Lương công chức, ông Phạm Sỹ Quý lấy tiền ở đâu để trả nợ ngân hàng?

(GDVN) - Việc chưa làm rõ nguồn gốc tài sản cũng như làm thế nào để ông Quý có thể vay, trả lãi, trả gốc số tiền khổng lồ hàng chục tỷ đồng là một thiếu sót...
29/10/2017 07:50 XUÂN QUANG

Trước đó, trao đổi trên một số phương tiện thông tin đại chúng, ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết, ông đã vay 20 tỷ đồng từ ngân hàng để xây nhà trên khu đất đồi có diện tích 13.000 m2.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng với lương, thu nhập của một cán bộ công chức, thì rất khó để vợ chồng ông Quý có thể đáp ứng được khoản lãi và gốc phải trả hàng tháng đối với khoản nợ 20 tỷ đồng.

Kết luận Thanh tra Chính phủ mới đây cũng chỉ rõ, từ năm 2014 – 2016, gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng, vay tiền của các ngân hàng với tổng giá trị các khoản vay là 13,35 tỷ đồng.

Kỷ luật cảnh cáo về Đảng, cách chức ông Phạm Sỹ Quý

Cụ thể, năm 2014, vợ chồng ông Quý ký 1 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank chi nhánh Yên Bái, số tiền vay 3,8 tỷ đồng, mục đích là vay tiêu dùng.

Năm 2015 - 2016, gia đình ông Quý ký 3 hợp đồng tín dụng với ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV chi nhánh Yên Bái với tổng số tiền 9,55 tỷ đồng, mục đích vay tiêu dùng, san gạt đất đai, sửa nhà và xây nhà.

Trong tổng số tiền 13,35 tỷ đồng vay ngân hàng, ông Phạm Sỹ Quý đứng tên vay 8,75 tỷ đồng, vợ ông Quý là bà Hoàng Thị Huệ đứng tên vay 4,6 tỷ đồng. 

Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng 9,154 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ cá nhân khác.

Tuy nhiên, để ngân hàng giải ngân được số vốn nói trên, cá nhân vay vốn phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện rất chặt chẽ khác (mục đích vay, khả năng thanh toán nợ, thu nhập cá nhân...).

Hôm 28/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ tín dụng ngân hàng (đề nghị giấu tên) cho cho biết, việc sử dụng nguồn vốn cho cá nhân vay để làm nhà là điều rất khó thực hiện.

"Khi vay vốn, người vay phải nói rõ mục đích thực tế trong việc sử dụng nguồn vốn vay. Cụ thể người vay sử dụng nguồn vốn đó để làm nhà để ở hay phục vụ mục đích kinh doanh? Quan trọng nhất là làm rõ mục đích sử dụng vốn vay.

Tiếp đó, các vay khoản tín dụng tiêu dùng và làm nhà phải có tài sản bảo đảm. Ví dụ nếu vay 10 tỷ đồng thì tài sản thế chấp phải được định giá từ 12 đến 15 tỷ đồng. Nếu vay 20 tỷ thì tài sản thế chấp phải từ 25 tỷ đồng trở lên.

Bên cạnh đó, phải xem lại dòng tiền thu nhập hằng tháng xem người đó có đủ để trả nợ lãi cho khoản vay tiền tỷ đó hay không.

Nguồn thu nhập của khách hàng là yếu tố để ngân hàng xem xét có cho khách hàng vay vốn hay không", cán bộ tín dụng này nói.

Cán bộ tín dụng này nhẩm tính: "Nếu với mức dư nợ hơn 13 tỷ đồng, vay để làm nhà thì một tháng người vay phải trả khoản lãi hơn 100 triệu đồng, chưa kể khoản nợ gốc phải trả tùy theo thời hạn vay.

Như vậy, một ngày người vay sẽ phải trả khoảng 3,3 triệu đồng tiền lãi.

Tương tự, nếu mức vay 20 tỷ thì lãi suất ngân hàng mà người vay sẽ phải trả hằng tháng sẽ rơi vào khoảng 200 triệu chưa kể khoản nợ gốc phải trả tùy theo thời hạn vay", vị cán bộ này nói.

Ông Phạm Sỹ Quý vừa bị cách chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Ảnh: VTV.vn.

Như vậy, để được vay số tiền nói trên, vợ chồng ông Quý phải có mức thu nhập rất cao, gấp cả trăm lần lương công chức mới đủ đáp ứng được yêu cầu trả nợ.

Cán bộ tín dụng này cho biết thêm, ở ngân hàng của ông chưa bao giờ thấy ai vay số tiền lớn như vậy để làm nhà ở và chuyện ngân hàng cho vay số tiền lớn như vậy với mục đích làm nhà là rất khó khăn nếu không muốn nói là... không tưởng.

Câu hỏi đặt ra là, vợ chồng ông Quý liệu có khả năng thanh toán món nợ lên tới hàng chục tỷ đồng tiền vay, trong khi mức lương công chức của vợ chồng còn khiếm tốn?

Nếu không làm nghiêm vụ ông Phạm Sỹ Quý, Yên Bái sẽ mất nhiều

Vợ chồng ông Quý lấy tiền đâu mà trả lãi? Hay ngân hàng miễn lãi cho vợ chồng ông?

Một vấn đề khác liên quan tới tài sản của cán bộ này cũng chưa được làm rõ đó là, vợ chồng ông Quý lấy tiền ở đâu mà mua hàng chục nghìn m2 đất, làm nhà?

Nếu số tiền ông Quý kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của mình thì ông đã đóng thuế cho nhà nước chưa? Đồng tiền vợ chồng ông Quý kiếm được có hợp pháp không?

Việc vợ ông Quý được ưu ái chuyển đổi hàng chục nghìn m2 đất không đúng quy định liệu có bị thu hồi? Ông Quý có dấu hiệu của việc lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực?

XUÂN QUANG