Donald Trump "triệu tập" gấp Thượng viện, Kim Jong-un kêu gọi Mỹ đầu hàng!

(GDVN) - Bắc Kinh đã không còn nhắc đến sự cần thiết phải tìm kiếm giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán hòa bình.
25/04/2017 11:00 Hồng Thủy

Reuters ngày 25/4 đưa tin, các quan chức chủ chốt chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức một cuộc họp thông báo tình hình Bắc Triều Tiên cho toàn bộ Thượng viện Hoa Kỳ tại Nhà Trắng vào ngày mai.

Tất cả 100 Thượng nghị sĩ đã được mời tới Nhà Trắng dự họp cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford.

Thông thường, các quan chức Nhà Trắng phải qua Điện Capitol để báo cáo các thành viên Quốc hội về chính sách đối ngoại, cho nên việc 100 Thượng nghị sĩ đến Nhà Trắng nhóm họp với 4 quan chức hàng đầu trong chính quyền là một điều "bất thường".

Một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết, cuộc họp sắp tới lúc đầu dự kiến tổ chức tại Điện Capitol, nhưng ông Donald Trump đề nghị chuyển qua Nhà Trắng, để nhấn mạnh thông điệp tới Bình Nhưỡng rằng:

Washington rất nghiêm túc mong muốn một sự thay đổi trong chính sách.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng sự, ảnh: SCMP.

Quan chức cấp cao khác trong nội các ông Donald Trump cho hay, những hoạt động dồn dập xung quanh vấn đề Triều Tiên không phải là cái gì đó được dàn dựng, mà thực sự là bước chuẩn bị để chống lại mọi hành vi quá khích.

Nhiều Thượng nghị sĩ bày tỏ họ vui mừng được nghe thông điệp, quan điểm của nội các Donald Trump tại Nhà Trắng. Cuộc họp quan trọng này sẽ diễn ra lúc 3 giờ chiều thứ Tư, giờ New York. [1]

Từ Bình Nhưỡng, sáng hôm nay Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội.

Trong dịp này, Bắc Triều Tiên cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải chọn lựa giữa việc đầu hàng về chính trị và quân sự, hay phải đối mặt với đòn tấn công phủ đầu của Bình Nhưỡng.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay có bài xã luận viết rằng:

"Nếu Mỹ và những kẻ hiếu chiến liều lĩnh tấn công trước, chúng ta sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công phủ đầu tàn bạo nhất từ trên không, mặt đất, mặt biển và dưới nước mà không có bất kỳ cảnh báo nào trước".

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phát biểu trong lễ mít tinh sáng nay tại Bình Nhưỡng:

Bình Nhưỡng "bắt bài" tâm lý chiến của Mỹ - Trung với Triều Tiên

"Nếu kẻ thù dám chọn một cuộc phiêu lưu quân sự, bất chấp những cảnh báo liên tục từ chúng ta, lực lượng vũ trang chúng ta sẽ quét sạch các đồn lũy xâm lược khỏi bề mặt trái đất bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu mạnh mẽ". [2]

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngoài những phát biểu đao to búa lớn quen thuộc, Bình Nhưỡng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy một sự kiện lớn chuẩn bị cho ngày 25/4.

Triều Tiên vừa tổ chức cuộc duyệt binh lớn hôm 15/4 chào mừng ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Thông điệp lạ từ cuộc điện đàm giữa Nhà Trắng với Trung Nam Hải

Xung quanh vấn đề bán đảo Triều Tiên, sáng thứ Hai 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gọi được khởi xướng từ ông Trump bởi lo ngại khả năng Bình Nhưỡng thử tên lửa hoặc hạt nhân vào ngày hôm nay, 25/4.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Bình nói với ông Trump qua điện thoại:

"Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và hy vọng rằng các bên liên quan sẽ kiềm chế, tránh bất cứ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng trên bán đảo".

Ông chủ Trung Nam Hải cũng nói với chủ nhân Tòa Bạch Ốc, với tình hình quốc tế thay đổi nhanh chóng, việc hai ông liên lạc chặt chẽ, kịp thời trao đổi quan điểm với nhau về các vấn đề quan trọng hai bên cùng quan tâm, là rất quan trọng.

Đây là lần thứ 2 chỉ trong một tháng, Donald Trump và Tập Cận Bình điện đàm trao đổi với nhau về Bắc Triều Tiên, sau cuộc gặp lần đầu tại Mar-a-Lago, nơi vấn đề Triều Tiên cũng đứng đầu chương trình nghị sự.

Tuy nhiên theo South China Morning Post ngày 24/4, đã có một sự thay đổi trong câu chuyện ông Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, ảnh: SCMP.

Bắc Kinh đã không còn nhắc đến sự cần thiết phải tìm kiếm giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán hòa bình.

Thay vào đó, Tập Cận Bình nhấn mạnh tất cả các bên liên quan phải gánh phần trách nhiệm của mình, đồng thời để ý phía bên kia.

Sun Xingjie, một chuyên gia về Triều Tiên từ Đại học Cát Lâm bình luận với South China Morning Post:

"Rõ ràng chúng ta đang nhìn thấy những thay đổi đáng kể trong chính sách của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên.

Bắc Kinh sẽ không tha cho Bình Nhưỡng nếu nổ ra một vụ thử hạt nhân.

Đó là một đường giới hạn đỏ Trung Quốc vạch ra cho bắc Triều Tiên trong chuyện này.

Bình Nhưỡng đã đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Bắc Kinh, trong khi Triều Tiên lại là con bài duy nhất Trung Quốc có thể dùng để trao đổi với Nhà Trắng thời Donald Trump". [3]

Bắc Kinh báo động chiến đấu quân số 20 vạn, tàu ngầm tên lửa Mỹ đến bán đảo Triều Tiên

Đa Chiều ngày 24/4 đưa tin, trong lúc dư luận lo ngại Bình Nhưỡng có thể thử tên lửa hoặc hạt nhân trong ngày hôm nay 25/4, Trung Quốc đã báo động sẵn sàng chiến đấu toàn bộ Chiến khu Bắc.

Mỹ-Trung-Nga cô lập Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên nói: chớ theo đóm ăn tàn!

20 vạn quân cả 4 quân chủng hải - lục - không quân và tên lửa đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, sẵn sàng phản ứng trong mọi tình huống nếu nổ ra căng thẳng xung đột trên bán đảo Triều Tiên. [4]

Còn theo CNN ngày 25/4, tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Michigan của hải quân Hoa Kỳ đã đến Hàn Quốc, cập cảng Busan trong ngày hôm nay.

Trong khi USS Michigan không có kế hoạch tập trận chung nào với hải quân Hàn Quốc thời gian này, sự hiện diện của nó là nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.

Đây là con tàu được trang bị tên lửa chiến thuật và khả năng thông tin liên lạc vượt trội. USS Michigan là một trong bốn tàu ngầm hải quân Mỹ có thể mang tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân và 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk. [5]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/2090331/rare-move-trump-summons-entire-us-senate-white-house-north-korea

[2]http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20170425000603

[3]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2090102/did-trump-xi-call-reveal-subtle-shift-chinas-stance

[4]http://china.dwnews.com/news/2017-04-24/59812059.html

[5]http://edition.cnn.com/2017/04/24/politics/uss-michigan-nuclear-sub-south-korea/

Hồng Thủy