Không cho giáo viên ghi âm cuộc họp là để ngăn ngừa ý đồ xấu

(GDVN) - Hiệu trưởng cho rằng, việc ra nghị quyết trên là để ngăn ngừa những giáo viên có ý đồ xấu, gây mất đoàn kết nội bộ.
19/10/2017 07:33 An Nguyên

LTS: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: “Vì sao lại cản trở giáo viên ghi âm, ghi hình cuộc họp?” phản ánh sự việc ở trường Quang Trung, Quảng Nam.

Nhiều ý kiến đã không đồng tình với việc này.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường ra nghị quyết này lại có cách giải thích theo một quan điểm khác. Tôn trọng ý kiến đa chiều, tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Duy trì trật tự cuộc họp

Thầy Trần Kim Cương, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Quang Trung (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), nơi ban hành nghị quyết này cho biết, nhà trường không cấm việc ghi âm, ghi hình.

Hiệu trưởng nhà trường, nơi ban hành nghị quyết này cho rằng việc giáo viên muốn ghi âm, ghi hình cuộc họp phải xin phép là để tránh những cá nhân có ý đồ xấu, gây mất đoàn kết nội bộ. Ảnh minh họa trên giaoduc.net

Nhưng trong cuộc họp, tập thể ngành sư phạm, chi bộ đều thống nhất là: giáo viên muốn quay phim, chụp hình phải xin ý kiến của chủ trì cuộc họp.

Mục đích là để khỏi làm ảnh hưởng đến vấn đề chung của nhà trường. Bởi trong các cuộc họp nội bộ thì có phê bình, kiểm điểm, có làm đủ thứ.

Nếu anh quay phim, chụp hình đưa lên mạng thì làm mất sự đoàn kết nội bộ, như vậy sẽ không hay.

“Nhà trường thống nhất quy định là như vậy chứ tuyệt đối là không cấm. Muốn quay thì anh xin phép chủ trì hội nghị.

Vì sao lại cản trở giáo viên ghi âm, ghi hình cuộc họp?

Chứ ai cũng tự ý như vậy thì một cuộc họp 30 người, cả 30 người đều dựng màn hình lên quay phim hết thì đó đâu còn là cuộc họp nữa”, thầy Cương nói.

Đưa ra quy định như vậy để làm mọi việc đi vào cái chung của tập thể, không gây mất đoàn kết nội bộ.

“Tôi suy nghĩ quy định này đặt ra là đúng chứ không sai. Bởi đây là nội quy của cơ quan. Ví dụ như anh vào hội họp thì anh tắt điện thoại, chuyển sang chế độ rung, đó là quy định”, thầy Cương cho hay.

Sợ quay phim đưa lên mạng, gây mất đoàn kết nội bộ

Cũng theo thầy Cương, nhà trường không cấm nhưng giáo viên quay chủ đề gì, mục gì thì anh phải báo cho chủ tòa phiên họp để biết. Chứ không thể thích thì anh cứ đưa máy vào quay, không báo với ai hết.

Bôi nhọ tập thể giáo viên, giáo viên phản ứng lại với Hiệu trưởng thì làm sao giải quyết”, thầy Cương giãi bày.“Phải có nội dung anh quay chứ anh không thể quay theo ý kiến chủ quan rồi cắt, cúp nội dung để đưa lên mạng xã hội.

Thầy Cương lý giải thêm, ở trường này từng có trường hợp trong một cuộc họp của nhà trường, Hiệu trưởng chỉ viết sai năm tháng (từ năm này sang năm khác) thì bị quay phim và đưa lên mạng xã hội, gây ra những hiểu nhầm không đáng có.

Việc làm này đã gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường khiến trường bị cắt hết các danh hiệu thi đua, tiên tiến.

“Những cái đó, tại sao không góp ý với Hiệu trưởng mà đưa lên mạng xã hội như vậy?  Họ bôi nhọ Hiệu trưởng, nói Hiệu trưởng lên lịch thế này thế kia (sai về năm).

Làm việc với mục đích cá nhân nên gây mất đoàn kết nội bộ. Bởi có cán bộ (trong trường) chuyên nói về người khác.

Ai được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ bộ môn là bị nói xấu. Khiến năm học vừa rồi, có người xin nghỉ làm tổ trưởng, rất khó cho chúng tôi quản lý”, thầy Cương bức xúc.

 

 Tiếng kêu cứu của các Hiệu trưởng!

Rồi có nhiều trường hợp dùng công nghệ để cắt, dán nội dung rồi đưa lên mạng gây hiểu nhầm nghiêm trọng.

Có khi tôi nói một điều nhưng anh lại cắt, dán nói sang một nẻo khiến tôi trở thành người vi phạm. Như vậy thì vô lý quá - thầy Cương nói.

Do đó, anh em trong trường đã họp và góp ý với Hiệu trưởng phải đưa ra quy định thống nhất trong việc quay phim, ghi âm, chụp ảnh tại các cuộc họp.

Tránh tình trạng mất đoàn kết và nghi kị lẫn nhau trong hội đồng sư phạm. Anh em thống nhất thì nhà trường mới có nội dung như vậy -  thầy Cương cho hay.

Trong khi đó, có nhiều ý kiến của giáo viên và cả một số Hiệu trưởng kiên quyết phản đối nghị quyết này. Họ cho rằng, môi trường giáo dục cần công khai, minh bạch.

An Nguyên