Phòng Giáo dục Hà Đông xác nhận có phụ huynh đề xuất bồi dưỡng dạy thêm

(GDVN) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục Hà Đông cho biết, buổi họp phụ huynh ngày 28/10 có một số phụ huynh đề xuất bồi dưỡng, ủng hộ tiền cho giáo viên dạy thêm tại trường.
18/11/2018 06:12 Vũ Phương

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi  (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) có hai vấn đề khiến nhiều phụ huynh bức xúc là việc lắp điều hòa và phụ huynh có con học thêm tại trường phải ủng hộ một khoản tiền ngoài quy định.

Để làm rõ những nội dung phụ huynh Trường trung học cơ sở Lê Lợi phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông.

Phụ huynh trường Lê Lợi cắn răng nộp giáo viên dạy thêm cả triệu đồng mỗi tháng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, phụ trách khối trung học cơ sở cho biết: “Ngay sau khi thông tin báo phản ánh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã chỉ đạo, yêu cầu nhà trường tổ chức họp với ban phụ huynh 28 lớp để xác minh, làm rõ những nội dung báo nêu.

Chúng tôi có buổi làm việc với ban giám hiệu, ban phụ huynh của 27/28 lớp (một ban phụ huynh có lý do đặc biệt không thể tham gia)”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định: “Qua xác minh, giám hiệu trường và ban đại diện cha mẹ học sinh, ban phụ huynh các lớp, phụ huynh toàn trường đã được phổ biến, triển khai việc vận động, tài trợ, lắp điều hòa hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường theo đúng thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng đã gửi văn bản đến các lớp vào ngày họp phụ huynh 28/10 về việc triển khai lắp điều hòa. Trong văn bản hiệu trưởng đã nêu rõ việc ủng hộ, tài trợ lắp điều hòa phải tuân thủ Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo thừa nhận, có việc phụ huynh đề xuất ủng hộ, bồi dưỡng giáo viên, nhưng quan điểm của Phòng phải đúng quy định. Ảnh: Q.T. 

Nói thêm về việc triển khai vận động, tài trợ lắp điều hòa, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho hay: “Đến thời điểm này Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông chưa nhận được tờ  trình của ban phụ huynh về việc triển khai cụ thể như thế nào.

Hiện ban phụ huynh trường mới đang xin ý kiến của toàn thể phụ huynh trường, khi tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cao mới lập tờ trình gửi lên Phòng để phê duyệt, sau đó mới tiến hành triển khai.

Ban phụ huynh trường cũng báo cáo thực trạng hệ thống điện của trường chỉ đảm bảo các thiết bị chiếu sáng, quạt. Nếu các lớp muốn lắp điều hòa phải lắp thêm một đường diện riêng kéo từ ngoài trụ điện vào… Đây là lý do phát sinh thêm một khoản tiền ngoài tiền mua máy điều hòa.

Ban đại diện cha  mẹ học sinh trường cũng giải thích lý do lớp 6 lại vận động ủng hộ, tài trợ cao hơn khối 8, 9. Lý do được đưa ra lớp 6 còn 4 năm học còn lớp 8, 9 chỉ còn một hai năm nữa ra trường”.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, cuộc họp ngày 28/10 đưa ra việc lắp điều hòa mới là dự kiến của ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Phòng chỉ phê duyệt nếu ban đại diện cha mẹ học sinh trường nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh và quan trọng phải làm đúng thông tư 16.

Việc vận động tài trợ, ủng hộ lắp điều hòa phải trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt phải ủng hộ tối thiểu bao nhiêu. Phụ huynh nào có điều kiện thì ủng hộ, phụ huynh nào không ủng hộ, tài trợ cũng không sao.

Trên tinh thần tự nguyện thì không thể áp đặt khối 6 bao nhiêu, khối 7 hay khối 8, 9 bao nhiêu mà phải tùy tâm.

Nhiều phụ huynh khối 6 phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết có tình trạng ban phụ huynh gợi ý bồi dưỡng giáo viên dạy thêm. Ảnh: Vũ Phương. 

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cũng gửi phóng viên 28 biên bản có chữ ký của trưởng ban phụ huynh các lớp khẳng định tuân thủ đúng các bước theo thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cũng thừa nhận, trong báo cáo của ban phụ huynh trường có việc một vài phụ huynh có điều kiện kinh tế đã đăng ký ủng hộ trước. Nhưng không có lớp nào phụ huynh bị áp đặt “bổ đầu” đóng tiền điều hòa”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có phụ huynh phản ánh họ đã phải đóng khoản tiền điều hòa 1,3 triệu đồng vào ngày họp phụ huynh toàn trường 28/10.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, sẽ kiểm tra lại từng lớp. Nếu có việc này sẽ yêu cầu ban phụ huynh trả lại tiền và rút kinh nghiệm. 

Một trong những nội dung khiến không ít phụ huynh khối 6 có con em mới bước vào trường bức xúc đó là phải nộp một khoản ngoài quy định theo gợi ý của ban phụ huynh nhằm bồi dưỡng giáo viên.

Về nội dung này, bà Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh: “Phòng luôn chỉ đạo về việc dạy thêm học thêm các trường phải thực hiện đúng thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định 22 của Thành phố Hà Nội.

Qua kiểm tra, xác minh cho thấy trường trường thực hiện đúng theo chỉ đạo. Việc thu học phí dạy thêm học thêm trường thu tại tổ thu ngân của trường. Phụ huynh nộp tiền học thêm có biên lai, đóng dấu.

Qua xác minh, làm việc, phòng nhận được biên bản của 28 lớp có ký xác nhận khẳng định không thu bất cứ một khoản nào ngoài quy định về dạy thêm học thêm”. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cũng thừa nhận, trong báo cáo các ban phụ huynh lớp, tại cuộc họp ngày 28/10 có một số phụ huynh đề xuất về việc ủng hộ, bồi dưỡng thêm cho cô giáo dạy thêm.

“Đặc thù của Trường Lê Lợi ngoài việc dạy thêm như các khác, trường còn tổ chức ôn thi cho các em thi vào các trường chuyên. Cả cô và trò phải đầu tư công sức và thời gian. Đây có lẽ là lý do một vài phụ huynh nêu ra ý kiến ủng hộ, bồi dưỡng thêm giáo viên trong cuộc họp phụ huynh.

Phụ huynh có đề xuất, nhưng ban phụ huynh lớp mới chỉ tiếp thu. Nhưng quan điểm của Phòng phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng tinh thần chỉ đạo của thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định 22 của Thành phố Hà Nội.

Ghi nhận sự quan tâm cả về tinh thần, vật chất của phụ huynh với giáo viên, nhưng không thể làm sai quy định gây bức xúc cho phụ huynh”.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên nhà trường cũng viết bản cam kết khẳng định không có việc gợi ý, đề xuất phụ huynh ủng hộ thêm tiền ngoài mức học phí theo quy định”.

Thông tin mới nhất phóng viên nhận được, một số phụ huynh nộp tiền điều hòa, tiền bồi dưỡng dạy thêm, học thêm đã được trả lại tiền. Trong đó, có phụ huynh được trả lại tiền điều hòa 1,3 triệu đồng, 600 ngàn đồng tiền ủng hộ, bồi dưỡng giáo viên dạy thêm. 

Thông tư Số 16/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ngày 3/8/2018. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2018.

Quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Điều 3. Nội dung vận động và tiếp nhận tài trợ

1. Cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung sau:

a) Trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục;

b) Hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

2. Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục.

Nội dung
Vũ Phương