Đừng bắt giáo viên và học sinh thu tiền trường!

(GDVN) - Hiệu trưởng các cơ sở trường học, cần bỏ ngay quy định giao giáo viên chủ nhiệm hoặc học sinh thu tiền trường.
10/08/2019 07:10 Trần Vũ

LTS: Thầy giáo Trần Vũ phản ánh những bất cập trong việc một số trường học giao cho giáo viên chủ nhiệm và học sinh thu tiền trường.

Qua đó, thầy bày tỏ ý kiến cho rằng các nhà trường nên giao cho bộ phận tài vụ của trường thực hiện công tác này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Theo Thông tư số: 16/2017/TT/BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước đó là Thông tư liên tịch số: 35/2006/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ, các cơ sở trường học trong cả nước đều có chức danh Thủ quỹ, làm nhiệm vụ thu các khoản tiền của học sinh theo quy định. 

Hiệu trưởng các cơ sở trường học, cần bỏ ngay quy định giao giáo viên chủ nhiệm hoặc học sinh thu tiền trường. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Mặt khác Thông tư số: 12/2011/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, cùng với Thông tư số: 41/2010/TT- BGDĐT ban hành Điều lệ trường trường Tiểu học: không có điều nào quy định nhiệm vụ của giáo viên thu tiền của học sinh.

Vậy, vì sao Hiệu trưởng không để Thủ quỹ trực tiếp thu mà lại giao cho giáo viên, rồi giáo viên giao học sinh thu tiền trường?

Có thể Hiệu trưởng đã lạm quyền; muốn hoàn thành việc thu học phí ngay trong những tuần đầu của năm học, nên làm trái với các văn bản chỉ đạo của Nhà nước và của Ngành; điều đáng nói là việc giao trách nhiệm thu tiền như thế, nhưng trong nhiều năm nay ở nhiều trường phổ thông không có giáo viên nào phản biện lại.

Việc giáo viên chủ nhiệm thu tiền ở các cơ sở trường học không còn là hiện tượng cá biệt; bởi lẽ trong các năm học trước, một số Sở Giáo dục và Đào tạo như: Đồng Tháp, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh… trong hướng dẫn chuẩn bị năm học mới đã yêu cầu:

“Tất cả các trường không được để giáo viên thu tiền trực tiếp từ học sinh” và “khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh qua bộ phận tài vụ của trường, tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền”.


“Lớp ta hôm nay, có ai đóng tiền không?”

Chuyện xảy ra ở một trường trung học phổ thông chưa lâu, nhắc lại ở đây có thể không thừa trong công tác quản lý tài chính của Hiệu trưởng: 

1. Giáo viên thu tiền học sinh tới thời điểm nộp cho thủ quỹ, nhưng trong lớp còn vài em chưa đóng, để không bị mất điểm thi đua, phải lấy tiền cá nhân nộp đủ cho nhà trường, cuối học kỳ, cuối năm trong số đó có học sinh bỏ học, thế là giáo viên lãnh đủ; cũng có giáo viên thu xong cất giữ …để trừ dần vào tiền lương hàng tháng.

2. Học sinh (Thủ quỹ lớp) được giáo viên chủ nhiệm giao thu tiền, gồm: học phí, phí bảo hiểm y tế, phí bảo hiểm thân thể, hội phí Hội phụ huynh, sổ liên lạc điện tử, quỹ lớp; học phí tăng tiết …khi thu đủ mới nộp cho Thủ quỹ nhà trường.

Do quy định như thế nên có Thủ quỹ lớp bị mất tiền trong giờ ra chơi và giáo viên chủ nhiệm phải dành một tiết học để kiểm tra cặp của học sinh, nhưng không thấy gì, nên cô trò đành… góp lại để nộp đủ cho nhà trường; thế là lớp học ngoài việc mất tiết, còn nghi ngờ lẫn nhau.

Do vậy, thiết nghĩ, Hiệu trưởng các cơ sở trường học, cần bỏ ngay quy định giao giáo viên chủ nhiệm hoặc học sinh thu tiền trường; mặt khác Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo, ngoài thanh, kiểm tra việc lạm thu trong nhà trường vào đầu năm học, cần hướng dẫn các cơ sở trường học:

“Khi thu phải cấp hóa đơn cho từng học sinh qua bộ phận tài vụ của trường; tuyệt đối không giao cho giáo viên hoặc học sinh thu các khoản tiền”.

Nếu được như thế, giáo viên sẽ không còn áp lực trong thi đua; mỗi buổi lên lớp không còn làm nhiệm vụ “nhắc” học sinh nộp tiền trường, làm xấu đi hình ảnh mẫu mực của người Thầy.

Còn học sinh không phải lo âu khi được phân công làm nhiệm vụ Thủ quỹ lớp.

Phụ huynh sẽ an tâm khi đóng tiền trường cho con đúng địa chỉ, có biên lai thu đúng theo nguyên tắc tài chính, nhất là việc học con họ không bị phân tâm do phải làm thêm nhiệm vụ do Hiệu trưởng nhà trường quy định không đúng với Thông tư 14 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tài chính.                                                         

Trần Vũ