Mẹ ơi, ở lớp, trưa con chỉ được nằm nghiêng và không dám thở...

(GDVN) - Khi ngủ trưa vì lớp chật mà đông các bạn nên cháu toàn phải nằm nghiêng và nhiều khi không dám thở vì mùi mồ hôi của một số bạn nô đùa nhiều.
11/09/2018 06:44 Thanh Sơn

Tưởng rằng, năm học 2018-2019, số lượng học sinh "rồng vàng" vào lớp 1 ở nhiều tỉnh, thành phố tăng hơn nhiều so với các năm. 

Với Hà Nội, hiện có nhiều trường tiểu học có sĩ số lớp 1 khoảng 60-70 học sinh/ lớp.

Thế nhưng, theo phản ánh của phụ huynh tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thì sĩ số lớp 4 của một trường trên địa bàn Hà Nội cũng rơi vào tình trạng hơn 60 học sinh/lớp.  

Trường lớp quá tải, thầy cô quá tải với công việc như vậy khó có thể có được chất lượng dạy và học được tốt.

Và điều đáng nói ở đây là, bậc Tiểu học ngoài giờ học trên lớp, các em còn tham gia các hoạt động vui chơi ngoại khóa và đa số học sinh ăn, ngủ bán trú tại trường nhưng vì tình trạng lớp quá đông khiến các em vô cùng mệt mỏi khi phải tới trường. 

Trẻ ngủ trưa ở trường, chỉ nằm nghiêng và không dám thở (Ảnh minh họa: Học sinh trường tiểu học Nguyễn Thị Định (Thành phố Hồ Chí Minh) nằm la liệt ngủ trưa ngay lối đi- Ảnh báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh)

Theo phản ánh của phụ huynh, chúng tôi tìm gặp học trò học lớp 4 tại một trường tiểu học có sĩ số hơn 60 học sinh/lớp kia để nghe em chia sẻ. 

Gặp tôi, học trò này kể: “Cô biết không, lớp cháu 61 bạn đấy. Đông lắm, thế nên đã khai giảng và học 1 tuần rồi nhưng cháu và các bạn ngồi bàn dưới có giơ tay nhưng chẳng bao giờ được cô giáo gọi.  

Nhưng khủng khiếp nhất là giờ ăn trưa và ngủ trưa cô ạ. Cháu sợ lắm. 

Giờ ăn trưa, bạn nào mà tới ăn muộn là hết nước canh còn khi ngủ trưa vì lớp chật mà đông các bạn nên cháu toàn phải nằm nghiêng và nhiều khi không dám thở vì mùi mồ hôi của một số bạn nô đùa nhiều.  

Cháu chỉ ước, bố mẹ đón cho cháu về nhà ăn và ngủ trưa thôi”.

Những chuyện không thể tưởng tượng bên trong lớp học có gần 70 học trò

Ước mơ nhỏ bé của một học trò lớp 4 là vậy nhưng bố mẹ cháu chẳng thể đáp ứng được và ngậm ngùi chứng kiến cảnh con học tập, ăn, ngủ, vui chơi như vậy. 

Bởi lẽ, bố và mẹ cháu là cán bộ viên chức, làm việc theo giờ giấc của nhà nước, không thể ngày ngày đón con tan học buổi sáng, về nhà nấu cơm, cho con ngủ rồi chiều đưa con tới trường. 

Vì quá bận rộn với công việc nên hiện nay đại đa số các bậc phụ huynh ở Hà Nội đều phải gửi con cái mình bán trú tại trường như vậy. 

Rõ ràng, câu chuyện quá tải về sĩ số được nhắc đi nhắc lại mỗi khi năm học mới bắt đầu đặc biệt trong vòng 2 tháng qua trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đề cập nhưng đến nay lời giải cho bài toán này vẫn chưa được ngành giáo dục Thủ đô triển khai. 

Nhiều người cho rằng, tình trạng nhiều trường tiểu học có sĩ số lên đến hơn 60, gần 70 học sinh/ lớp là kết quả của sự thiếu trách nhiệm, thiếu tầm nhìn quản lý của ngành giáo dục và chính quyền Hà Nội. 

Bởi lẽ, ngành giáo dục và chính quyền địa phương biết số trẻ của từng độ tuổi, có nguồn lực đầu tư về vật chất không hề nhỏ nhưng để việc quá tải quá lớn về sĩ số diễn ra nhiều năm nay mà chưa có hướng giải quyết chủ động thì không thể coi là làm tròn trách nhiệm với sự nghiệp phát triển giáo dục Thủ đô. 

Hà Nội cần nhìn nhận lại các chương trình, kế hoạch phát triển để cân bằng hơn các lĩnh vực phát triển, đáp ứng tốt hơn yêu cầu về đời sống dân sinh của người dân Thủ đô.

Thanh Sơn