Giám thị coi thi vào lớp 10 không được chủ quan và biết cách từ chối phụ huynh

(GDVN) - Do quá bức xúc, thấy bất công, có thí sinh đã dám “tố” cả giám thị lên lãnh đạo hội đồng coi thi vì tội vi phạm quy chế thi, lo cho “gà”.
31/05/2018 07:45 KIÊN TRUNG

LTS: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay đang đến rất gần, chia sẻ về công tác coi thi – một công việc vô cùng quan trọng, tác giả Kiên Trung gửi đến độc giả bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Học sinh đông, chỉ tiêu có hạn, tỉ lệ “chọi” cao, nhiều người dự báo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập năm nay ở một số địa phương như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra rất căng thẳng, với sự cạnh tranh gay gắt còn hơn cả xét tuyển vào các trường đại học.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường trung học phổ thông công lập có tổ chức thi tuyển đang hoàn tất mọi khâu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra trong tháng 6 và tháng 7.

Khi giám thị “gà bài” cho thí sinh

Hầu hết cán bộ, giáo viên của các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh, thành phố đều được điều động làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi.

Về quy chế thi, các địa phương cũng áp dụng tương tự như quy chế thi trung học phổ thông quốc gia.

Mỗi một phòng thi, môn thi luôn có 2 giám thị coi thi.

Ngoài ra, các hội đồng coi thi, điểm thi còn bố trí giám thị ngoài hành lang (hỗ trợ, giám sát các phòng thi), một số chiến sỹ công an làm nhiệm vụ bảo vệ đề thi, bài thi và an ninh, trật tự trong khu vực thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo cử 2 đến 3 cán bộ, thầy cô giáo từ đơn vị và các trường trung học phổ thông trực thuộc về giám sát, thanh tra hội đồng coi thi, điểm thi.

So với kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 gọn gàng, nhẹ nhàng hơn nhiều vì môn thi, bài thi ít, vì thời gian ngắn (trong 1 ngày hoặc 1,5 ngày).

Là học sinh lớp 9 chưa từng trải qua kỳ thi lớn như tuyển sinh vào lớp 10 nên các em không tránh khỏi những khó khăn, lúng túng, thậm chí mắc sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thi.

Các giám thị coi thi cần nhắc nhở, dặn dò và kiểm tra thật kỹ lưỡng thí sinh phải ghi đầy đủ và chính xác những thông tin quan trọng trên giấy thi như: họ và tên, số báo danh, số tờ, mã đề thi...

Dặn dò các em không được viết mực đỏ, sử dụng nhiều màu mực khác nhau trong một bài thi, không được xóa, tẩy bất cứ hình thức nào, đánh dấu bài…

Nếu vi phạm thì các bài thi của thí sinh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều như bị lập biên bản, chấm riêng hoặc biết trừ điểm.

Thầy cô tham gia công tác giám thị coi thi cần thực hiện nghiêm túc (Ảnh minh họa: TTXVN).

Trường hợp, một số thí sinh đi trễ giờ (không quá 15 phút đã phát đề thi), quên hoặc làm mất thẻ dự thi, các giám thị biết cách động viên, tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho các em, tránh việc la trách hoặc hù dọa khiến thí sinh hoảng loạn, mất bình tĩnh trong làm bài .

Khâu kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi ở các buổi thi, môn thi, thầy cô giáo cần kiểm soát, đối chiếu thật kỹ lưỡng giữa thí sinh đi thi với ảnh thí sinh dán ở thẻ dự thi để kịp thời ngăn chặn, xử lý những trường hợp thi hộ có thể xảy ra.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của tỉnh Quảng Ngãi năm 2017, vào đầu buổi thi môn Toán, các giám thị đã từng phát hiện 2 trường hợp thi hộ tại Hội đồng thi của Trường trung học phổ thông Trần Kỳ Phong, huyện Bình Sơn.

Đối tượng thi hộ là 2 học sinh đang học lớp 10 của Trường trung học phổ thông Bình Sơn.

Khâu thu bài, kiểm tra lại bài khi thời gian làm bài đã hết, các giám thị không được chủ quan, tránh tình trạng làm cho nhanh, để ra về sớm, vì dễ dẫn đến hiện tượng thiếu sót chữ ký, số tờ, mã đề của thí sinh trong phiếu thu bài và đặc biệt là mất bài thi của các em.

Có hai giám thị ở một hội đồng coi thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Quảng Ngãi từng khinh xuất, làm mất luôn 5 bài thi của 5 thí sinh, bị Sở Giáo dục và Đào tạo kỷ luật nặng. 

Đâu rồi, lòng trung thực?

Tuy là kỳ thi thi tuyển, ý thức tự giác làm bài của thí sinh cao, lãnh đạo các hội đồng coi thi quán triệt, đi kiểm tra nhiều nhưng một số giám thị nhất là giám thị tại trường vẫn có những hoạt động ngầm, nảy sinh những biểu hiện tiêu cực, mất công bằng khi thực hiện nhiệm vụ coi thi, giám sát thi như:

“Gà” bài cho thí sinh, đem bài thi của học sinh học khá giỏi cho những “gà” của mình trong phòng thi chép, lấy tài liệu, bài giải từ bên ngoài, phòng khác trợ giúp tối đa cho “gà” của phụ huynh gửi gắm…

Do quá bức xúc, thấy bất công, có thí sinh đã dám “tố” cả giám thị lên lãnh đạo hội đồng coi thi vì tội vi phạm quy chế thi, lo cho “gà”.

Phụ huynh và học sinh ở nhiều địa phương từng phản ánh, nói nhiều về các biểu hiện tiêu cực nêu trên của một số giáo viên hay có “gà” và giúp “gà” khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa kết thúc.

Sống và giảng dạy tại địa phương làm sao mà không có những quan hệ gần gũi, thân thiết với bà con, anh em, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng… nhưng các thầy cô giáo cần nên biết giữ mình.

Hãy biết cách từ chối những phụ huynh đến nhờ vả, giúp đỡ con em thi đỗ vào lớp 10 để kỳ thi tuyển sinh diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có “lời ra, tiếng vào” của phụ huynh, học sinh về thầy này, cô kia có “gà”, có nhận “quà” gì đó…    

KIÊN TRUNG