Công ty Giáo dục Alpha chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai

07/08/2020 08:11
Trần Phương
GDVN- Người lao động đang mang thai 21 tuần nhưng nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà không có bất cứ thỏa thuận nào?

Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của bạn đọc Vũ Hải Yến, cựu nhân viên hành chính của Công ty Cổ phần Giáo dục Alpha (Địa chỉ: N8B7, Khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính - Phường Nhân Chính - quận Thanh Xuân - Hà Nội) về việc mình bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật.

Theo đơn thư của bạn đọc Vũ Hải Yến, bạn đọc này đã ký hợp đồng lao động số HC47/2019-ALPHA ngày 02/10/2019 với Công ty Cổ phần giáo dục Alpha, thời hạn hợp đồng 01 năm.

Nhưng đến đầu tháng 3/2020, bà Vũ Hải Yến đã bị Công ty sa thải không báo trước, không có lý do và Công ty cũng không ban hành bất kỳ văn bản nào.

Lúc này, bà Vũ Hải Yến đang mang thai được 21 tuần.

Cũng trong đơn thư, bà Yến cho biết, ngay từ khi mang thai, bà Yến đã thông báo đến người quản lý trực tiếp và nguời phụ trách nhân sự của Công ty cổ phần giáo dục Alpha.

Tuy nhiên, theo trình bày trong đơn thư, bà Yến đã không được tạo điều kiện làm việc và nghỉ ngơi theo các quy định của pháp luật liên quan đến phụ nữ mang thai.

Trong thời gian mang thai, bà Yến cho rằng mình thường xuyên bị Giám đốc điều hành Công ty gây khó khăn và gây sức ép trong quá trình làm việc, việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bà Yến, cũng như của thai nhi.

Nghỉ việc từ ngày 01/03 nhưng đến ngày 07/05/2020 bà Yến mới nhận được biên bản thanh lý hợp đồng lao động. Ảnh chụp màn hình.

Nghỉ việc từ ngày 01/03 nhưng đến ngày 07/05/2020 bà Yến mới nhận được biên bản thanh lý hợp đồng lao động. Ảnh chụp màn hình.

Đến ngày 7/5/2020, bà Yến nhận được Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động số 0103/2020/QĐ-NS-Alpha từ phía Công ty.

Theo đó, quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/03/2020. Như vậy, bà Yến cho rằng phía Công ty cổ phần giáo dục Alpha đã quyết định sa thải bà trước đó hơn 2 tháng, nhưng đến tháng 5/2020 Công ty mới gửi Quyết định cho bà Yến.

Theo Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty nói rằng “Căn cứ vào thỏa thuận giữa Người lao động và Người sử dụng lao động”, nhưng trong đơn thư, bà Yến cho rằng giữa bà và Công ty không có bất kì văn bản thỏa thuận nào, và bà yến cho rằng Công ty cổ phần giáo dục Alpha đơn phương sa thải người lao động.

Lý do mà Công ty đưa ra để sa thải người lao động là “Chấm dứt hợp đồng lao động do lý do bất khả kháng của dịch bệnh Covid 19”, bà Yến cho rằng đây không phải là 1 căn cứ để tiến hành sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bà.

Bà Yến cho rằng, trong thời gian dịch bệnh, Công ty cổ phần giáo dục Alpha vẫn có doanh thu khi hàng tháng vẫn thu học phí của học sinh.

Do vậy, lý “do bất khả kháng của dịch bệnh Covid 19” để chấm dứt hợp đồng lao động với người đang mang thai bà Yến cho rằng đó là điều không chính đáng.

Cảm thấy mình bị chấm dứt hợp đồng trái luật, bà Vũ Hải Yến đã ủy quyền cho luật sư Bùi Quang Hưng để giải quyết vụ việc và yêu cầu công ty Cổ phần Giáo dục Alpha bồi thường thiệt hại cho bản thân.

Trao đổi thêm với Phóng viên, ông Vũ Xuân Thái, chồng của bà Yến cho biết, bà Yến đã nghỉ việc từ công ty từ ngày 1/3 nhưng phải mất 10 ngày đi làm không lương để bàn giao công việc và chính thức nghỉ việc từ ngày 10/3.

Trước khi gửi đơn đến Giáo dục Việt Nam, bà Yến cho biết bà và luật sư đã làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Giáo dục Alpha ngày 5/6/2020.

Biên bản làm việc của bà Vũ Hải Yến và Công ty cổ phần giáo dục Alpha. Ảnh chụp màn hình.

Biên bản làm việc của bà Vũ Hải Yến và Công ty cổ phần giáo dục Alpha. Ảnh chụp màn hình.

Theo biên bản làm việc bà Yến gửi Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Sỹ Thư, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty đã có ý kiến nêu rõ rằng: “Nhà trường nhận thấy: Việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Vũ Hải Yến là chưa tuân thủ thời gian báo trước của Luật Lao động”.

Ông Thư cũng đưa ra ý kiến hủy bỏ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động số 0103/2020/QĐ-NS-Alpha ngày 01/3/2020. Đồng thời đưa ra đề nghị bà Vũ Hải Yến cân nhắc tình hình sức khỏe cá nhân và thông báo lại bằng văn bản để đề xuất công việc phù hợp.

Sau buổi làm việc, bà Yến cho biết mình đã đi khám và bác sỹ chỉ định bà cần phải nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì vậy, bà Yến đã trả lời với Công ty cổ phần giáo dục Alpha là không thể đi làm, đồng thời yêu cầu Công ty bồi thường các thiệt hại do việc ban hành Quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật của Công ty gây ra theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo trình bày của bà Yến, công ty cổ phần giáo dục Alpha đã “lật lọng" (nguyên văn trong đơn- phóng viên ghi chú) , không thừa nhận hành vi chấm dứt hợp đồng lao động trai luật của mình, không đồng ý bồi thường và nói rằng bà Yến đã ký Biên bản thanh lý hợp đồng tức là đã đồng ý chấm dứt Hợp đồng lao động.

Nhằm làm rõ thông tin từ các bên, Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch và làm việc với đại diện pháp luật của Công ty cổ phần giáo dục Alpha.

Người được bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc điều hành Alpha shool giới thiệu cho phóng viên đến làm việc là ông Hoàng Anh Tuấn, luật sư của công ty luật Trách nhiệm hữu hạn Biển Bắc.

Tại buổi làm việc tại trụ sở của công ty Trách nhiệm hữu hạn Biển Bắc, phóng viên đã đặt câu hỏi với đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Giáo dục Alpha về thời gian thông báo nghỉ việc của công ty này với bà Yến và thời gian chính thức nghỉ việc của bà Yến trong khi bà Yến đang mang thai.

Ông Hoàng Anh Tuấn không cho biết thời gian cụ thể trong câu hỏi mà phóng viên nêu mà chỉ có câu trả lời chính thức: “Quan hệ lao động giữa Vũ Hải Yến và Alpha đã chấm dứt một cách thỏa thuận”.

Trước câu hỏi cụ thể ngày nào, ông Tuấn cho biết: “Từ 01/3/2020, diễn biến của Yến đã phản ánh đúng tinh thần đó và đến ngày 7/5 Yến vẫn còn thể hiện sự thống nhất ý chí trong biên bản đó – biên bản thanh lý hợp đồng”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về ý kiến ông Nguyễn Sỹ Thư, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty trong buổi làm việc với bà Yến, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Đó là nhận thức của mỗi người, có gì đâu. Đó là cách hiểu pháp luật của mỗi người, còn trên cơ sở hồ sơ thì nó không phải là như vậy.”

Thông tin đến Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Xuân Thái chồng bà Vũ Hải Yến cho biết hiện bà Yến đã sinh con và đang trong tình trạng sức khỏe chưa được tốt, bà Yến và đại diện ủy quyền theo pháp luật rất mong các cơ quan chức năng có thầm quyền giải quyết quyền lợi cho bà Yến.

Bà Yến và luật sư của mình đang xem xét việc khởi kiện Công ty cổ phần giáo dục Alpha ra tòa án.

Cũng trong buổi làm việc với ông Hoàng Anh Tuấn, ông Tuấn có cung cấp cho Giáo dục Việt Nam văn bản số 1047/2020/CV-BB về việc tin báo tố giác tội phạm.

Theo văn bản mà ông Hoàng Anh Tuấn cung cấp, Công ty trách nhiệm hữu hạn Biển Bắc (công ty Biển Bắc) với tư cách đại diện cho công ty cổ phần giáo dục Alpha báo tin tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm được thực hiện có tổ chức bởi luật sư Bùi Quang Hưng và bà Vũ Hải Yến.

Trong văn bản của công ty Biển Bắc đã cho rằng bà Yến và Luật sư Bùi Quang Hưng có dấu hiệu lừa đảo và cho biết công ty đã gửi văn bản đến đoàn luật sư Hà Nội để xác minh rõ hành vi của các ông bà trên.

Liên hệ với văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng, Giáo dục Việt Nam nhận được văn bản số 276/BCN-HG của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội ngày 23/7 gửi luật sư Bùi Quang Hưng và công ty Biển Bắc.

Trong văn bản nếu rõ: “Không đủ căn cứ để cho rằng luật sư Bùi Quang Hưng có dấu hiệu vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, vi phạm pháp luật”.

Trần Phương