Nữ giáo viên đang mang thai vẫn bị chấm dứt hợp đồng lao động

21/02/2019 06:38
Phương Linh
(GDVN) - Cô Nguyễn Thị Bình nói mình đang mang thai, nhưng vẫn bị chấm dứt hợp đồng lao động, còn Hiệu trưởng nói thời điểm ký quyết định không biết việc này.

Ngày 20/2/2019, cô Nguyễn Thị Bình, nguyên là giáo viên của Trường trung học cơ sở Eakly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, vụ kiện của cô do bị chấm dứt hợp đồng lao động tại trường, theo chủ trương của huyện đã được tòa án huyện thụ lý.

Theo đó, thẩm phán Hoàng Long – Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định 01/2019, về việc thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng lao động”, giữa cô Bình và Trường Eakly (bị đơn), trong đó đại diện là ông Nguyễn Trung Hiếu – Hiệu trưởng.

Quyết định 01 của Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk về vụ kiện dân sự của cô Bình (ảnh: P.L)
Quyết định 01 của Tòa án nhân dân huyện Krông Pắk về vụ kiện dân sự của cô Bình (ảnh: P.L)

Những vấn đề mà người khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết, gồm: Buộc nhà trường bồi thường gần 72 triệu đồng tiền trợ cấp, bồi thường 2 tháng lương là hơn 8,4 triệu đồng, buộc nhà trường phải giao quyết định nâng lương cho cô.

Vụ án này đã được thụ lý theo thủ tục thông thường. Cùng lúc, cô Nguyễn Thị Bình cũng đã cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một phiếu siêu âm của Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk.

Câu trả lời phũ phàng dành cô giáo ở Krông Pắk đi khiếu nại

Phiếu siêu âm này kết luận, hiện cô Bình đang mang thai ở tuần thứ 11 (tính đến thời điểm ngày 28/12/2018, do Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân ký).

Theo cô Nguyễn Thị Bình chia sẻ: Vào thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động theo chủ trương chung của lãnh đạo huyện (giáo viên dôi dư), cô không nghĩ là mình đang mang thai, nên không đi khám, và không biết mà báo với lãnh đạo trường cũng như ở huyện.

Còn vào thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái, khi đi khám và siêu âm, nữ giáo viên này mới biết mình đang mang thai ở tuần thứ 11, nhưng nhà trường cũng như huyện vẫn cho cô Bình nghỉ việc.

Cho tới nay, cô Bình vẫn chưa được nhà trường giao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, cũng như chưa thanh lý xong hợp đồng với trường, còn bảo hiểm thì đã không được đóng từ đầu tháng 11 năm ngoái, bản thân không còn được nhà trường phân công nhiệm vụ.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trung Hiếu – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Eakly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, có nắm và được biết thông tin hiện cô Nguyễn Thị Bình đang mang thai.

Thế nhưng, theo ông Hiếu cho biết, vào thời điểm cuối tháng 10 năm ngoái, khi nhà trường tiến hành chấm dứt hợp đồng theo chủ trương, chỉ đạo của huyện, thì không thấy cô Bình thông báo thông tin này, nên nhà trường không thể làm khác hơn được.

Các biên bản của trường gửi lên huyện cũng không có thông tin này. Nếu biết trước việc này, trường phải xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo huyện, chắc chắn là không có việc chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ mang thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Cô Bình chỉ báo việc mình đang mang thai lên trường, huyện vào cuối tháng 12/2018, thì lúc đó, trường không thể nào làm gì khác hơn, do đã làm đúng theo quy định là thông báo trước 45 ngày khi chấm dứt hợp đồng lao động, mà không thấy cô Nguyễn Thị Bình có ý kiến gì.

Phương Linh