Nhiều phụ huynh có con sắp vào lớp 1 đã cho đi học thêm từ bây giờ

(GDVN) - “Sách giáo khoa vuông tròn, méo mó thế nào đến giờ chúng tôi vẫn chưa được biết. Tất cả chỉ nên chờ thôi”.
05/02/2020 06:36 Đỗ Quyên

Chỉ còn dăm tháng nữa năm học mới nữa lại bắt đầu. Không ít phụ huynh có con vào lớp tỏ ra sốt ruột, lo lắng: “Không biết chương trình mới được triển khai, con cháu chúng tôi sẽ học thế nào?”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1. Theo đó, 32 cuốn sách đã được bộ duyệt sử dụng cho chương trình giáo dục phổ thông mới. (Ảnh: VOV)

Những câu hỏi liên tục được hỏi nhưng chính giáo viên chúng tôi vẫn không thể trả lời vì: “Sách giáo khoa vuông tròn, méo mó thế nào chúng tôi vẫn chưa được biết. Tất cả chỉ nên chờ thôi”.

Nhưng phụ huynh nói mình không thể chờ vì lo sợ con vào học sẽ đuối, sẽ không thể theo kịp chương trình như trước đây.

Thế là, nhiều đứa trẻ 5 tuổi ngày đi học múa hát ở trường mầm non, đêm và thứ 7, chủ nhật lại đến nhà cô miệt mài học chữ.

Chuẩn bị trước vẫn hơn


Trao toàn quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các nhà trường

Một số giáo viên lớp Lá tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Nhiều phụ huynh năn nỉ xin được gửi con học thêm.

Có giáo viên nhận dạy để tăng thu nhập nhưng có người kiên quyết không.

Bởi vì, đi dạy cả ngày, đêm về muốn nghỉ ngơi, ngày thứ 7 và chủ nhật lại muốn dành cho gia đình”.

Có cô nói: “Khi không gửi được giáo viên, có phụ huynh tìm người dạy bên ngoài như sinh viên, giáo viên về hưu để kèm các bé học chữ”.

Tại Đồng Nai cũng vậy, những học sinh năm nay vào lớp 1 hiện đã được cha mẹ gửi đi học chữ đã vài tháng nay. Có em đã đọc hết cuốn sách học vần lớp 1”.

Khi được hỏi: “Sao cho con đi học chữ sớm thế, không sợ tội con à?” Vị phụ huynh này nói rằng: “Chuẩn bị trước vẫn hơn, biết chương trình mới thế nào lúc ấy lại chẳng trở tay kịp”.

Bao giờ sách giáo khoa mới về trường?


Chương trình giáo dục mới, nếu học sinh vẫn đi học thêm là thất bại lớn

Tại thời điểm này, Bộ Giáo dục và đào tạo vừa ban hành Thông tư hướng dẫn chọn sách giáo khoa trong trường phổ thông có hiệu lực từ ngày 15-3.

Bộ giao quyền cho các trường chủ động. Để chọn được bộ sách ưng ý, giáo viên phải có thời gian đọc, tìm hiểu tất cả 5 bộ sách giáo khoa.

Nếu làm kĩ, đọc xong 5 bộ sách chẳng phải ít thời gian. Thế là, thời gian nào để nhà trường tổ chức dạy thử nghiệm? Vậy là, thẩm định chỉ chọn bằng mắt nhìn theo cảm tính.

Xong công đoạn chọn, sẽ là báo cáo gửi đi vì sao lại chọn bộ sách ấy…Và, khi có được bộ sách chính thức về trường chắc cũng gần hết năm học này.

Chúng tôi vẫn lấy làm tiếc, liên quan đến việc học hàng triệu học sinh cả nước sao lại có thể vội vàng đến thế?

Giá mà, chỉ là giá mà thôi những bộ sách mới sẽ được các trường dạy thực nghiệm trong những buổi sinh hoạt dự giờ hàng tuần rồi sau đó sẽ tổ chức chọn có phải là tốt hơn không?

Đỗ Quyên