Năm nay, dù bị điểm liệt nhưng thí sinh vẫn có thể đỗ đại học

(GDVN) - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một thí sinh chọn hai bài thi tổ hợp, bắt buộc phải làm cả hai, nếu bỏ một bài sẽ trượt tốt nghiệp.
06/04/2017 08:42 Thuỳ Linh

Kỳ thi quốc gia năm 2017 gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một thí sinh chọn hai bài thi tổ hợp, bắt buộc phải làm cả hai, nếu bỏ một bài sẽ trượt tốt nghiệp.

Trong hai bài thi đó, chỉ cần một bài không có thành phần môn thi bị điểm liệt (dưới 1 điểm), thí sinh sẽ được xét tốt nghiệp. Nếu cả hai bài không có môn thi thành phần bị điểm liệt, hệ thống sẽ chọn bài thi có kết quả cao hơn.

Nếu đã tốt nghiệp, thí sinh không thể sử dụng bài thi có môn thành phần bị điểm liệt để xét tuyển cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể dùng kết quả của các môn thành phần (trên 1 điểm) để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Lưu ý khi viết phiếu dự thi

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay kỳ thi quốc gia có một số điểm mới nên để đăng ký dự thi và xét tuyển không gặp những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần chú ý một số điểm sau: 

- Cụ thể, mục 4 trong Phiếu đăng ký dự thi dành 12 ô để điền số Chứng minh nhân dân (CMTND) hoặc Thẻ căn cước công dân. Trường hợp Thẻ căn cước công dân hoặc CMTND có 12 số, các em điền bình thường. Trường hợp CMTND chỉ có 9 số, các em điền vào 9 ô bên phải và để trống 3 ô bên trái.

- Thí sinh đang học lớp 12 phải đăng ký thi đủ các môn thành phần của bài thi tổ hợp. Chỉ có thí sinh tự do đã tốt nghiệp hoặc thí sinh được bảo lưu điểm thi theo quy chế mới được chọn các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. 

- Thí sinh giáo dục thường xuyên không phải thi môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp nhưng vẫn có thể đăng ký dự thi môn này để sử dụng kết quả trong xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Năm nay, dù bị điểm liệt nhưng thí sinh vẫn có thể đỗ đại học (Ảnh: Thùy Linh)

- Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn hiệu lực theo quy định, để được miễn thi (đạt điểm tối đa) khi xét tốt nghiệp, cần phải điền đầy đủ thông tin trong mục 15 của Phiếu đăng ký dự thi.

Tuy nhiên các thí sinh cần lưu ý: Để có thể đăng ký xét tuyển vào các tổ hợp xét tuyển sử dụng kết quả môn ngoại ngữ, các thí sinh cần xem đề án tuyển sinh của trường dự định đăng ký xét tuyển. 

- Nếu trường không thực hiện chính sách xét tuyển môn ngoại ngữ với chứng chỉ quốc tế thì thí sinh phải đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (đồng thời đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp). 

Bộ Giáo dục công bố danh mục khu vực ưu tiên trong kỳ thi quốc gia 2017

- Thí sinh có đăng ký sơ tuyển (vào các trường khối công an, quân đội, năng khiếu), cần sử dụng thống nhất số chứng minh nhân dân khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

Khi điền thông tin đăng ký xét tuyển các thí sinh cần: 

- Điền chính xác thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, thông tin về mã trường, mã ngành và mã tổ hợp để xét tuyển phải phù hợp với môn thi đã đăng ký.

- Khi lựa chọn trường, ngành cần cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở nghiên cứu các quy định trong Quy chế tuyển sinh.

Và một điểm quan trọng mà thí sinh tự do chưa tốt nghiệp cần phải lưu ý, đó là khác với thí sinh đang học lớp 12, việc đăng ký xét công nhận tốt nghiệp được thực hiện vào cuối tháng 5, thí sinh tự do nộp Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp cùng với Phiếu đăng ký dự thi.

Không nộp lại đề thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, các môn thi như Toán, Ngữ văn và các môn ngoại ngữ, thí sinh không phải nộp lại giấy nháp và đề thi.

Còn lại, đối với các bài thi tổ hợp, sau hai môn thi thành phần đầu tiên của từng bài thi, thí sinh phải nộp lại đề thi và giấy nháp. Tuy nhiên, thí sinh không phải nộp lại đề và giấy nháp ở môn cuối cùng của bài tổ hợp (môn Sinh học và Giáo dục công dân).

Tại sao kỳ thi quốc gia 2017 lại diễn ra sớm hơn 1 tuần so với những năm trước?

Do các môn thành phần của bài thi tổ hợp được làm trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm nên thí sinh có thể lưu lại phương án trả lời các môn thành phần của bài thi trên giấy nháp môn thi cuối cùng.

Không hạn chế nguyện vọng xét tuyển

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế tuyển sinh không hạn chế số nguyện vọng có nghĩa là thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành/nhiều tổ hợp trong một trường; mỗi ngành/mỗi tổ hợp trong ngành là một nguyện vọng nhưng thí sinh cần cân nhắc xem xét kỹ trước khi đăng ký. 

Thí sinh phải đảm bảo phù hợp với năng lực, sở thích để khi trúng tuyển không phải cân nhắc việc có nên nhập học hay không.

Tại thời điểm này, khi chưa có kết quả thi, thí sinh nên chọn cả 3 trường ở mức cao hơn, bằng hoặc thấp hơn năng lực bản thân.

Ngoài ra, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng cũng cần cân nhắc kỹ. Về cơ bản nguyện vọng thí sinh yêu thích hơn sẽ được đặt lên vị trí đầu.

Thực tế, các trường đại học thường dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành. Để tăng khả năng trúng tuyển, thí sinh có thể đăng ký nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành.

Tuy nhiên, phải lưu ý: Mỗi một tổ hợp là một nguyện vọng, nên đặt tổ hợp gồm các môn thi thí sinh có ưu thế ở thứ tự ưu tiên cao hơn.

Kỳ thi quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22-24/6. 

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh là học viên lớp 12 Giáo dục thường xuyên năm học 2016 - 2017 phải đăng ký dự thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp (thí sinh cũng có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp và sử dụng bài thi có kết quả cao hơn để xét tốt nghiệp).

Lưu ý: Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên chỉ có 2 môn thi thành phần là Lịch sử và Địa lí.

Các môn Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; riêng môn Ngữ văn thi tự luận.

Thuỳ Linh