Trường Yên Viên bán sách không minh bạch, gây bức xúc

29/05/2019 13:54
Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho rằng trường phải trả lại tiền cho phụ huynh...

Ngày 28/5, làm việc với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm (Thành phố Hà Nội) khẳng định: “Ngay sau khi Báo phản ánh, chúng tôi đã làm việc với Trường tiểu học thị trấn Yên Viên. Phòng cũng yêu cầu lãnh đạo trường báo cáo, giải trình về việc đó.

Việc nhà trường thông báo đến phụ huynh phiếu đăng ký mua sách giáo khoa năm học 2019-2020 không thể hiện rõ đâu là sách giáo khoa, đâu là sách bổ trợ là không minh bạch khiến phụ huynh bức xúc.

Dù là tự nguyện, nhưng cách làm của Trường tiểu học thị trấn Yên Viên gây phản cảm, trên phiếu đăng ký mua sách giáo khoa chỉ có tổng số tiền, như thế phụ huynh chỉ có lựa chọn hoặc mua toàn bộ sách gồm cả sách giáo khoa và sách bổ trợ hoặc không mua”.

Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đổ cho phụ huynh tự nguyện mua sách giá cao

Ông Hoàng Việt Cường cũng cho biết: “Để thuận tiện cho phụ huynh mua sách giáo khoa cho con em mình trước thềm năm học mới, Phòng đã quán triệt các trường phải liệt kê chi tiết từng cuốn sách bao gồm cả sách giáo khoa, sách bổ trợ, giá bìa để phụ huynh lựa chọn.

Phòng cũng chỉ đạo, ngay cả sách giáo khoa phụ huynh có thể không cần mua mới nếu sách từ năm trước vẫn dùng được để tránh lãng phí. Còn đối với sách tham khảo, sách bổ trợ, phụ huynh có thể nhờ giáo viên chủ nhiệm tư vấn, cần quyển nào sẽ đăng ký mua quyển đó”.

Trở lại vụ việc tại Trường tiểu học thị trấn Yên Viên, ông Hoàng Việt Cường khẳng định: “Phòng sẽ tiếp tục làm việc với Ban giám hiệu nhà trường. Trên quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó, Phòng không bao che.

Chúng tôi yêu cầu nhà trường gửi thông báo lại đến toàn bộ phụ huynh học sinh các khối để đăng ký mua lại sách giáo khoa. Phiếu thông báo phải rõ từng danh mục, những cuốn sách nào nằm trong bộ sách giáo khoa cơ bản và giá tiền từng cuốn. Sách tham khảo cũng phải làm vậy để phụ huynh lựa chọn.

Phụ huynh sẽ đăng ký mua sách lại theo thông báo mới. Căn cứ vào đó sẽ trả lại tiền cho phụ huynh”. 

Trở lại vụ việc bán sách giáo khoa giá trên trời tại Trường tiểu học thị trấn Yên Viên, một phụ huynh cũng thông tin không chỉ lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 phải mua cả đống sách, trong đó có những cuốn cả năm không dùng đến, học sinh lớp 1 rơi vào tình cảnh tương tự.

Phụ huynh này thông tin, thời điểm tuyển sinh lớp 1 vào đầu tháng 7, nhà trường kết hợp vừa nhận hồ sơ vừa bán sách. Theo đó, phụ huynh khi đến nộp hồ sơ sẽ được nhà trường hướng dẫn mua sách giáo khoa tại Thư viện. Như năm ngoái bộ sách giáo khoa gồm cả sách tham khảo cũng lên đến gần 500.000 đồng.

Vì con mới vào lớp 1, Trường hướng dẫn sao phụ huynh biết vậy, chứ hoàn toàn không biết cuốn nào cần, cuốn nào không. Năm nay các con lên lớp 2 rồi nhưng nhiều quyền mua của trường từ năm trước không dùng đến rất lãng phí.

Như quyển Cùng em học Toán, Cùng em học Tiếng Việt cả năm không dùng đến. Sách này cũng không nằm trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phụ huynh không biết nên vẫn mua. Giáo viên nói nhiều bài trong đó khó và không phù hợp.

Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đã gửi lại thông báo để phụ huynh đăng ký mua sách theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng để phụ huynh lựa chọn. Ảnh: NVCC. ảnh 1
Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đã gửi lại thông báo để phụ huynh đăng ký mua sách theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng để phụ huynh lựa chọn. Ảnh: NVCC. 

Một phụ huynh khác thông tin với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam  đã nhận được thông báo mới của trường về việc đăng ký mua sách giáo khoa lại. Lần này thông báo của nhà trường thể hiện rất rõ ràng.

Theo đó thông báo gửi phụ huynh lớp 5 có Danh mục sách giáo khoa tối thiểu (9 cuốn); Sách bổ trợ và sách tham khảo (42 cuốn); Thiết bị tối thiểu (4 bộ); Sách tự chọn (6 cuốn).

Nếu mua đầy đủ hết các loại sách, thiết bị này lên đến 1.335.000 đồng.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều phụ huynh có con em đang theo học Trường tiểu học thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội) bức xúc việc nhà trường thông báo đến phụ huynh đăng ký mua sách giáo khoa rất mập mờ.

Bộ sách giáo khoa của trường có giá cao gấp hàng chục lần so với thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Phiếu đăng ký mua sách được Trường tiểu học thị trấn Yên Viên gửi đến phụ huynh rất ngắn gọn, phụ huynh chỉ việc điền tên tên con, đang học lớp nào, còn số tiền đã được định sẵn.

Phụ huynh cũng gửi cho phóng viên phiếu đăng ký do Trường tiểu học thị trấn Yên Viên phát hành ngày 6/5/2019 các lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5.

Dòng cuối phiếu đăng ký: “Em xin đăng ký mua bộ SGK lớp 4 năm học 2019-2020 giá 541.000 đồng/bộ”.

Tương tự lớp 2 bộ sách giáo khoa có giá 333.000 đồng/bộ; lớp 3 là 492.000 đồng; lớp 5 là 562.000 đồng.

Phụ huynh tiểu học thị trấn Yên Viên cắn răng mua sách giáo khoa giá...trên trời

Trong khi đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công khai chi tiết giá bán lẻ sách giáo khoa được niêm yết theo từng cấp học. Như cấp tiểu học giá bộ sách giáo khoa của từng khối như sau lớp 1 (54.000 đồng/bộ); lớp 2 (53.000 đồng/bộ); lớp 3 (58.000 đồng/bộ); lớp 4 (87.000 đồng/bộ); lớp 5 (89.000 đồng/bộ).

Phía Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng chỉ cho phụ huynh cách phân biệt giữa sách giáo khoa và sách tham khảo cho con trước thềm năm học mới.

Theo đó, bộ sách giáo khoa hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo biên soạn, thẩm định và ban hành (trên bìa 1 ghi BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO) để áp dụng cho các cấp học phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Còn sách tham khảo là tài liệu được nhiều nhà xuất bản khác nhau tổ chức biên soạn, phát hành để học sinh, giáo viên sử dụng phục vụ luyện tập, thực hành các kiến thức, kĩ năng được học trong sách giáo khoa thuộc chương trình giáo dục phổ thông.

Sách tham khảo, sách bổ trợ là tài liệu không bắt buộc phụ huynh phải mua. Việc mua sách tham khảo là tùy theo nhu cầu của phụ huynh.

Phụ huynh lưu ý trên bìa cuối (bìa 4) của mỗi cuốn sách giáo khoa có ghi rõ chi tiết sách giáo khoa từng lớp học bao gồm những đầu sách nào. 

Vũ Phương