Ông Vũ Trọng Lương là ai mà một mình sửa điểm cho cả trăm học trò?

19/07/2018 07:30
Lại Cường
(GDVN) - Ông Vũ Trọng Lương từng là giáo viên vật lý tại trường chuyên Hà Giang và được đánh giá là người có năng lực.

Từ giáo viên có năng lực trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành giáo dục, ông Vũ Trọng Lương đã biến mình thành nhân vật chính trong vụ sai phạm rất nghiêm trọng trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia.

Từng là giáo viên có năng lực

Theo thông tin từ những người hàng xóm của ông Vũ Trọng Lương cho biết, ông Lương sinh năm 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Nhưng ông Lương sinh ra và lớn lên tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Ông Lương lấy vợ là người thành phố Hà Giang và sinh sống lập nghiệp tại đây.

Trước khi về công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, ông Lương là giáo viên dạy Vật lý tại Trường Trung học phổ thông chuyên tỉnh Hà Giang.

Khi còn là giáo viên, ông Lương được đánh giá là người có chuyên môn tốt.

Thông tin ông Lương nâng điểm cho con gái là không chính xác

Khi còn công tác tại Trường chuyên Hà Giang, ông Lương từng được giao phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý của tỉnh này.

Sau thời gian công tác tại trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Giang, ông Lương được điều chuyển công tác về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Tại đây, ông Lương làm việc tại phòng Trung học phổ thông.

Năm 2010, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang thành lập Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, ông Lương được phân công giữ chức vụ Phó trưởng phòng này.

Hiện ông Vũ Trọng Lương sinh sống cùng gia đình tại Thành phố Hà Giang.

Trao đổi với phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều người dân là hàng xóm của ông Vũ Trọng Lương cho biết, khoảng 3-4 ngày nay, họ không nhìn thấy ông Lương về nhà, chỉ thỉnh thoảng thấy vợ và con về rồi nhanh chóng rời đi.

Hàng xóm cũng cho biết ông Lương có 2 người con trai, các con ông Lương còn nhỏ và vợ ông Lương cũng là một giáo viên đang công tác tại trường Chuyên Hà Giang.

Theo người dân sống cùng dãy phố, ông Lương được đánh giá là người hiền lành, giao tiếp với bà con xóm phố ở mức bình thường.

Người dân cũng cho biết họ khá bất ngờ khi người gây ra sai phạm là ông Lương, bình thường người dân cùng dãy phố chỉ biết ông Lương là cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo và là một phó phòng, cụ thể ông Lương làm ở phòng nào thì người dân không được biết.

Một số người trong xóm phố từng quen biết với ông Lương tỏ ra nghi ngờ và cho rằng ông Lương không thể thực hiện sai phạm một mình.

Một trong những thí sinh có điểm cao nhất cả nước của Hà Giang là người nhà bên đằng vợ của ông Lương.

Hiện căn nhà 3 tầng của ông Lương vẫn cửa đóng cửa.

Ông Vũ Trọng Lương là ai mà một mình sửa điểm cho cả trăm học trò? ảnh 1
Ông Vũ Trọng Lương và căn nhà cửa đóng then cài giữa thành phố Hà Giang (Ảnh: LC)

Nhiệm vụ của ông Lương trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia

Tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia diễn ra tại Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương giữ chức vụ chức danh thư ký trong Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia ở Hà Giang.

Ông Lương được giao xử lý máy quét phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thi Trung học phổ thông quốc gia và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Vũ Trọng Lương là ai mà một mình sửa điểm cho cả trăm học trò? ảnh 2Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố

Tại vị trí này, ông Lương được sử dụng máy tính do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cung cấp.

Đây cũng là vị trí mà ông Vũ Trọng Lương đã lợi dụng và gây ra vụ sửa điểm cho 114 thí sinh tại Hà Giang.

Theo thông tin từ đại diện A83, Bộ Công an cho biết, “Quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh", ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An thông tin tại buổi họp báo chiều 17/7.

Khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập các số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy tính.

Sau khi điều chỉnh kết quả của thí sinh trên file excel, ông Lương tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm.

Qua kiểm tra dữ liệu camera ở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, công an phát hiện ngày 27/6, vị  Phó trưởng phòng này đã chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi trắc nghiệm và máy tính từ khu vực bảo mật đến phòng Khảo thí thuộc Sở.

Trong hơn 2 tiếng, từ 12h đến 14h38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Khi thực hiện lại các hành vi gian lận cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Công an tỉnh Hà Giang đang điều tra vụ sửa điểm thi, xem xét sớm khởi tố vụ việc sai phạm nghiêm trọng này.

Lại Cường