khát Kirin Việt Nam; Công ty TNHH Nihon Canpack; Công ty TNHH Tribeco Bình Dương và Chi nhánh Công ty CP bia Sài Gòn – Miền Trung tại Quy Nhơn.
Đáng chú ý trong 4 doanh nghiệp nêu trên, Công ty TNHH nước giải khát Kirin Việt Nam lại có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm (ATTP) để sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Cục an toàn thực phẩm số 001095/2016/ATTP-CNĐK trong khoảng thời gian diễn ra cuộc thanh tra Công ty Pepsico Việt Nam.
Cụ thể, Công ty TNHH nước giải khát Kirin Việt Nam được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày 3/10/2016.
Pepsico Việt Nam bị phạt 25 triệu đồng, nhưng còn đó nỗi lo chất lượng sản phẩm Nhiều câu hỏi chưa được làm sáng tỏ sau kết luận thanh tra Pepsico Việt Nam |
Tức sau gần 1 tháng kể từ ngày thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế bắt đầu thanh tra Pepsico Việt Nam (ngày 7/9/2016 Thanh tra Bộ Y tế bắt đầu thanh tra toàn diện Công ty Pepsico Việt Nam).
Từ đây đặt ra câu hỏi: Vậy trước ngày 3/10/2016, Công ty TNHH Nước giải khát Kirin Việt Nam có đủ điều kiện An toàn thực phẩm để sản xuất ra sản phẩm cho Pepsico Việt Nam không?
Trước nhiều vấn đề chưa được làm rõ nêu trên nhằm thông tin hai chiều khách quan đến bạn đọc, ngày 30/11/2016 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam gửi đến lãnh đạo Công ty Pepsico Việt Nam 4 câu hỏi:
Thứ nhất, đặt vấn đề Công ty Pepsico Việt Nam tại sao không công bố nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm cho người tiêu dùng?
Thứ hai, tại sao đến thời điểm Pepsico Việt Nam bị thanh tra thì Công ty TNHH nước giải khát Kirin Việt Nam - một trong 4 đối tác gia công cho Pepsico Việt Nam mới được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh thực phẩm?
Đồng thời việc Pepsico Việt Nam đang hợp tác với 4 doanh nghiệp để gia công sản phẩm là như thế nào? Gia công công đoạn nào hay sản xuất toàn bộ sản phẩm?
Thứ ba, các sản phẩm của Công ty Pepsico Việt Nam đều ghi nhãn “Sản xuất bởi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 8 đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM”. Tại sao doanh nghiệp không minh bạch địa chỉ nhà máy sản xuất, không ghi rõ đơn vị gia công (nếu có)?
Sau khi gửi câu hỏi tới đại diện Công ty Pepsico Việt Nam, phóng viên nhắn tin, gọi lại để xác nhận thông tin đã nhận được email, nhưng đại diện Pepsico Việt Nam không trả lời.
Văn bản trả lời của Pepsico Việt Nam chung chung và tiếp tục mập mờ về nguồn nhập khẩu nguyên liệu, phụ gia. - ảnh H.Lực. |
Tiếp đó trong ngày 1/12/2016 phóng viên nhiều lần thực hiện các cuộc gọi vào số máy của người đại diện Pepsico Việt Nam, tuy nhiên không có trả lời.
Sau nhiều lần không thể liên lạc được qua điện thoại, ngày 5/12/2016, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam gửi thư (lần 2) đề nghị đại diện lãnh đạo Công ty Pepsico Việt Nam trả lời, để thông tin tới người tiêu dùng.
Cuối giờ chiều ngày 6/12/2016, phóng viên nhận được văn bản trả lời của Công ty Pepsico Việt Nam.
Tuy nhiên, thật đáng thất vọng vì dù được coi là doanh nghiệp lớn, nhưng trong văn bản trả lời của Công ty Pepsico Việt Nam do ông Trịnh Hồng Phong – Giám đốc Quản lý chất lượng và môi trường, Sức khỏe và an toàn ký, Pepsico Việt Nam không đi vào chi tiết, làm rõ câu hỏi phóng viên đưa ra.
Đó cũng là những câu hỏi mà người tiêu dùng đang hết sức quan tâm vì đây là sản phẩm đồ uống nên sẽ có liên quan tới sức khỏe của bất kỳ ai sử dụng sản phẩm này,
Thay vào đó đại diện Công ty Pepsico Việt Nam chỉ khẳng định chung chung: “Công ty khẳng định luôn tuân thủ theo đúng quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn và điều kiện sản xuất”.
Trước đó trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những thắc mắc liên quan nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm được Pepsico Việt Nam sử dụng sản xuất các sản phẩm, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế khẳng định: Kết luận của Thanh tra Bộ Y tế đưa ra dựa trên kết quả kiểm tra thực tế tại Công ty Pepsico Việt Nam và căn cứ theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, ông Nhiên không trả lời về những câu hỏi liên quan đến việc tại sao Thanh tra Bộ Y tế không công bố nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm của Pepsico Việt Nam.
Rõ ràng là trả lời chung chung như vậy của Pepsico Việt Nam vẫn khiến cho người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.