Cô giáo bị xâm hại tại trường, tại sao lại có hai bảng trực?

(GDVN) - Một trong hai lịch trực hè không có tên của cô N. khiến dư luận và giáo viên trong trường nghi ngờ Hiệu trưởng đã làm giả lịch trực để tránh trách nhiệm.
30/06/2018 06:58 Trương Lê

Hai lịch trực khác nhau, Hiệu phó đổ cho Hiệu trưởng

Sau khi vụ việc đáng tiếc liên quan đến cô N. giáo viên trường trung học cơ sở Lê Thuyết (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị đối tượng Võ Minh Trung lẻn vào trường xâm hại, lãnh đạo phòng giáo dục thị xã Hương Trà đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường báo cáo làm rõ vụ việc.

Lịch trực có phân công cô N (bị bôi đen) vào ngày 15/6, nhưng thực tế cô này lại trực vào ngày 20/6 vốn là ngày trực của thầy Tình. Ảnh:TL

Sự việc vẫn còn đang diễn biến phức tạp thì giáo viên trường Lê Thuyết cung cấp cho phóng viên hai bản phân công lịch trực hè có con dấu và chữ ký của ông Lê Văn Bình - Hiệu trưởng nhà trường.

Cả hai bản phân công lịch trực hè đều được ông Bình ký tên và đóng dấu vào ngày 24/5/2018.

Tuy được ký cùng một ngày do một người ký tên, đóng dấu nhưng nội dung lại khác nhau, trong đó có liên quan đến thời gian trực hè của cô N.

Cô giáo bị xâm hại khi trực trường, trách nhiệm của Hiệu trưởng đến đâu?

Theo đó, trong một lịch trực nêu rõ cô N. sẽ trực hè tại trường vào ngày 15/6 và ngày 6/7.

Nhưng điều khác lạ là ngày 20/6 cô N. lại xuất hiện tại trường để trực, vốn dĩ thời gian này là thời gian trực trường của thầy Nguyễn Đặng Hòa Tình.

Các giáo viên trong trường cho biết, ngày 20/6 là ngày trực của thầy Tình, nhưng vì thầy này bận đi tập huấn nên cô N. phải trực thay dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra.

Trong khi đó, vẫn là một lịch trực khác, lại không hề có tên của cô N. Ngày 20/6 không hề có giáo viên trực, chỉ có trực lãnh đạo là ông Lê Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Việc xuất hiện hai lịch trực hè gần như song song nhau là điều bất thường. Các giáo viên trong trường cho rằng, lịch trực này được lập sau khi cô N. gặp nạn nhằm tránh trách nhiệm của lãnh đạo, cụ thể là ông Lê Văn Bình - Hiệu trưởng nhà trường. 

Ông Lê Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi sự việc xảy ra phía nhà trường đã họp, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan vào các ngày 22, 25 và 28/6.

Ông Hải thông tin, lịch trực năm nào cũng giống năm nào và người lên lịch trực là ông Lê Văn Bình - Hiệu trưởng sẽ phân công ai trực, trực thời gian nào.

Trả lời câu hỏi tại vì cùng một bản danh sách, cùng một người ký tên và đóng dấu nhưng một lịch trực có tên cô N. một lịch trực không có ?

Việc xuất hiện thêm một lịch trực có để đối phó với dư luận hay không ? Ông Hà trả lời cụt ngủn: cái này là việc của Hiệu trưởng, có gì anh gặp Hiệu trưởng để làm việc.

Ông Hà cho biết, sau khi sự việc xảy ra thì xuất hiện lịch trực nói trên dưới sự chỉ đạo của phòng giáo dục thị xã.

"Việc làm lịch là thầy Hiệu trưởng làm, việc 2 lịch trực có ngày giống nhau là quên sửa ngày", ông Hà nói.

Trưởng phòng giáo dục thị xã: Lịch trực có sai sót nên sửa lại

Sáng ngày 29/6,  ông Trương Văn Đới - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hương Trà đã có trao đổi nhanh với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp của cô N.

Giáo viên có phải bắt buộc trực trường trong thời gian nghỉ hè?

Ông Đới cho hay việc của cô N. là điều đáng tiếc đối với ngành giáo dục của địa phương này.

Sau khi vụ việc xảy ra phòng giáo dục đã chỉ đạo trường Lê Thuyết họp kiểm điểm. Tuy vậy, sau ba lần tiến hành họp trách nhiệm của các cá nhân liên quan vẫn chưa xác định được.

Trả lời câu hỏi về việc xuất hiện hai lịch trực hè bị “phù phép” nhằm đối phó với dự luận, ông Đới cho hay: Không có chuyện lãnh đạo trường làm giả lịch trực hè.

Ông Đới giải thích rằng, sau vụ việc của cô N. phòng đã yêu cầu trường làm lịch trực hè.

Tuy nhiên lần làm lịch đầu tiên nhà trường bị nhầm lẫn vì sai sót trong đánh máy. Chính vì vậy mới có thêm một lịch trường khác.

“Không phải trường làm lịch trực giả để đổi phó đâu, lịch sai nên trường phải làm lại, chứ cái lịch cũ không đúng”, ông Đới nói.

Về trường hợp của cô N. mặc dù không có tên trong lịch trực ngày 20/6 nhưng vẫn phải đến trường, ông Đới cho hay, mặc dù không có tên nhưng trực thay người khác (cụ thể là thầy Bình) vẫn được.

Hiện tại, phòng giáo dục thị xã Hương Trà sẵn sàng xem xét chuyển công tác cho cô N. để đảm bảo danh dự cho nữ giáo viên này nếu như cô N. có yêu cầu.

“Việc chuyển công tác phải tuân thủ quy định của ngành”, ông Đới nói.

Trương Lê