Mỹ cô lập Triều Tiên về đối ngoại, Bắc Kinh chưa đủ tự tin cắt cung cấp dầu thô

(GDVN) - Không thể ép được ông Kim Jong-un "hạ vũ khí xin hàng", buộc ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump phải tìm cách hạ nhiệt căng thẳng mà vẫn giữ được thể diện.
01/05/2017 07:47 Hồng Thủy

Channel News Asia ngày 1/5 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, hôm Chủ nhật 30/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường tiếp cận các đồng minh, đối tác ở châu Á để gây sức ép lên Triều Tiên, buộc nước này dừng phát triển tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân.

Ông Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Philippines, Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Singapore về vấn đề Triều Tiên, đồng thời lần lượt mời 3 nhà lãnh đạo này đến Nhà Trắng.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các nhà lãnh đạo này đã thảo luận cách duy trì áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên.

Cách đây một tuần, ông Trump cũng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc về vấn đề này.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho biết:

"Chúng tôi cần sự hợp tác ở một mức độ nào đó với càng nhiều đối tác trong khu vực càng tốt, để đảm bảo sự kiểm soát của chúng tôi.

Vì vậy, nếu có chuyện gì xảy ra ở Triều Tiên, chúng tôi sẽ có sự ủng hộ từ tất cả mọi người với một kế hoạch hành động chung với các đối tác trong khu vực. Chúng tôi sẽ phải ở cùng một phía". [1]

Cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vẫn ở gần Philippines hôm 28/4, cho dù Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố điều động nó đến bán đảo Triều Tiên, ảnh: The New York Times.

Theo Financial Review ngày 30/4, vấn đề Triều Tiên cũng sẽ bao phủ cuộc họp đầu tiên giữa Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này.

Cả hai nhà lãnh đạo này hiện đang dựa vào Trung Quốc để ngăn Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân với lập luận, Bắc Kinh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt thương mại hiện tại và có thêm áp lực về ngoại giao, kinh tế.

Ngày 29/4, Triều Tiên được cho là đã bắn một quả tên lửa đạn đạo nhưng đã thất bại.

Ông Trump đã bình luận về động thái này rằng, Bình Nhưỡng đã không tôn trọng mong muốn của Trung Quốc và vị Chủ tịch đáng kính!

Trước vụ thử tên lửa hôm 29/4, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã có bước đi bất thường với tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để chấm dứt chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Sau khi xảy ra vụ thử nghiệm tên lửa này, ông Tillerson đã kêu gọi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt "đau đớn" lên Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên ông bị các quan chức Trung Quốc và Nga chỉ trích tại Liên Hợp Quốc vì Mỹ đang làm gia tăng nguy cơ trên bán đảo.

Hôm thứ Sáu 28/4, Thủ tướng Australia nói rằng, ông thấy Australia cần lập tức phát triển hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa như THAAD đang triển khai ở Hàn Quốc. [2]

Khó xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

The New York Times bản chữ Hán ngày 28/4 đăng bài phân tích của Mark Landler nhận định, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng khó có thể diễn biến thành chiến tranh trong bối cảnh hiện nay, cho dù dân Mỹ vẫn nghĩ, xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Những hành động quân sự của Mỹ gần đây trên bán đảo Triều Tiên như điều tàu ngầm USS Michigan, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo tập trận, cũng chỉ để dọa ông Kim Jong-un là chính, không phải để tấn công phủ đầu.

Trung - Mỹ và phương án "thay" lãnh đạo Triều Tiên

Hơn nữa, cả hai phía đều không cho thấy sự chuẩn bị nào cho chiến tranh. Ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un mới đi thăm một trại nuôi lợn của quân đội dịp cuối tuần qua.

Ở Seoul, người Hàn Quốc không có cảnh đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng để thu mua thực phẩm dự trữ, cũng không có dịch chuyển nào của các lực lượng quân sự Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Sứ quán Mỹ không có thông báo nào về sơ tán công dân trong những ngày căng thẳng trên bán đảo.

Trong khi tất cả những điều nói trên đều đã xuất hiện trong cuộc khủng hoảng năm 1994 trên bán đảo, khi Tổng thống Bill Clinton cân nhắc phương án đánh đòn phủ đầu. [3]

Bình luận về quả tên lửa hụt mới nhất của Triều Tiên, xã luận Thời báo Hoàn Cầu ngày 29/4 viết rằng:

Cho dù công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chưa hoàn thiện, nhưng việc bắn quả tên lửa đạn đạo hôm 29/4 vẫn là minh chứng cho thấy Bình Nhưỡng quyết không khuất phục.

Tờ báo này tin rằng, Triều Tiên có 3 ý đồ khi bắn tên lửa đạn đạo: một là nghiên cứu công nghệ tên lửa, hai là lên gân và bày tỏ bất mãn với thế giới bên ngoài (thế giới nào? nếu không phải là các siêu cường đang ép họ?), ba là cổ vũ tinh thần quân - dân trong nước.

Thời báo Hoàn Cầu lưu ý, mặc dù thời điểm bắn thử quả tên lửa hôm 29/4 là tròn 100 ngày Donald Trump lên cầm quyền, nhưng cần phải thấy rằng đến hiện tại Bình Nhưỡng vẫn chưa thử hạt nhân lần thứ 6.

2 lần bắn tên lửa "xịt" vào ngày 16/4 và 29/4 cho thấy sự thay đổi tế nhị trong thái độ của Bình Nhưỡng. 

Đồng thời những biểu hiện của chính phủ Donald Trump gần đây như muốn nói rằng, những gì cần "động viên chính trị" Mỹ đều đã làm rồi. Mỹ sẵn sàng giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình qua đàm phán, đối thoại.

Đó là sự thay đổi "tinh tế" trong thái độ của Mỹ. 

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, dường như việc Trung Quốc "nghiêm túc chấp hành lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" với Bình Nhưỡng đã phát huy tác dụng.

Tờ báo này cho rằng, việc mãi tới ngày 28/4 cụm tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ vẫn còn ở gần Philippines thay vì gần bán đảo Triều Tiên như tuyên bố, là do Trung Quốc yêu cầu Mỹ giảm áp lực quân sự với Bình Nhưỡng đã phát huy hiệu quả. [4]

Cá nhân người viết cho rằng, 2 quả tên lửa "xịt" của Triều Tiên hôm 16/4 và 29/4 vừa là đòn thăm dò khả năng phản ứng thực sự của 2 siêu cường Trung - Mỹ, đồng thời cũng là cách "giữ thể diện" cho 2 siêu cường này.

Quả tên lửa "xịt" thứ nhất dành cho Mỹ, và quả tên lửa "xịt" thứ hai mang thông điệp đến Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đe dọa sẽ đơn phương trừng phạt cứng rắn hơn nữa, nếu Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo (thành công) và hạt nhân lần thứ 6.

Đánh giá của Đô đốc Harris về Biển Đông và Triều Tiên lộ toan tính Mỹ-Trung

Không thể ép được ông Kim Jong-un "hạ vũ khí xin hàng", buộc ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump phải tìm cách hạ nhiệt căng thẳng mà vẫn giữ được thể diện, để rồi tìm cách khác.

Và có lẽ, cũng vạn bất đắc dĩ Triều Tiên phải thể hiện tinh thần không khuất phục trước cường quyền bằng cách thử tên lửa, nhưng không đóng mọi cánh cửa đối thoại. 

Vì thế, nếu không cho nổ 2 quả tên lửa đạn đạo hôm 16/4, 29/4 ngay sau khi rời bệ phóng, mà bắn trúng mục tiêu giả định thành công, không ai biết cục diện bán đảo Triều Tiên sẽ đi đâu về đâu, khi dồn Trung - Mỹ vào chỗ không phản ứng cứng rắn không được.

Donald Trump vẫn cho thấy ông quyết định dựa vào Tập Cận Bình, còn mình thì phối hợp với nhà lãnh đạo Trung Quốc bằng cách lôi kéo các nước châu Á, đặc biệt là ASEAN cô lập Triều Tiên.

Còn Trung Quốc thì vẫn đang tìm cách dàn xếp mọi chuyện cho êm đẹp, "cây gậy" dầu thô và thực phẩm sẽ không được Bắc Kinh dùng đến chừng nào vẫn còn chưa đảm bảo được khả năng kiểm soát cục diện Triều Tiên khi có đổi thay.

Điều này cũng cho thấy, nếu thực sự có một âm mưu "thay lãnh đạo Triều Tiên" như giới nghiên cứu Trung Quốc, Hoa Kỳ đã công khai bàn đến, thì Bình Nhưỡng cũng đã nhanh tay xử lý qua vụ Jang Song-thaek và Kim Jong-nam.

Lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên không phải chuyện đơn giản, ngay cả khi Trung Quốc - Hoa Kỳ bắt tay nhau. Sự cảnh giác của Bình Nhưỡng với cả đồng minh lẫn đối thủ đã được chứng minh là đúng đắn.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/trump-confers-with-asia-allies-on-north-korea-s-nuclear-threat-8808204

[2]http://www.afr.com/news/politics/north-korea-to-shadow-first-meeting-between-malcolm-turnbull-and-donald-trump-20170430-gvvnjt

[3]https://cn.nytimes.com/asia-pacific/20170428/trump-administration-north-korea/

[4]http://opinion.huanqiu.com/editorial/2017-04/10564107.html

Hồng Thủy