Đà Nẵng vinh danh 20 nhà khoa học có nhiều công trình đặc sắc

26/12/2016 06:40
An Nguyên
(GDVN) - Các công trình, đề tài nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ của những nhà khoa học được áp dụng vào cuộc sống, mang lại hiệu quả cao về kinh tế-xã hội.

Ngày 24/12, UBND thành phố Đà Nẵng và Liên Hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng đã tổ vinh danh 20 nhà hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu giai đoạn 1997-2017.

Theo đại diện UBND thành phố, 20 năm qua, những người làm công tác KH&CN đã có nhiều công trình, giải pháp, đề tài nghiên cứu sáng tạo được ứng dụng vào đời sống sản xuất.

Đà Nẵng vinh danh 20 nhà khoa học tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Ảnh: AN
Đà Nẵng vinh danh 20 nhà khoa học tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Ảnh: AN

Các công trình này đã thể hiện tính ứng dụng thiết thực khi mang lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội.

Cụ thể như các công trình: Lập quy trình công nghệ bảo dưỡng, sửa chữa máy biến áp 500KV tại hiện trường” của kỹ sư Nguyễn Tiến Dũng (Công ty Truyền tải điện 2), đoạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam, được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO trao tặng huy chương Vàng.

Vinh danh nhà giáo: Quá ít chỗ cho giáo viên phổ thông

Vinh danh nhà giáo: Quá ít chỗ cho giáo viên phổ thông

Công trình:“Vòng bọc hậu môn nhân tạo” của Bác sĩ Chuyên khoa I Võ Văn Tường (Bệnh viện Đà Nẵng), đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố, được Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố cho biết, cùng với đội ngũ trí thức KH&CN tham gia trên lĩnh vực hoạt động sản xuất và quản lý nhà nước.

Nhiều trí thức khoa học và công nghệ trên lĩnh vực giáo dục-đào tạo công tác tại các trường Đại học, Học viện cũng vừa tham gia quản lý nhà trường, vừa chủ trì nhiều công trình có giá trị khoa học và ứng dụng cao.

Góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo…

“Hoạt động tôn vinh này không chỉ nâng cao nhận thức và niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam mà còn thúc đẩy hoạt động KH&CN, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân”.

Ông Chiến mong muốn, đội ngũ tri thức KH&CN cần phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nâng cao trình độ nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, có lợi thế cho thành phố.

PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ, đại diện cho 20 nhà khoa học được vinh danh phát biểu rằng các nhà khoa học còn muốn đóng góp nhiều hơn nữa.

“Hầu hết các đề tài nghiên cứu khoa học đều gắn với thực tiễn phát triển của thành phố. Nên mong thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học có cơ hội được cống hiến, đóng góp cho sự phát triển” ông Thọ nói.

Trong số 20 nhà khoa học tiêu biểu được vinh danh lần này có nhiều người hiện đang công tác quản lý, giảng dạy tại các trường đại học như: PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, Bà Lê Thị Nga - Hiệu trưởng Trường mầm non Đức Trí...

An Nguyên