Trường Thanh Xuân không phải là trường chất lượng cao

(GDVN) - Ông Phạm Gia Hữu cho rằng: "Trường chất lượng cao sẽ chuyển dần sang cơ chế tự chủ tài chính. Sau 3 năm, Trường Thanh Xuân sẽ tự chủ hoàn toàn".
03/12/2018 07:23 Trinh Phúc

Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân (Hà Nội) chưa được công nhận là trường chất lượng cao nhưng đã thu tiền học phí cao gấp 10 lần so với trường thường, điều này gây ra cuộc tranh cãi lớn.

Trong bối cảnh, dự thảo Luật Giáo dục đang đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội, trong đó không có quy định về trường chất lượng cao, cũng như việc được miễn học phí đối với bậc trung học cơ sở đã dấy lên luồng dư luận có nên cho phép tồn tại loại hình trường công lập như trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân nhưng thu học phí cao, thậm chí cao hơn trường dân lập hay không?

Xung quanh đến vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Câu chuyện học phí chất lượng cao ở Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua. Ông có thể giải thích về vấn đề này được không?

- Ông Phạm Gia Hữu: Đó không phải là học phí chất lượng cao mà đó là phí dịch vụ dạy liên kết ngoại ngữ, đào tạo kỹ năng sống, học ngoại ngữ thứ hai…

Lỗi cơ bản khi họp phụ huynh học sinh nhà trường đã phát hành phiếu mà báo chí đã đưa. Đây là lỗi sai nghiêm trọng gây nên hiểu nhầm của phụ huynh học sinh.

Sau khi, nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân quận đã chủ trì họp và rất nghiêm khắc phê bình đồng chí Hiệu trưởng và rút kinh nghiệm ở trên cổng thông tin điện tử rồi. Hiện tại cơ quan của quận đang xem xét để có trả lời cuối cùng”.

Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân hiện vẫn chưa được công nhận là trường chất lượng cao (ảnh Trinh Phúc).

Theo ông, tới đây trường Trung học cơ sở Thanh Xuân có thu tiền chất lượng cao của phụ huynh học sinh không?

- Ông Phạm Gia Hữu: Đây là chủ trương của quận Thanh Xuân, phát triển Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân theo hướng trường chất lượng cao.

Đầu tư vào Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân khác biệt vốn đầu tư xây dựng mức chi phí cao hơn trường thường.

Ví dụ như theo như Bộ Xây dựng báo cáo chung thì xây trường là có mức giá là 6 triệu đồng/m2, thì quận Thanh Xuân xin chủ trương duyệt mức độ cao 10 triệu đồng/m2…

Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân có lạm dụng mác "chất lượng cao" để thu tiền?

Ngay khi hoạt động, năm 2017 – 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho tuyển sinh sớm hơn trường khác gần 1 tháng.

Việc tuyển sinh của trường là không phân tuyến, tức là cho tuyển sinh rộng rãi trên địa bàn toàn thành phố.

Mục tiêu của việc tuyển sinh thì trường là nơi chọn ra học sinh giỏi với mục tiêu đào tạo chất lượng cao.

Nơi hội tụ những học sinh giỏi của quận Thanh Xuân và đào tạo nguồn nhân lực cao tránh trường hợp nếu không xây dựng trường chất lượng cao thì học sinh giỏi sẽ tìm đến nơi khác như là các trường chuyên của sư phạm, khoa học tự nhiên rồi các trường tư thục có chất lượng cao.

Như vậy, với cách làm này thì sẽ giữ được nguồn nhân lực, học sinh giỏi để đảm bảo bồi dưỡng học sinh giỏi cho quận.

Hướng phát triển của Trương Trung học Cơ sở Thanh Xuân theo mô hình chất lượng cao, ông có thể nói rõ hơn về sự khác biết trong việc tổ chức dạy học của trường này được không? 

- Ông Phạm Gia Hữu: Sự khác biệt vẫn thể hiện ở việc, nếu chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo lớp 6 dạy 26 tiết/tuần, lớp 7 dạy 27 tiết/tuần, lớp 8 dạy 28 tiết/tuần, lớp 9 dạy 29 tiết/tuần thì Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân lại dạy hai buổi/ ngày với tổng số 40 tiết/tuần.

Chương trình dạy nâng cao phải được thẩm duyệt kỹ lưỡng. Các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lý, Hóa với những số tiết vượt qua quy định của Bộ thì phải được đầu tư soạn giảng, soạn nâng cao.

Chương trình này do phòng giáo dục thẩm định và trình Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các khoản thu của Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân (ảnh giaoduc.net.vn).

Theo ông, đến thời điểm nào trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân sẽ là trường chất lượng cao? 

- Ông Phạm Gia Hữu:Ngày 23/10, đoàn thành phố Hà Nội đã về thẩm toàn bộ chương trình và toàn bộ điều kiện để công nhận chất lượng cao và thành phố cũng có văn bản ghi nhận trường trung học cơ sở Thanh Xuân đủ điều kiện công nhận trường chất lượng cao.

Việc trường có liên kết với các đơn vị bên ngoài vào giảng dạy thì việc khấu trừ tiền cơ sở vật chất được tính như thế nào?

- Ông Phạm Gia Hữu: Việc chi cho tiền khấu hao cơ sở vật chất có tỉ lệ %. Tiền đó nhập vào tài khoản của nhà trường và được quản lý.

Lớp chọn trong trường không chuyên

Còn tiền đóng góp của phụ huynh chi trả cho hoạt động chuyên môn chứ không có việc tái sản xuất cơ sở vật chất.

Cơ sở vật chất do quận đầu tư.

Trường công bao giờ cũng do nhà nước đầu tư.

Cái gì khấu hao như tiền điện, nước thì chi trả. Còn học phí của phụ huynh không trả khấu hao cho cơ sở vật chất.

Việc chi trả tiền cho giáo viên mình căn cứ vào quy định dạy thêm học thêm hay căn cứ vào quy định nào, ông có thể chia sẻ được không?

- Ông Phạm Gia Hữu: Quy định về số giờ theo văn bản dạy hai buổi trên/ngày.

Còn cách tính tiền trả cho giáo viên cơ bản tính trên nền tảng dạy học theo cơ chế hai buổi trên ngày chứ không phải theo cơ chế dạy thêm, học thêm.

Cái này có cái khó, chương trình nâng cao hơn, giáo viên đầu tư chất xám nhiều hơn, soạn giáo án mới… mức độ yêu cầu bài dạy lớn hơn, trong việc đó phải căn cứ trên cơ chế hai buổi trên ngày và áp dụng cả dạy thêm và học thêm, cái này không áp dụng một nguyên tắc.

Cái này sẽ tính toán trên mức độ là dạy thêm học thêm. Mỗi học sinh đóng bao nhiêu tiền một tiết, với giờ dạy này các thầy cô được nhận theo hệ số nhân lên một cách vừa phải để học sinh chấp nhận được.

Qua trao đổi, trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân có nhiều nét giống trường chuyên lớp chọn như giáo viên tốt, học sinh tốt vậy trường có phải là trường chuyên không? 

- Ông Phạm Gia Hữu: Đây không phải trường chuyên, lớp chọn. Ở trường này, phụ huynh học sinh thích học toán thì đăng ký toán, học văn thì đăng ký văn. Cái này do phụ huynh học sinh đăng ký chứ không phải phân ban gì cả.

Đây là trường thường, trường chuẩn. Trong hoạt động có khuynh hướng nâng cao hơn nhưng pháp quy rõ ràng đây là trường thường. Định hướng đầu tư và mong muốn học sinh vào đây là được học nâng cao hơn.

Hiện nay, trong dự thảo Luật Giáo dục quy định bậc phổ cập trung học cơ sở nhà nước miễn học phí và không có quy định mô hình trường chất lượng cao thì việc xây dựng mô hình trường công lập chất lượng cao có trái với xu thế?

- Ông Phạm Gia Hữu: Bản thân cấp phòng chỉ là cấp thực thi nên không có ý kiến. Chúng tôi thực hiện theo căn cứ pháp lý là theo Nghị Quyết 20 của thành phố Hà Nội.

Các trường chất lượng cao sẽ chuyển dần sang cơ chế tự chủ tài chính. Sau 3 năm, Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân sẽ tự chủ hoàn toàn.

Cách tổ chức một lớp học, sĩ số là 40 học sinh/lớp trong khi điều lệ Trung học cơ sở là 45 học sinh/lớp.

Chuẩn giáo viên, theo đề án nếu là giáo viên trình độ cử nhân phải là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Phải có kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh. Còn nếu không thì phải là thạc sĩ.

Trân trọng cảm ơn ông. 

Trinh Phúc