Không được cống hiến, một Phó Giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa

Bạn đọc

Trần Việt

(GDVN) - Thuộc diện được kéo dài thời gian công tác nhưng PGS. TS Đỗ Thị Minh Thúy lại bị Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối chấp nhận và ký hợp đồng.

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phản ánh về việc bị lãnh đạo nhà trường “cố tình” không kéo dài thời gian công tác cho bà mặc dù hội tụ đầy đủ mọi tiêu chuẩn.

Cụ thể, trong đơn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Minh Thúy trình bày: Tôi là viên chức thuộc diện được kéo dài thời gian công tác theo Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014 quy định về sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, địa chỉ số 418, đường Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh Trần Việt.

Thông tư liên tịch số 12/2015/TTLT-BKHCN-BTC ngày 06/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện.

Tuy nhiên, phía Trường Đại học Văn hóa Hà Nội lại không thực hiện đúng với những gì mà Chính phủ đã ban hành cũng như Thông tư liên tịch giữa các Bộ đã hướng dẫn.

Bà Đỗ Thị Minh Thúy, sinh năm 1960 có học hàm, học vị là Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Từ tháng 01/2004 đến tháng 05/2014 là Viện trưởng Viện Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo quy định của pháp luật thì bà Thúy đủ tuổi nghỉ hưu từ tháng 04/2015 nhưng do có nguyện vọng được tiếp tục công tác nên bà đã có đơn xin được kéo dài thời gian công tác gửi lên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Sau khi xem xét và căn cứ vào Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/05/2014, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đề xuất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận kéo dài thời gian công tác đối với bà Thúy thêm 01 năm tại Viện Văn hóa theo quyết định số 877/QĐ-BVHTTDL ngày 26/03/2015.

Trong thời gian này, bà Đỗ Thị Minh Thúy cũng dành được nhiều thành tích khoa học như: Được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tặng bằng khen về thành tích hoạt động trong hoạt động công nghệ.

Thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, tham gia đề tài cấp Nhà nước Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra với Việt Nam, chủ nhiệm đề tài cấp Bộ Quảng bá văn hóa qua các Festival ở Việt Nam hiện nay (nghiệm thu và đạt loại Khá)…

Cuối năm 2015, bà Thúy có nguyện vọng và làm đơn xin kéo dài thời gian công tác lần thứ 2 nhưng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ chối và ký hợp đồng lao động với người khác.

Quyết định số 319/QĐ-ĐHVHHN về việc giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Minh Thúy. Ảnh MT.

Ngày 22/01/2016, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy kể từ ngày 01/04/2016.

Không chấp nhận việc này, ngày 16/11/2016, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ tướng Chính phủ với nguyện vọng được tiếp tục cống hiến cho đất nước.

Gần đây nhất, ngày 09/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có văn bản số 156/KL-ĐHVHHN về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch.

Ngày 10/03/2017, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội ban hành Quyết định số 319/QĐ-ĐHVHHN về việc giải quyết khiếu nại của bà Độ Thị Minh Thúy do ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng ký.

Tại quyết định ghi rõ: Giữ nguyên quyết định số 52/QĐ-ĐHVHHN ngày 22/01/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã có về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bà Đỗ Thị Minh Thúy.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, bà Đỗ Thị Minh Thúy có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Ngày sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của mình, bà Đỗ Thị Minh Thúy đã không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Tuy nhiên, kể từ ngày gửi đơn khiếu nại đến nay, bà Thúy vẫn chưa hề nhận được bất kỳ câu trả lời chính thức nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 03/04/2017, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết: “Việc này chúng tôi đã giải quyết hàng năm nay rồi, rất nhiều kết luận được gửi lên Bộ rồi, và bây giờ chúng tôi đang giải quyết tiếp, đồng chí cứ đến gặp chị Hà, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của nhà trường làm việc nhé ”.

Như vậy, việc bà Đỗ Thị Minh Thúy, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phản ánh là hoàn toàn có cơ sở và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch cũng đã nắm bắt được việc này.

Vậy tại sao cho đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để? Mong rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch sớm vào cuộc, kiểm tra, giải quyết dứt điểm sự việc này.

Trần Việt
Từ khóa :
công tác , đồng chí , lãnh đạo , Đại học Văn hóa , PGS.TS Đỗ Thị Minh Thúy , sai phạm
Không được cống hiến, một Phó Giáo sư “tố” lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Minh Bạch
23

Theo NDD40, TTLT21 chị Thúy đã hội đủ điều kiện, như vậy việc Trường ĐHVHHN không có nhu cầu, không chấp nhận có vấn đề gì không? Đề nghị Báo GDVN điều tra xem 1 năm Trường ĐHVHHN mời bao giáo viên thỉnh giảng, ngồi hội đồng, ký hợp đồng với bao nhiêu cán bộ làm nghiên cứu. Tại sao lại không tạo điều kiện cho 1 cán bộ có đóng góp cho Trường, cho Ngành VH.

Thời gian là vàng
27

Nói thật nhá, có mỗi một việc là tạo điều kiện cho một cán bộ nghiên cứu đi hay ở hoặc tạo điều kiện cho họ đi nơi khác cống hiến mà ông HT trường đại học vh cũng ko làm nổi thì bảo sao tổng kết 30 năm cũng ko làm nổi phải lấy công trình công sức của người khác để đi đọc ở hội thảo quốc tế, một việc quá nhỏ trong quản lý mà các vị hiệu trưởng khác làm ngon ngẻ vừa hợp tình hợp lý vừa có đc tiếng thơm tích phúc cho con cháu nhà vậy sao ko khôn mà chọn làm, một việc quá nhỏ mà để kéo dài ảnh hưởng bao cấp, bao người thì những việc lớn chắc ko giải quyết nổi mất, trường đh vh nên thay ngay HT thì có cơ hội phát triển đột phá trong thời đại công nghiệp 4.0 của công nghệ thông tin mà cứ diễn lại sự vụ của thời bao cấp vậy.

Đỗ Thị Minh Thúy
96

Tôi vô cùng cám ơn Báo Giáo dục Việt Nam đã cho tôi cơ hội lên tiếng, mong các cấp lãnh đạo quan tâm. Tôi chắc chắn một điều là mình không hề tranh giành chỗ đứng của bất cứ ai. Xin độc giả tham khảo Điều 3, Nghị định số 40/2014/NĐ-CP Nguyên tắc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ: 1. Tạo điều kiện, môi trường làm việc thuận lợi cho cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ phát huy tối đa năng lực và được hưởng lợi ích xứng đáng với kết quả hoạt động khoa học và công nghệ. 2. Bảo đảm đúng đối tượng, tạo điều kiện cho nhân tài thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ quan trọng để phát huy tài năng và được hưởng lợi ích xứng đáng với nhiệm vụ đảm nhận. 3. Nhà nước bảo đảm nguồn lực để thực hiện chính sách sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ.

Quan Công
73

Nếu hội đủ các điều kiện chuẩn theo quy định của nhà nước thì Trường ĐHVH nên tạo điều kiện thuận lợi cho PGS.TS Đỗ Thị Minh Thúy. Một việc làm đúng đắn giúp cho một con người được phát triển đầy đủ là biểu hiện tốt đẹp của một xã hội mạnh.ko giữ lại thì tạo ngay và nhanh điều kiện cho bà Thúy đi cơ quan khác cống hiến. Trì hoãn ko giải quyết để quá lâu sẽ gây hiểu là cơ quan này đang cố ý hoặc có biểu hiện chây ì đó.

Đỗ Thị Minh Thúy
95

*Thưa bạn Công lý xin cám ơn bạn, bạn có tưởng tượng tôi làm việc trong môi trường như thế nào không: -Là một đảng viên tôi đã không được chi bộ Viện Văn hóa bảo vệ. Tôi yêu cầu Chi bộ có ý kiến thì Bí thư chi bộ Đinh Thị Vân Chi tuyên bố đây không phải việc của Chi bộ mà là việc của chính quyền, đã phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng. Tôi là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014 vậy mà trong công văn gửi Bộ, lãnh đạo nhà trường vu cáo tôi gây mâu thuẫn nội bộ. - Tôi đã phản ánh trực tiếp với bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Cương nhưng chỉ nhận được sự im lặng và trên tư cách Hiệu trưởng tại cuộc họp do ông Vụ trưởng Nguyễn Văn Tấn chủ trì giải quyết đơn thư của tôi, ông Cương đã trả lời ông Tấn: “Căn cứ vào đơn vị trực tiếp là Viện Văn hóa không đồng ý thì Trường cũng không thể đồng ý được”. Bạn ơi tôi là người làm đơn khiếu nại đề nghị đươc cung cấp biên bản cuộc họp này và cuộc họp tại Bộ nhưng cho đến nay vẫn chưa được đấy. Tôi là một cán bộ lâu năm có chuyên môn còn bị trù dập hỏi cán bộ công đoàn nào dám lên tiếng.

Bao chửng
26

Ủa sao cái trường vh mà cả bt chi bộ và hiệu trưởng đều có vấn đề vậy. Hiệu trưởng thời nay nhiều trường nổi lên như một vấn nạn trong số đó cọpy pết khổ văn của các cá nhân nhà khoa học khác là một vấn nạn xh,những người này sớm muộn sẽ bị lôi ra ánh sáng đống di sản của họ có bn phần trăm là của công sức nhà kh khác thôi

Đỗ Thị Minh Thúy
94

*Thưa bạn Lộc, bạn nói rằng tôi làm ảnh hưởng tới những nhà khoa học chân chính, tôi xin cung cấp thông tin thêm cho bạn: - Tháng 3/2014 Bộ VHTTDL giao cho Trường Đại học Văn hóa Hà Nội chủ trì soạn thảo Báo cáo Tổng kết 30 năm đổi mới văn hóa và xây dựng con người Việt Nam, mặc dù không có tên trong danh sách những người tham gia, nhưng tôi đã được ông Hiệu trưởng PGS,TS Nguyễn Văn Cương đề nghị cùng một cán bộ khác chấp bút viết phần I của báo cáo (phần nhà trường chịu trách nhiệm), tôi còn được giao viết đề dẫn, làm thư ký cho cuộc tọa đàm mà Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Hà nội chủ trì tại Bộ lấy ý kiến đóng góp vào báo cáo của lãnh đạo các đơn vị trong ngành, với rất nhiều cuộc họp thảo luận kéo dài gần cả tháng trời. Trong cuộc họp công bố việc bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2, ông Hiệu trưởng đã được Lãnh đạo Bộ đánh giá đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ Tổng kết, xứng đáng với sự tin cậy của Bộ. Báo cáo này đã được Ô. Cương tham khảo viết bài tham gia hội thảo Quốc tế nhưng không được dẫn trong chú thích bạn ạ.

Đỗ Thị Minh Thúy
97

*Thưa bạn Lộc, bạn lên án tôi đừng nghĩ bằng khen, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ là to, bạn sai rồi, đây cũng là cách suy nghĩ của Trường ĐHVHHN khi thiếu hiểu biết về NĐ40 và TTLT21 hoặc cố tình giẫm lên. Tôi xin cung cấp cho bạn lý do tôi đưa ra các thành tích: Điều 3. Nguyên tắc áp dụng tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BKHCN-BNV-BTC ngày 06/11/2015 hướng dẫn “1. Việc áp dụng chính sách sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, dựa trên thành tích khoa học và công nghệ; mỗi thành tích chỉ được xét 01 lần để áp dụng chính sách ưu đãi trong sử dụng.” Điều 4. Thành tích khoa học và công nghệ để xem xét áp dụng chính sách sử dụng, trọng dụng tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BKHCN-BNV-BTC (cụ thể trong thông tư). Bạn mâu thuẫn khi bảo tôi đừng nghĩ bằng khen, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ là to, nhưng lại muốn biết tôi đã làm gì khi bị ở nhà, tôi vẫn làm việc bạn ạ.

Xem thêm bình luận
Tin khác