Bộ Văn hóa có hợp lý, hợp tình với trường hợp Phó Giáo sư Đỗ Thị Minh Thúy?

(GDVN) - Lấy lý do vì bà Đỗ Thị Minh Thúy đã ở lại thêm 01 năm và Trường Đại học Văn hóa không có nhu cầu nữa nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ chối kéo dài.
26/04/2017 09:31 Trần Việt

Liên quan đến việc Không được cống hiến, một Phó giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa. Ngày 20/04/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong cuộc trao đổi, khi được hỏi về vấn đề giải quyết đơn thư tố cáo của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy, ông Vũ Xuân Thành khẳng định: “Việc này không thể giải quyết được vì nguyên nhân là do chị Thúy hết tuổi và được kéo dài một năm rồi, bây giờ Trường Đại học Văn hóa không có nhu cầu nữa thì nghỉ thôi. Tinh thần là như thế, đây là đúng luật, đúng lệ mà”.

Việc từ chối kéo dài thời gian giảng dạy đối với bà  Đỗ Thị Minh Thúy được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng do trước đó đã ra hạn thêm 01 năm và nhu cầu của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội không cần nữa. Ảnh MT.

Khi được hỏi về việc trong quá trình được kéo dài thời gian công tác 01 năm và trước khi có quyết định nghỉ hưu thì Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy cũng đã có đơn xin được chuyển công tác. Vậy tại sao Trường Đại học Văn hóa lại không đồng ý cho bà Thúy chuyển?

Ông Thành cho hay: “Cái này thì chị Thúy lại xin sau, lúc đầu chị ấy muốn ở lại trường, chị ấy ở một năm rồi thì sau đó nó hết không còn nữa thì chị ấy nghỉ hưu.

Đáng lẽ lúc ấy chị Thúy đề bạt, xin chuyển ngay khi Bộ chưa ra quyết định, nhưng bây giờ Bộ đã ra quyết định cho chị ấy nghỉ rồi thì làm sao mà thu hồi được, tôi có báo cáo rồi nhưng không được đồng ý”.

“Việc nghỉ hưu là phải do Bộ phải ra quyết định nghỉ, chứ trường thực ra thì ông Nguyễn Văn Cương (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - PV) cũng đồng ý đấy nhưng bí là hiện nay Bộ phải thu hồi quyết định đó lại, vừa rồi tôi trực tiếp báo cáo Bộ trưởng rồi nhưng mà không được.

Tôi cũng thương cái bà này, cũng làm mãi với bên tổ chức rồi, không được. Sau đó, bên tổ chức mới chuyển đơn sang bên này. Tôi cũng làm việc với đồng chí Cương rồi, được thôi.

Tôi hỏi bảo hiểm chưa thì bảo hiểm cũng đồng ý thôi nhưng hiện nay Bộ không đồng ý làm thế vì đó là hồi tố thu hồi quyết định đó thì không được, vấn đề là ở Bộ thôi”, ông Thành cho biết thêm.

Cũng trong cuộc trao đổi, phóng viên đặt câu hỏi về việc khi nào thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản trả lời đơn tố cáo lần 2 của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy?

Ông Vũ Xuân Thành nói: “Tôi cũng đã nói với chị Thúy rồi, nếu cần thiết tôi sẽ cho người làm văn bản gửi chị ấy về việc chúng tôi cũng đã làm việc với Trường và Bộ rồi nhưng không giải quyết”.

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phản ánh về việc bị lãnh đạo nhà trường “cố tình” không kéo dài thời gian công tác cho bà mặc dù hội tụ đầy đủ mọi tiêu chuẩn.

Thuộc diện được kéo dài thời gian công tác nhưng Phó Giáo sư Đỗ Thị Minh Thúy lại bị Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối chấp nhận và ký hợp đồng. Ảnh Trần Việt.

Trong đơn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy trình bày: Tôi là viên chức thuộc diện được kéo dài thời gian công tác theo Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014 quy định về sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Thông tư liên tịch số 12/2015/TTLT-BKHCN-BTC ngày 06/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội lại không thực hiện đúng với những gì mà Chính phủ đã ban hành cũng như Thông tư liên tịch giữa các Bộ đã hướng dẫn.

Bà Đỗ Thị Minh Thúy, sinh năm 1960 có học hàm, học vị là Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Từ tháng 01/2004 đến tháng 05/2014 là Viện trưởng Viện Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo quy định của pháp luật thì bà Thúy đủ tuổi nghỉ hưu từ tháng 04/2015 nhưng do có nguyện vọng được tiếp tục công tác nên bà đã có đơn xin được kéo dài thời gian công tác gửi lên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Sau khi xem xét và căn cứ vào Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đề xuất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận kéo dài thời gian công tác đối với bà Thúy thêm 01 năm tại Viện Văn hóa theo quyết định số 877/QĐ-BVHTTDL ngày 26/03/2015.

Trong thời gian này, bà Đỗ Thị Minh Thúy cũng dành được nhiều thành tích khoa học như: Được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tặng bằng khen về thành tích hoạt động trong hoạt động công nghệ.

Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, tham gia đề tài cấp Nhà nước Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra với Việt Nam, chủ nhiệm đề tài cấp Bộ Quảng bá văn hóa qua các Festival ở Việt Nam hiện nay (nghiệm thu và đạt loại Khá)…

Cuối năm 2015, bà Thúy có nguyện vọng và làm đơn xin kéo dài thời gian công tác lần thứ 2 nhưng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối và ký hợp đồng lao động với người khác.

Giấy khen do ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tặng cho bà Đỗ Thị Minh Thúy. Ảnh Trần Việt. 

Ngày 22/01/2016, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy kể từ ngày 01/04/2016.

Không chấp nhận việc này, ngày 16/11/2016, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ tướng Chính phủ với nguyện vọng được tiếp tục cống hiến cho đất nước.

Gần đây nhất, ngày 09/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có văn bản số 156/KL-ĐHVHHN về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch.

Ngày 10/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội ban hành Quyết định số

Không được cống hiến, một Phó Giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa

319/QĐ-ĐHVHHN về việc giải quyết khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy do ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng ký.

Tại quyết định ghi rõ: Giữ nguyên quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN ngày 22/01/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, bà Đỗ Thị Minh Thúy có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Ngày sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của mình, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tuy nhiên, kể từ ngày gửi đơn khiếu nại đến nay, bà Thúy vẫn chưa hề nhận được bất kỳ câu trả lời chính thức nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Trần Việt